(Post 19/07/2011) Máy tìm kiếm giống như một cổng chào mở ra kho tàng tri thức. Để mở được cánh cổng kỳ diệu này, người dùng cần phải biết cách sử dụng các từ khoá một cách linh hoạt.

Từ khoá phải ngắn gọn và dễ hiểu. Các từ nên được viết với số ký tự từ 65 – 160, vì nó phù hợp với quy định đặt tiêu đề trang Web tối đa khoảng 65 ký tự, và phần mô tả cũng không dài hơn 160 ký tự.

Kết hợp sử dụng các toán tử logic như “AND” và “OR” hoặc đặt đóng mở dấu nháy kép sẽ làm cho máy tìm kiếm đưa ra những kết quả khác nhau với cùng một từ khoá.

Ví dụ: ”Hubble Space Telescope” sẽ cho kết quả khác với Hubble Space Telescope.

Các từ khoá sau đây áp dụng được trên các máy tìm kiếm phổ thông như Google, Yahoo và Bing, nó sẽ cung cấp cho bạn từ những tài liệu của những học viện, tỷ giá tiền tệ, đến thông tin thời tiết rất chính xác và nhanh chóng.

1. Tìm tài liệu với định dạng file

Chuẩn bị thực hiện bài thuyết trình bạn sẽ phải tham khảo rất nhiều bài viết khác nhau. Đó có thể là những bản mềm được lưu trữ dưới định dạng file văn bản Microsoft Word hoặc PDF và PowerPoint. Để tìm ra các file này bạn sử dụng từ khoá với cấu trúc.

Tên Tài Liệu + filetype:pdf
Tên Tài Liệu + filetype:ppt
Tên Tài Liệu + filetype:doc

Ví dụ: gõ từ khoá “truyền hình HD filetype:ppt” và nhấn Enter, bạn sẽ tìm được các bài thuyết trình về truyền hình độ nét cao dưới dạng file trình chiếu PowerPoint.

2. Tìm tư liệu học thuật

Nếu cần tìm các tài liệu mang tính chuyên ngành và có độ tin cậy cao thì bạn nên tìm các bài luận của học viện và trường đại học. Để thực hiện phương pháp tìm kiếm này, bạn có thể sử dụng kênh tìm kiếm học thuật của Google tại đây http://scholar.google.com.vn

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng từ khoá đặc biệt để tìm các tài liệu này.

Tên Tài Liệu + filetype:pdf site:edu

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “Tin học văn phòng filetype:pdf site:edu” và nhấn Enter, bạn sẽ tìm được các tài liệu về ứng dụng phần mềm trong văn phòng dưới, tài liệu được trình bày dưới định dạng PDF.

3. Tìm nghĩa của từ

Máy tìm kiếm cũng có thể được sử dụng như một từ điển bổ sung cho các cuốn từ vựng mà bạn đã có. Chỉ cần đặt thêm từ define: trước từ cần tra nghĩa bạn sẽ tìm ra nghĩa của từ và các đường link đến bài viết có từ này xuất hiện. Để tra từ bạn dùng từ khoá với cấu trúc sau.

Define: từ khoá

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “difine: hello” và nhấn phím Enter, bạn sẽ tìm ra nghĩa của từ và các đoạn văn có sử dụng từ này.

Đặc biệt, kỹ thuật tìm kiếm này còn có khả năng tra các từ viết tắt dù là trong lĩnh vực khoa học công nghệ hay các biệt ngữ trong ngôn ngữ chat và gửi tin nhắn di động cập nhật nhất.

4. Tìm giờ của các địa điểm

Nếu bạn làm việc trong một công ty đa quốc gia thì hiển nhiên bạn sẽ phải liên lạc với đồng nghiệp và khách hàng ở khắp nơi trên thế giới. Vì thế bạn sẽ phải tìm hiểu trước về giờ giấc để tránh sự bất tiện, gây phiền toái và thất bại cho công việc. Trong trường hợp này, bạn sử dụng từ khoá với cấu trúc sau.

