Lễ tốt nghiệp năm 2025 của FPT Aptech có một gương mặt đặc biệt: Phạm Ngọc Dũng – sinh viên sinh năm 1992, hiện đang làm Dev Fullstack tại Trung tâm chuyển đổi số VNPT-Net. Ít ai biết rằng, trước khi trở thành lập trình viên, Dũng từng có gần một thập kỷ làm việc trong ngành viễn thông và chỉ mới “rẽ trái” sang lĩnh vực công nghệ thông tin trong vài năm gần đây.

Chọn quay lại vạch xuất phát ở tuổi ngoài 30

Trước khi theo học FPT Aptech, Dũng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điện tử tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và đã có công việc ổn định trong lĩnh vực viễn thông. Tuy nhiên, anh quyết định chuyển hướng sang ngành lập trình khi nhìn thấy cơ hội việc làm mới và chọn FPT Aptech vì “chương trình đào tạo phù hợp, có uy tín và gần cơ quan”.

Khác với nhiều sinh viên trẻ tuổi học lập trình từ đầu, Dũng bước vào lớp học với hành trang là tuổi đời lớn hơn, áp lực công việc, gia đình và rất nhiều hoài nghi: “Có quá nhiều thứ để học và không biết bắt đầu từ đâu. Mình cũng không thực sự biết liệu mình có theo được ngành này hay không.”

Anh kể rằng, đã có lúc nản, muốn bỏ giữa chừng. Nhưng nhờ sự tư vấn từ thầy cô trong trường, sự giúp đỡ của đồng nghiệp và đặc biệt là “nhờ vợ chăm lo cho gia đình”, Dũng dần tìm lại được động lực. “Mình tự nhủ với bản thân: Everybody has to start somewhere và luôn nghĩ về lý do mình bắt đầu.”

Trải qua 2 năm học, điều mà Dũng cảm thấy giá trị nhất là “kiến thức nền trong công việc và 2 chứng chỉ quốc tế trong ngành lập trình”. Tất cả được xây dựng từ chương trình học thực tiễn, dễ áp dụng vào công việc ngay lập tức. “Tại FPT Aptech, sinh viên không chỉ học lý thuyết suông mà được thực hành, tham gia dự án thực tế, tiếp cận môi trường làm việc như doanh nghiệp. Mình ấn tượng nhất với triết lý ‘học để làm được việc.”

Kể từ cuối năm 2022, anh chính thức đảm nhận vai trò nhân viên phần mềm tại Trung tâm chuyển đổi số VNPT. Đó là thời điểm những kiến thức được học phát huy hiệu quả rõ nét, giúp anh từng bước khẳng định bản thân ở môi trường mới.

Tấm bằng cử nhân thứ hai và những ý nghĩa rất khác

“Mình từng mặc áo cử nhân cách đây 10 năm, khi tốt nghiệp đại học. Lúc đó thấy vui nhưng cũng khá lo vì không biết rõ các kiến thức học được có áp dụng được vào công việc hay không,” Dũng chia sẻ tại lễ tốt nghiệp FPT Aptech. “Tuy nhiên ở thời điểm này, mọi thứ đã khác. Với phong cách đào tạo thực chiến của FPT Aptech, sau khi khoác lên mình chiếc áo cử nhân và cầm tấm bằng trong tay, mình biết rõ mình có thể làm gì với những kiến thức đã học được.”

Đối với anh, tấm bằng lần này không chỉ là kết quả của một hành trình học tập, mà còn là khởi đầu cho một hành trình nghề nghiệp mới, tự tin và vững vàng hơn.

“Do chuyển ngang nên có thể coi mình là người bắt đầu từ con số 0. Sau 2 năm học tại trường, song song là 3 năm vừa học vừa làm trong ngành lập trình, lời khuyên của mình với các bạn có ý định theo học ngành này là: hãy đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng, nhỏ thôi cũng được (ví dụ bạn định học mảng gì, ngôn ngữ gì) và hãy tập trung vào nó.”

Theo Dũng, lập trình có thể bắt đầu bằng đam mê, nhưng phải được duy trì bằng kỷ luật. Và hơn hết, trong ngành công nghệ, sự tự tin thái quá đôi khi là con dao hai lưỡi: “Đừng dừng lại khi bạn chưa đến đích và cũng đừng tự tin thái quá khi đạt được nó vì ngành công nghệ thay đổi từng ngày. Việc học tập và cập nhật kiến thức liên tục theo mình là một trong các yếu tố quan trọng nhất.”

Câu chuyện của Phạm Ngọc Dũng không phải là hành trình “bắt đầu lại”, mà là minh chứng rằng: với quyết tâm và môi trường học phù hợp, ai cũng có thể tạo ra sự chuyển mình, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, vị trí nào, hay xuất phát điểm nào.

Đỗ Thị Thu Hoài – Phòng Công tác sinh viên

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96