Lập trình là một trong những công việc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên ít ai biết rằng, có rất nhiều website giúp người chưa biết gì trở thành một lập trình viên với những giáo trình vô cùng đơn giản và trực quan. Quan trọng hơn cả là chúng đều miễn phí hoàn toàn, cho phép bạn học tập bất cứ khi nào mình thích. Vậy học lập trình online có khó không? lập trình viên thi khối nào? Những website nào cho phép bạn học lập trình online miễn phí? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này.

1. Tự học lập trình online có khó không?

Thực tế thì tự học lập trình online không hề khó như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thực tế, các website được xây dựng để hỗ trợ người học lập trình khá dễ dùng với những bài học rất gãy gọn và cô đọng dễ hiểu. Người học sẽ được kết hợp giữa việc học và thực hành đồng thời với một số website. Nhờ vậy, rất dễ để bạn có thể bắt vào bài học mặc dù chưa có bất cứ kiến thức cơ bản nào. 

Có rất nhiều người tự học lập trình và không gặp bất cứ khó khăn nào khi tham gia thị trường việc làm
Có rất nhiều người tự học lập trình và không gặp bất cứ khó khăn nào khi tham gia thị trường việc làm

Tuy nhiên, việc bạn cảm thấy dễ hay khó còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tự học của bạn. Một số người chỉ có thể tập trung học tập khi ở trên lớp và nghe giảng sẽ không phù hợp với việc tự học. Có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc tự học của bạn như điều kiện môi trường xung quanh hay giới hạn về thiết bị máy tính… Do đó dù tự học lập trình online tương đối dễ hiểu và đơn giản, nhiều người vẫn lựa chọn đi học tại các trường, trung tâm.

2. Những website học lập trình online miễn phí cho người tự học

Nếu bạn yêu thích lập trình game và không có điều kiện đến trường lớp, dưới đây sẽ là những website miễn phí với các khóa học tuyệt vời dành cho bạn:

  • Codelearn.io

Một trong những Website của người Việt, cho người Việt vô cùng bổ ích

Codelearn.io là một trong những nền tảng của người Việt tạo ra cho người Việt, được viết bởi đội ngũ LTV đến từ FPT Software. Website này có đầy đủ song ngữ Anh Việt để giúp cho các bạn chưa quá vững ngoại ngữ có thể dễ dàng tiếp cận các kiến thức này. Với Codelearn.io, bạn sẽ được học tập, thực hành và đánh giá kỹ năng ngay tức thời. Website được tạo ra với mong muốn người Việt sẽ được phổ cập các kỹ năng lập trình, giúp các bạn trẻ có thể những kỹ năng cần thiết khi bước vào thị trường việc làm. Codelearn.io bao gồm 1000 bài học chia thành 20 khóa, người học được tiếp cận với rất nhiều kiến thức về lập trình như thuật toán, C, C++, Java, Python,… Các bài học vận đang được liên tục bổ sung để mang đến những kiến thức chất lượng cho người học.

  • Github

Thực ra bản thân Github không phải là một website dạy về lập trình, tuy nhiên nó lại là nền tảng được dùng để chia sẻ rất nhiều những cuốn sách lập trình bổ ích với hơn 80 ngôn ngữ khác nhau. Những kiến thức trên Github luôn được cập nhật rất thường xuyên nhằm đảm bảo tính đúng đắn của nó trước tốc độ thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

  • EDX

EDX là một trong những nền tảng miễn phí rất đáng để bạn khai thác. Nó được thành lập bởi 2 cái tên vô cùng lớn là MIT và Harvard, và liên kết với rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận và các trường đại học lớn. EDX tạo nên một cơ sở với rất nhiều khóa học đến từ các trường đại học nổi tiếng, với đủ các lĩnh vực khác nhau. Công nghệ thông tin cũng chính là một trong những mảng đào tạo rất dễ để tìm thấy trên EDX. Các khóa học này đều rất kỹ lưỡng và dễ hiểu, chỉ yêu cầu bạn có thể đọc hiểu tiếng anh. EDX vẫn luôn là một trong những nền tảng miễn phí mang lại rất nhiều giá trị cho người học ở khắp thế giới.