Time + tên thành phố

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “Time Hanoi” và nhấn phím Enter, bạn sẽ tìm được đồng hồ báo giờ và bản đồ địa lý.

5. Tìm thời tiết

Trước khi đi công tác hay du lịch, bạn cần biết trước một phần thông tin không kém phần quan trọng là thông tin thời tiết. Điều đó sẽ giúp bạn chuẩn bị cho chuyến đi được chu đáo hơn. Bạn có thể sử dụng từ khoá với cấu trúc sau.

Tên thành phố + weather

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “Hanoi weather” và nhấn phím Enter, bạn sẽ tìm được thông tin về nhiệt độ và dự báo thời tiết của Hà Nội.

6. Kết quả thể thao

Nếu là một fan hâm mộ của các trận túc cầu, bạn sẽ luôn muốn mình là người đầu tiên biết kết quả các trận đấu. Để thực hiện, bạn có thể sử dụng từ khoá với cấu trúc sau.

Tên 2 đội thi đấu + môn thể thao

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “Liverpool Manchester football” và nhấn phím Enter, bạn sẽ tìm được thông tin về các trận đấu mới nhất của 2 đội bóng này.

7. Tìm kết quả phép tính

Máy tìm kiếm cũng có thể được sử dụng như một máy tính với khả năng thực hiện những phép tính cơ bản và công thức lượng giác. Thực hiện điều này rất đơn giản, bạn có thể sử dụng từ khoá với cấu trúc sau.

Số + toán tử + số
sin(số đo góc) + toán tử + cos (số đo góc)

Trong đó toán tử được ký hiệu “+ (phép cộng), – (phép trừ), * (phép nhân), / (phép chia)”.

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “1+1″ và nhấn phím Enter bạn sẽ tìm được kết quả là số 2.

8. Tìm tỷ giá

Máy tìm kiếm đã tích hợp hệ thống chuyển đổi tiền tệ. Qua đó, bạn có thể theo dõi sát sao tỷ giá so sánh của các đồng tiền trên thế giới. Nếu muốn so sánh giá trị của mỗi một loại tiền với đồng tiền khác, bạn có thể sử dụng từ khoá với cấu trúc sau.

1 + ký hiệu đồng tiền so sánh + in + ký hiệu đồng tiền được so sánh

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “1 USD in VND” và nhấn phím Enter bạn sẽ tìm được kết quả là tỷ giá của 1 đô-la Mỹ quy đổi ra tiền đồng của Việt Nam.

9. Tìm giá cổ phiếu

Bùng nổ thị trường chứng khoán làm cho cổ phiếu được săn lùng ở khắp nơi. Máy tìm kiếm cũng giúp bạn kiểm tra giá của từng mã cổ phiếu. Để thực hiện điều đó, bạn có thể sử dụng từ khoá với cấu trúc sau.

Stock: + mã cổ phiếu

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “Stock: INTC” và nhấn phím Enter bạn sẽ tìm được giá cổ phiếu của Intel cùng với biểu đồ chỉ dẫn về biến động giá của mã cổ phiếu này từ trước đến nay. Tuy nhiên đây là các mã cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ.

10. Tìm hình ảnh

Đôi lúc bạn cần sử dụng tư liệu hình ảnh cho những công việc như trình bày tài liệu, tạo lập bài thuyết trình v.v… bạn có thể sử dụng từ khoá với tham số imgtype. Để thực hiện điều đó, bạn có thể sử dụng từ khoá với cấu trúc sau.

Imgtype + tên nội dung ảnh cần tìm

Ví dụ: gõ vào ô tìm kiếm “imgtype happymface” và nhấn phím Enter bạn sẽ tìm được rất nhiều hình ảnh về những khuôn mặt rạng rỡ.

Vũ Anh Tú
(theo Techtracer/Associated Content)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96