Sự bùng nổ của công nghệ thông tin kéo theo nhu cầu về nhân sự vô cùng lớn trong lĩnh vực này và được gọi chung là lập trình viên. Rất nhiều bạn trẻ đem theo ước mơ trở thành một lập trình viên tương lai với mong muốn có một thu nhập tốt và đa dạng sự lựa chọn công việc. Vậy để trở thành lập trình viên full stack cần học ngành gì? Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn ngay tại bài viết này.

Lập trình viên học ngành gì?
Lập trình viên học ngành gì?

1. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên được hiểu là những người làm công việc tạo ra các phần mềm điện thoại, máy tính để nhằm phục vụ một nhu cầu, mục đích nào đó. Không chỉ vậy, ngày nay các lập trình viên còn đảm nhận cả việc lập trình các hệ thống tự động, các thuật toán máy móc cho các sản phẩm sử dụng trong sản xuất và đời sống. Có thể thấy được nhu cầu lập trình viên đang ngày càng nhiều bởi lẽ chúng ta ngày càng sử dụng công nghệ nhiều hơn và các nhu cầu phát sinh về phần mềm cũng vì thế mà tăng theo. 

Ngành này đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên
Ngành này đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên

Lập trình viên có thể xem như một nghề khá kén người làm bởi nó yêu cầu nhiều yếu tố khác nhau như khả năng tư duy logic, sự chăm chỉ, chịu khó, khả năng tư duy, tính cầu tiến và ham học hỏi… Do đó, để trở thành được một nhân sự công nghệ thông tin giỏi là không hề dễ dàng. Nhất là khi công việc này mang khá nhiều tính học thuật và phức tạp. 

Một lập trình viên cũng cần đến cả các kỹ năng để làm việc được với đội nhóm, giúp công việc được trôi chảy và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm vững ngoại ngữ để có thể tham khảo được các tài liệu do phần lớn chúng đều viết bằng tiếng Anh.

2. Vậy muốn làm một lập trình viên thì nên theo học ngành nào?

Lập trình viên học ngành gì là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên khi sắp bước vào ngưỡng cửa đại học. Tuy nhiên, do công nghệ thông tin là một trong những ngành quá rộng lớn, kéo theo những sự bối rối của phần đa sinh viên khi chọn ngành. Dưới đây sẽ là một số ngành học tham khảo dành cho bạn:

  • Khoa học máy tính

Đây có lẽ sẽ là ngành học tối ưu nhất cho những ai muốn có nhiều kiến thức máy tính để làm tiền đề cho việc chọn hướng phát triển khi làm việc. Những kiến thức bạn được học sẽ xoay quanh toàn bộ những công việc chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin như AI, ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, xử lý dữ liệu… Nếu bạn là một người yêu thích tính chuyên sâu và có khả năng tự mày mò, học tập thì Khoa học máy tính chắc chắn sẽ là ngành học vô cùng phù hợp.

  • Hệ thống thông tin

Khác với khoa học máy tính với các kiến thức đa dạng, hệ thống thông tin thiên hẳn về dữ liệu và các thao tác với dữ liệu máy tính. Bạn sẽ là người đóng vai trò chính trong công việc xử lý và quản lý dữ liệu sao cho hiệu quả. Bạn cũng sẽ đóng vai trò như một chuyên viên phân tích và đưa các góp ý cho người ra quyết định chính. Ở ngành này, các kiến thức của bạn sẽ chủ yếu xoay quanh database và quản lý thông tin. Bạn sẽ không được tìm hiểu quá sâu về các ngôn ngữ lập trình nên nếu muốn chuyển hướng sang lập trình phần mềm, bạn sẽ cần phải học thêm một vài khóa học bên ngoài. Nếu có khả năng tự học tốt, bạn hoàn toàn có thể bổ sung những kiến thức này thông qua tài liệu trên mạng.

  • Công nghệ phần mềm

Ngành này đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên
Ngành này đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên

Công nghệ phần mềm là ngành học rất tối ưu cho những ai muốn đi theo con đường trở thành lập trình viên phần mềm. Đây cũng là công việc có nhu cầu việc làm rất lớn và tương đối dễ xin việc sau khi ra trường. Ngành này sẽ cung cấp toàn bộ các kiến thức về quy trình xây dựng và phát triển phần mềm cũng như các công cụ hỗ trợ cho quá trình này. Ngoài ra, các kiến thức về kiểm thử, phát triển và bảo dưỡng phần mềm cũng sẽ được truyền đạt trong quá trình học.

  • Kỹ thuật máy tính

Đây là ngành học tập trung nhiều và việc phát triển phần cứng máy tính hơn là phát triển về phần mềm. Bạn sẽ được học về phát triển hệ thống, công nghệ robot, hệ thống tự động, IoT… Đây cũng là một trong những ngành được các bạn yêu thích phần cứng máy tính lựa chọn. Đây cũng được xem như một lựa chọn ít cạnh tranh hơn với mức lương và đãi ngộ rất tốt. Bạn cũng có thể học thêm những kiến thức về lập trình để tiến sâu hơn và mảng phần mềm dựa trên nền tảng của kiến thức đã có.

3. Những điều bạn cần biết trước khi trở thành một lập trình viên

Chấp nhận trở thành một lập trình viên hay lập trình game mức lương hấp dẫn đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận lựa chọn một giai đoạn đầu tương đối vất vả khi học và code là chủ yếu, có thể lên tới 10 đến 12 tiếng 1 ngày. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không còn quá nhiều thời gian cùng bạn bè, nhưng bù lại là một tương lai việc làm ổn định hơn. 

Bên cạnh đó, lập trình viên cũng đòi hỏi bạn phải có tư duy logic tốt, giải được những bài toán công việc khó khăn. Tính đào thải của ngành cũng rất cao và đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ không theo kịp với trình độ của lớp trẻ mới. Tuy nhiên, gần như không ai làm lập trình mãi. Đến một mức độ nào đó, bạn sẽ lên thành quản lý và chủ yếu tập trung vào các công việc này.

Nhìn chung, việc trở thành một lập trình viên là sự đánh đổi khá nhiều thời gian và công sức cho sự ổn định kinh tế trong tương lai. Do đó, khi lựa chọn ngành này, bạn cần xác định cho mình một tinh thần vững vàng để có thể chạm được tới thành công. 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96