Trở thành một lập trình viên là ước mơ của khá nhiều bạn trẻ. Đây cũng là một trong những nghề có thu nhập và đãi ngộ rất tốt, ngoài ra, nhu cầu của các doanh nghiệp về nhân sự trong ngành này cũng vô cùng lớn. Do đó, nhiều bạn muốn trở thành lập trình viên đã tập trung chọn khối ngành để thi ngay từ những năm đầu cấp ba. Vậy lập trình viên thi khối nào? lập trình viên học ngành gì? và đầu là những trường đào tạo lập trình viên tốt nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Lập trình viên thi khối nào?
Lập trình viên thi khối nào?

1. Tổng quan về công việc của một lập trình viên

Lập trình viên là những người chủ yếu làm việc với các câu lệnh và dữ liệu, tạo ra các chương trình máy tính, di động để phục vụ một mục đích nhất định. Với sự phát triển của công nghệ, công việc của lập trình viên cũng vì thế mà đa dạng và khác biệt hơn rất nhiều. Các phần mềm không chỉ sử dụng cho máy tính nữa mà còn áp dụng cho cả các hệ thống tự vận hành, thiết bị thông minh phục vụ cho đời sống và sản xuất. Có thể thấy, cuộc sống càng hiện đại lại càng có nhiều công việc dành cho lập trình viên.

Công việc của lập trình viên là tạo ra các phần mềm
Công việc của lập trình viên là tạo ra các phần mềm

Tóm gọn lại các công việc chính của lập trình viên lại, chúng ta sẽ có một số công việc chính như:

 1. Khảo sát nhu cầu, lên ý tưởng để thiết kế phần mềm mới.
 2. Lập trình, vận hành, kiểm thử cho phần mềm mới được tạo ra.
 3. Cập nhật các tính năng mới, bảo trì và sửa chữa cho phần mềm.
 4. Phát triển các ứng dụng, công nghệ giúp hỗ trợ tạo nên các ứng dụng, công nghệ khác.

Mỗi công việc này sẽ chia thành nhiều công việc nhỏ và những lập trình viên sẽ chuyên sâu hơn vào một trong các mảng đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều lập trình viên phát triển và có thể làm việc trong tất cả các công việc kể trên. Họ có một kho kiến thức vô cùng bao quát và các kỹ năng để có thể cáng đáng công việc trong bất cứ bộ phận nào. Đó là các lập trình viên full stack. Hầu hết các bạn trẻ ngày nay đều phấn đấu trở thành một lập trình viên full stack dù đây là một hướng đi tương đối vất vả và khó khăn. Tuy nhiên, thành quả của sự nỗ lực này hoàn toàn xứng đáng. Bạn có thể làm việc ở bất cứ công ty hay vị trí nào và rất được các doanh nghiệp ưu ái. Chế độ đãi ngộ cùng lương thưởng rất cao dành cho các lập trình viên full stack bởi bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn giữ được những nhân sự đa năng như vậy trong bộ máy của mình.

2. Vậy lập trình viên thi khối nào?

Hiện nay, do công nghệ thông tin là một ngành rất hot nên các khối ngành để thi cũng rất đa dạng để cho các bạn lựa chọn. Hầu hết các khối đều thiên về tự nhiên do bản chất của một lập trình viên yêu cầu sự tư duy mà tính logic cao và các kiến thức thiên về tính toán. Các khối ngành mà bạn có thể lựa chọn thi là:

 • A00: Toán – Lý – Hóa.
 • A01: Toán – Lý – Anh.
 • D00: Toán – Văn – Anh.
 • D07: Toán – Hóa – Anh.
 • D10: Toán – Địa – Anh.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trường đại học thay vì xét theo khối ngành lại sử dụng điểm học bạ làm chỉ tiêu xét tuyển. Do đó các bạn không cần đặt quá nặng điểm khối ngành nữa mà vẫn có rất nhiều lựa chọn các trường đại học danh tiếng để theo học. 

3. Một số trường đại học uy tín trong lĩnh vực đào tạo lập trình viên

Bách Khoa vẫn luôn là một trong những cái tên vô cùng uy tín và đáng tin cậy
Bách Khoa vẫn luôn là một trong những cái tên vô cùng uy tín và đáng tin cậy

Là một trong những ngành mang tính xu hướng, có rất nhiều trường đại học top đầu đào tạo công nghệ thông tin và mang tới rất nhiều lập trình viên chất lượng mỗi năm. Trong đó có cả các trường lấy theo điểm khối ngành và xét học bạ, thoải mái cho việc lựa chọn của các sinh viên. Một trường đại học nằm trong top đầu về đào tạo lập trình viên hay lập trình game có thể kể đến như:

 1. Đại học Bách Khoa Hà Nội: Bách Khoa vẫn luôn nổi tiếng là một trong những trường đại học có tuyển chọn đầu vào và đầu ra rất gắt gao, mang đến chất lượng sinh viên ra trường đều ở mức rất cao. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên chất lượng cũng là một trong những yếu tố mang đến sự thành công cho Bách Khoa. 
 2. Trường Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội: Bên cạnh Bách Khoa, Trường Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội cũng là một cái tên rất nổi trội trong lĩnh vực đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin. Có rất nhiều ngành học mà bạn có thể chọn lựa tại trường, tùy theo định hướng việc làm sau này.
 3. Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM: Ngay tên trường đã nói nên được thế mạnh của trường chính là mảng công nghệ thông tin. Cơ sở vật chất tốt cùng các giáo viên giàu kinh nghiệm mang đến một môi trường học tập tuyệt vời cho sinh viên.
 4. Đại học FPT: Sẽ là một sự thiếu sót nếu không nhắc đến Đại học FPT trong danh sách này. Đây là là một trong những trường có chất lượng hàng đầu về cơ sở vật chất và giáo viên. Phương pháp dạy khoa học với việc dành chủ yếu thời gian cho thực hành thể hiện hiệu quả rõ rệt với chất lượng sinh viên đầu ra luôn ở mức tốt. Trường cũng có bộ phận định hướng nghề nghiệp để giúp sinh viên ra trường gần như luôn có việc làm.

4. Lựa chọn học lập trình tại các trung tâm và trường đào tạo

Khi theo học tại các trường đại học, bạn thường sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn tất quá trình học. Do đó, nhiều bạn muốn rút ngắn khoảng thời gian này thường lựa chọn các trung tâm hoặc trường đào tạo lập trình viên để theo học. Giáo trình tinh gọn và chắt lọc giúp thời gian học thường chỉ rơi vào 2 năm, tiết kiệm rất nhiều thời gian và giúp học viên sớm gia nhập thị trường việc làm. Bù lại thì bạn sẽ chỉ có chứng chỉ đào tạo chứ không có bằng đại học. Tuy nhiên phần lớn các công ty hiện nay đều nhìn vào năng lực làm việc chứ không đặt nặng bằng cấp nên điều này cũng không phải là hạn chế quá lớn.

Nhìn chung, nếu muốn trở thành lập trình viên, bạn có rất nhiều lựa chọn đa dạng với đủ các hình thức xét tuyển khác nhau. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức để giúp bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất cho mình.

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]