Nghề lập trình không phải là mới trong xã hội, tuy nhiên trong thời gian gần đây nhờ sự phát triển của công nghệ mà nhu cầu việc làm của ngành này tăng lên. Bên cạnh đó, mức thu nhập dành cho một lập trình viên có kinh nghiệm cũng rất hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn trở thành một lập trình viên Back end, Front end hoặc Full Stack. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về lập trình Front end là gì? Kỹ năng cần có để trở thành một lập trình Front end giỏi.

Front end là gì?

Front end là gì? Việc cần làm của một lập trình viên Front end 

Đối với những người nếu không trực tiếp làm việc trong ngành công nghệ thông tin hoặc đang theo học ngành này thì chắc chắn không biết Front end là gì? Vì thế, thường hay đánh đồng tất cả và gọi chung là lập trình viên. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Front end và công việc cần làm của một lập trình viên Front end dưới đây. 

Front end là gì?

Theo đó Front end chính là việc áp dụng những ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Javascript để có thể thiết kế nên giao diện của ứng dụng hoặc website cho người dùng. Trong cuộc sống hàng ngày những thứ mà bạn chạm, lướt, nhìn thấy và tương tác trên màn hình thì đó chính là sản phẩm của một lập trình viên Front end tạo nên. 

Việc cần làm của một lập trình Front end

Công việc của một lập trình viên Front end không đơn giản chỉ là thiết kế ra một giao diện dành cho người dùng trải nghiệm với một tính năng duy nhất. Mà công việc này còn yêu cầu các lập trình viên phải đảm bảo sự tương thích của giao diện này trên các thiết bị khác nhau như điện thoại di động, máy tính hay Ipad,…Mỗi một thiết bị lại có kích thước màn hình, độ phân giải và hệ điều hành khác nhau. 

Hiểu một cách đơn giản lập trình viên Front end sẽ phải chịu trách nhiệm phát triển giao diện bên ngoài của một website, ứng dụng dựa trên những bản thiết kế sẵn có. Những sản phẩm giao diện của một website chính là thứ mà người dùng sẽ nhìn thấy đầu tiên khi truy cập vào web thông qua trình duyệt. 

Những công việc cụ thể như: 

  • Theo dõi và hỗ trợ vòng đời ứng dụng (lên ý tưởng, thiết kế, kiển tra, đưa vào hoạt động, và hỗ trợ kỹ thuật)
  • Tiến hành sản xuất các ứng dụng bằng việc code lên những chương trình rõ ràng, có tính ứng dụng cao. 
  • Viết UI Tests và Unit Tests để kiểm tra những trục trặc có thể gặp phải. 
  • Tiếp nhận những yêu cầu cụ thể và lên phương án giải quyết. 
  • Họp bàn với team phát triển về kế hoạch và deadline cho những tính năng mới. 
  • Chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng cho ứng dụng. 
  • Luôn phải cập nhật các xu hướng công nghệ mới.
Front end là gì?
Công việc của một lập trình front end

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên học để trở thành một lập trình Front end không? 

Như bạn đã biết, chúng ta đang sống trong xã hội công nghiệp hiện đại. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến nhu cầu nhân sự của ngành công nghệ thông tin vô cùng lớn. Chính vì thế có hội việc làm của những lập trình viên Front end cũng vô cùng rộng mở. Nếu bạn là một “người mới” và chưa hề biết gì về lập trình thì Front end chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho cho bạn.

Những kỹ năng cần có của một Front end developver

Khi muốn trở thành một lập trình viên Front end thì nắm chắc được những kỹ năng sẽ có thể giúp bạn tiến nhanh hơn trong quá trình phát triển nghề của bản thân. Trước tiên kỹ năng cơ bản cần có chính là hiểu và biết ứng dụng một cách thuần thục ngôn ngữ lập trình cơ bản. Bên cạnh đó là những kiến thức liên quan đến thiết kế,…Cụ thể: 

Nắm chắc kiến thức về HTML, CSS

HTML và CSS là hai ngôn ngữ đầu tiên và cơ bản nhất mà bạn cần nắm được khi muốn trở thành một lập trình viên Front end. Những ngôn ngữ này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc thiết kế giao diện của web. 

Front end là gì?

Hiểu rõ về Javascript 

Javascript là ngôn ngữ lập trình đóng vai trò tạo nên tương tác giữa giao diện và người dùng. Cũng như HTML và CSS thì Javascript là ngôn ngữ lập trình không thể thiếu trong quá trình tạo nên một trang web. 

Kỹ năng jQuery 

Frontend cần phải dùng đến rất nhiều các hiệu ứng và giao tiếp với server thông qua ngôn ngữ lập trình Javascript. Chính vì thế code Javascript vô cùng dài. 

jQuery là một dạng thư viện ngôn ngữ lập trình Javascript cung cấp cho lập trình viên các hiệu ứng, cách thức xử lý những câu lệnh đơn giản. 

Nhờ có công cụ này mà việc xây dựng chức năng bằng ngôn ngữ Javascript nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Có hiểu biết về Javascript Frameworks

Frameworks là mô hình kiểm soát luồng đi của các data trong dữ liệu. Hiện nay các Frameworks bao gồm: React JS, Backbone, Angular JS, Ember,..