3. Các website với các khóa học miễn phí 1 phần

Bên trên các website miễn phí vô cùng hữu ích cho những ai không có ngân sách đầu tư. Với những bạn muốn tiếp cận với các website trả phí, dưới đây sẽ là một số cái tên đáng để cân nhắc:

  • Codecademy

Codecademy - Cái tên vô cùng uy tín cho những ai tìm kiếm một website tự học trả phí
Codecademy – Cái tên vô cùng uy tín cho những ai tìm kiếm một website tự học trả phí

Codecademy là một trong những nền tảng có độ uy tín cao và có đến 24 triệu người vẫn đang học tập trên nền tảng này. Codecademy cho phép bạn được học tân 300 giờ miễn phí với rất nhiều các bài giảng với các kiến thức được trình bày vô cùng dễ hiểu. Để được tiếp cận với các khóa học chuyên sâu hơn bạn sẽ phải trả một khoản phí xấp xỉ 460.000đ một tháng. Tuy nhiên, với chất lượng kiến thức nhận lại, đây là một khoản tiền không đắt chút nào. Bạn cũng không cần lo lắng về tính đúng đắn của kiến thức bởi chúng luôn được cập nhật thường xuyên. JavaScript, HTML and CSS, PHP, jQuery, Ruby,… và rất nhiều kiến thức lập trình khác để có tại Codecademy

  • Coursera

 Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học trả phí với giáo trình đến từ nhiều khóa học đến từ các trường đại học danh tiếng thì Coursera sẽ luôn là cái tên vô cùng sáng giá. Với hơn 1000 khóa học đến từ rất nhiều tổ chức khác nhau, bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức vô cùng đúng đắn và mang tính quốc tế cao. 

Bạn cũng sẽ được tiếp cận với rất nhiều các khóa học miễn phí với các kiến thức cơ bản và dễ hiểu nhất, phục vụ cho những bước đi đầu tiên trên con đường trở thành lập trình viên. Các khóa học nâng cao hơn sẽ yêu cầu bạn trả phí để có thể học tiếp. Mọi khóa học đều có phụ đề tiếng Anh, Trung hoặc Tây Ban Nha để cho người học thuận tiện hơn.

Nhìn chung, việc tự học lập trình online không phải là quá khó, tuy nhiên chỉ phù hợp với những ai có khả năng tự học tốt. Nếu bạn đã lựa chọn con đường tự học, có rất nhiều khóa học miễn phí toàn bộ và miễn phí 1 phần, giúp bạn nhanh chóng bước đi trên con đường trở thành lập trình viên thực thụ. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng gia nhập thị trường việc làm vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên việc tự học lập trình cũng sẽ có rất nhiều khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì cũng như khả năng tiếp thu kiến thức. Vì vậy bạn có thể lựa chọn khóa học lập trình tại FPT Aptech để được hướng dẫn cũng như đào tạo bài bản để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay, FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT với hơn 24 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam mang đến cơ hội học tập và định hướng nghề nghiệp đầy triển vọng với 4 khóa học chất lượng cao “hot” nhất trong ngành: Khóa học Lập trình viên Quốc tế – ADSE; Khóa học lập trình Back end Developer; Khóa học lập trình Front end Developer; Khóa học lập trình Game Unity. Các khóa học trên đều được FPT Aptech thiết kế để đáp ứng nhu cầu nhân lực toàn ngành và đảm bảo học viên có đủ kiến thức – kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp và thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Là một phần của tổ chức Giáo dục FPT danh tiếng, FPT Aptech đã tận dụng và phát huy triệt để các thế mạnh về chuyên môn và nguồn lực từ tập đoàn công nghệ lớn nhất cả nước, mang đến chương trình phù hợp với các tiêu chuẩn ngành và cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao cho toàn bộ học viên theo học. Bằng việc hoàn thành các chương trình học tập tại FPT Aptech, sinh viên có cơ hội theo học các ngành liên quan đến CNTT tại FPT University và cơ hội thực tập quan trọng tại Tập đoàn FPT. Kinh nghiệm thực tế và kiến thức được trang bị kỹ lưỡng, đầy đủ cho phép sinh viên áp dụng những kỹ năng của mình trong một môi trường thực tế, làm việc trên các dự án thực tế và có những hiểu biết thực tế về ngành công nghệ thông tin.

FPT Aptech tự hào cung cấp cho sinh viên môi trường học tập tối ưu bao gồm phòng máy tính được trang bị đầy đủ, không gian riêng cho đào tạo thực hành và tiếp cận với các nguồn tài nguyên phần mềm và phần cứng mới nhất. Tất cả hướng đến mục tiêu đảm bảo sinh viên được hưởng nền giáo dục toàn diện và chuẩn bị tốt cho sự nghiệp thành công trong vai trò là lập trình viên phần mềm chuyên nghiệp.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96