Nếu chịu khó tìm hiểu và nắm chắc cách sử dụng những Frameworks sẽ giúp bạn có được kỹ năng sắp xếp mọi thứ trong ứng dụng và những chức năng cơ bản giúp cho ứng dụng vận hành một cách tốt nhất. Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn trở thành một Front end thì việc nhớ những Frameworks là yếu tố quan trọng nhất. 

Kinh nghiệm dùng CSS Preprocessors

CSS Preprocessors làm nhiệm vụ cấu trúc và logic hóa các đoạn mã CSS để đến gần hơn với một ngôn ngữ lập trình. Sử dụng CSS Preprocessors sẽ giúp lập trình Front end tiết kiệm được khá thời gian code,bảo trì và phát triển CSS. Bên cạnh đó nó cũng giúp tổ chức lại những tập tin CSS một cách rõ ràng hơn rất nhiều. 

Hiện nay có hai dạng CSS Preprocessors là LESS và SASS được sử dụng nhiều hơn cả. 

Front end là gì?

Thiết kế Mobile và Responsive 

Hiện nay, không chỉ có những bạn trẻ mà ngay cả các thế hệ trước cũng dần có xu hướng truy cập internet bằng thiết bị di động. Chính vì thế nắm chắc được kỹ năng thiết kế giao diện trên thiết bị di động giúp ích rất nhiều trong công việc của một lập trình viên Front end. 

Ngoài ra, nắm bắt được kỹ năng Responsive Design cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc làm website tương thích trên nhiều phương tiện khác nhau. 

Sử dụng thành thạo hệ thống quản lý nội dung 

Hệ thống quản lý nội dung hay CMS là công cụ không chỉ các lập trình viên mà ngay cả các biên tập viên website, content đều cần để sử dụng khi làm việc. Những trang web hiện nay hầu hết được xây dựng trên các nền tảng như: WordPress, Drupal và Magento

Kỹ năng xử lý vấn đề 

Ngoài học tập và nắm chắc các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ lập trình và thiết kế web thì một lập trình viên front end cũng nên trau dồi thêm cho mình kỹ năng xử lý vấn đề. Sự nhạy bén, và thông minh sẽ giúp bạn nắm bắt được vấn đề để từ đó lên phương án giải quyết một cách nhanh nhất. 

Kiến thức về UI/ UX

Lập trình Front end thì kiến thức về UI (giao diện người dùng)/ UX (trải nghiệm người dùng) là vô cùng quan trọng. Từ những thử nghiệm và đánh giá bạn sẽ biết được cách mà người dùng sử dụng trang web từ đó tối ưu để web phát triển một cách tốt nhất. 

Những thói quen cần có để trở thành một lập trình Front end giỏi

Tất cả các công việc trong mọi lĩnh vực nói chung và lập trình viên Front end nói riêng không chỉ đòi hỏi kiến thức vững chắc mà còn cần rất nhiều các yếu tố liên quan đến kỹ năng, phẩm chất. Đặc biệt, một lập trình viên front end nếu muốn làm việc tốt thì cần phải có tư duy và thẩm mỹ tốt. Chính vì thế dù xuất phát điểm của bạn là gì thì cũng nên rèn luyện cho mình những thói quen tốt sau đâu để trở thành một lập trình viên Front end giỏi.

Những thói quen cần có để trở thành một lập trình Front end giỏi
Những thói quen cần có để trở thành một lập trình Front end giỏi

Thường xuyên kết nối với nhân viên thiết kế đồ họa

Một trang web được đánh giá tốt không chỉ phải đáp ứng được nhu cầu về mặt logic, dễ hiểu mà cần phải thu hút khách hàng. Để làm tốt điều đó người lập trình viên Front end cần phải phối hợp với đội ngũ thiết kế đồ họa. Việc chia sẻ và trao đổi thường xuyên với đội ngũ thiết kế cũng góp phần giúp công việc của bạn đạt hiệu suất tốt hơn. 

Tự trau dồi kiến thức

Kiến thức là tài sản vô cùng quý giá giúp bạn có thể làm tốt và tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Chính vì thế, bạn luôn cần phải không ngừng trau dồi vốn kiến thức của mình. Bạn có thể học hỏi kiến thức thông qua công việc hàng ngày, tích lũy những kỹ năng cần thiết để có thể xử lý công việc một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn có thể học thêm thông qua các khóa học, hoặc từ những chia sẻ miễn phí trên internet. 

Duy trì tính ham học hỏi, tò mò

Như bạn đã biết thì những công cụ kỹ thuật liên quan đến thuật toán và hành vi người dùng luôn không ngừng thay đổi. Chính vì thế là một lập trình viên Front end bạn phải luôn không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi và cập nhật công nghệ thường xuyên. 

Hãy luôn hành động bằng những việc nhỏ nhất như đặt câu hỏi: Tại sao? Và đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy. Những nguồn tài liệu có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời như: sách, sự kiện, workshop chia sẻ kiến thức. 

Front end là gì?
Lập trình front end cần duy trì tính ham học hỏi, tò mò

Trên đây là thông tin chia sẻ đến bạn về vị trí lập trình Front end là gì? và những kỹ năng cần có của một lập trình viên Front end. Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu sâu hơn về ngành lập trình từ đó lên kế hoạch học tập và làm việc một cách cụ thể phù hợp với bản thân. FPT Aptech luôn sẵn sàng giải đáp bất cứ thắc mắc nào của bạn liên quan đến lập trình. Bạn cũng có thể tìm đọc những chia sẻ của chúng tôi xung quanh nghề lập trình thông qua trang website của chúng tôi.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96