(Post 29/07/2011) với tâm huyết và sự yêu thích, rất nhiều người hâm hộ Google+ đã tự bắt đầu thành lập nhóm, hướng dẫn mọi thứ mà người sử dụng cần biết về Google+. Nhờ sự hướng dẫn đó, người dùng đã khám phá, phát hiện và đưa ra những lời khuyên và thủ thuật tốt nhất, hữu ích nhất trên Google+…

Chỉ vài tuần sau khi ra mắt, cho đến nay, có thể khẳng định rõ ràng là Google+ đã có sức phát triển rất nhanh với số lượng người truy cập ngày càng nhiều, thậm chí sẽ sớm đạt được con số 10 triệu lượt người sử dụng trong thời gian tới. Và trên thực tế, với tâm huyết và sự yêu thích, rất nhiều người hâm hộ Google+ đã tự bắt đầu thành lập nhóm, hướng dẫn mọi thứ mà người sử dụng cần biết về Google+.

Nhờ sự hướng dẫn đó, người dùng đã khám phá, phát hiện và đưa ra những lời khuyên và thủ thuật tốt nhất, hữu ích nhất trên Google+.

1. Nhận những thông báo từ Google+ trên điện thoại của bạn, thậm chí ngay cả khi bạn không sử dụng Android

Ứng dụng Google+ trên Android rất tuyệt vời, cho phép người dùng trải nghiệm đầy đủ các tính năng như trên máy tính (ứng dụng dành cho iPhone vẫn đang chờ đợi sự chấp thuận từ Apple). Tuy nhiên, nếu như không có được ứng dụng này, bạn vẫn có thể nhận được những thông báo SMS ngay trên điện thoại của mình.

Vậy làm thế nào để cài đặt?

Đầu tiên, trong Google+, hãy click vào biểu tượng “gear” ở góc trên bên phải màn hình và chọn “Google+Setting”. Sau đó, click tiếp vào tab “Google+” và “Add phone number” ở phía dưới. Nhập số điện thoại di động của bạn vào ô yêu cầu (Mobile Number). Sau khi nhập xong, Google sẽ gửi một mã số xác minh tới điện thoại của bạn. Cuối cùng, hãy nhập mã số đó vào hộp sẽ xuất hiện trên Google+.

2. Tạo một vòng tròn “Drafts” cho những bài viết còn đang dở dang, chưa hoàn thiện

Google+ cho phép bạn tạo ra những bài viết rất dài nếu bạn muốn. Nếu bạn đang bận làm một việc khác và không có thời gian để kết thúc, hoàn tất bài viết, khi đó, hãy thiết lập một vòng tròn trống có tên “Drafts” và tại đó chỉ lưu giữ các bài viết. Bạn có thể quay trở lại, chỉnh sửa và hoàn thành bài viết khi bạn có thời gian. Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ với các vòng tròn khác những bài viết của mình ngay khi hoàn thành.

3. Tắt tiếng âm báo bài viết mà bạn muốn

Nếu bạn nhận được rất nhiều hoạt động trên một bài viết, nó có thể gây phiền nhiễu với các thông báo liên tục được gửi đến điện thoại của bạn. Để tắt những âm báo này trên một bài viết, đầu tiên hãy mở “Notifications”, click vào thông báo mà bạn muốn tắt. Cuối cùng click “mute this post” (tắt bài viết này).

4. Những mẹo định dạng: đậm, nghiêng, gạch chân và hơn thế nữa

Google+ sử dụng các lệnh định dạng tương tự như Google Talk trong Gmail:

  • Để in nghiêng văn bản của bạn, đặt một gạch dưới (_) trước và sau khi nội dung. Ví dụ như: (_)in nghiêng(_) àin nghiêng
  • Để in đậm văn bản của bạn, đặt một dấu sao (*) <- SHIFT + 8 trước và sau nội dung. Ví dụ như: (*)in đậm(*) àin đậm
  • Để đánh dấu gạch ngang qua văn bản của bạn, đặt một dấu gạch ngang (-) trước và sau khi nội dung. Ví dụ như: -strikethrough text- và kết quả sẽ ra strikethrough text.
  • Để in nghiêng và in đậm văn bản, đặt một dấu gạch dưới (_) và một dấu (*) trước và sau nội dung. Ví dụ như: _ *in nghiêng, đậm*_ và kết quả là in nghiêng, đậm.

5. Tag những người bạn trên Google+ vào những bài viết

Nếu bạn muốn tag thêm người sử dụng trong danh sách của mình, chỉ cần sử dụng “@” hoặc “+”, sau đó bắt đầu đánh tên người mà bạn muốn mời thêm. Ví dụ @ Trang hoặc +Trang. Nó sẽ tạo lập 1 đường dẫn liên kết đến hồ sơ chứa các thông tin cá nhân của người bạn đó, và người ấy sẽ nhận được thông báo rằng họ đã được tag (gắn thẻ).

6. Tắt những bài viết, quay trở lại những cập nhật mới (stream) ở phía trên

Google+ sẽ tự động đẩy những bài viết lên phía trên của stream khi nhận được một lời bình luận mới hay ai đó ấn nút +1 (nút +1 của Google rất giống như nút Buzz của Yahoo hay nút “Like” của Facebook). Rất nhiều người gọi đây là “Scoble Effect – hiệu ứng Scoble” bởi lẽ những người theo dõi Google+ của Robert Scoble, một blogger nổi tiếng đã khiến cho các bài viết của anh hiển thị ở phía trên cùng stream (các cập nhật mới nhất) của mọi người.

Google cho biết, các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu để hoàn thiện ứng dụng này. Trong khi đó, cách tốt nhất là hãy tắt các bài viết cá nhân. Nhấp vào mũi tên nhỏ ở phía trên bài viết mà bạn muốn tắt và bấm vào nút “mute this post”.

7. Di chuyển nhanh chóng giữa các bài viết trong stream của bạn

Sử dụng phím chữ “J” để di chuyển lên phía trước và phím chữ “K” để di chuyển ngược trở lại. Điều này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sử dụng chuột để di chuyển.

8. Chặn Google, không cho sử dụng thông tin cá nhân với mục đích quảng cáo

Khi lần đầu tiên bạn đăng nhập vào Google+, Google sẽ hỏi bạn liệu có đồng ý để họ sử dụng, hiển thị các thông tin cá nhân với mục đích quảng cáo hay không. Bạn sẽ có quyền lựa chọn để tắt chức năng này.

9. Tính năng tìm kiếm trong Google+ (chỉ với trình duyệt Chrome

Nếu bạn nhớ đã nhìn thấy và đọc một bài trên Google+, nhưng lại không thể tìm thấy bài viết đó. Bạn có thể đặt Google để tìm kiếm từ trình duyệt Chrome. Có thể các bước tiến hành hơi phức tạp cho người mới sử dụng. Dưới đây là sự hướng dẫn của chúng tôi:

Đầu tiên, hãy mở URL:chrome://settings/searchEngines

Thêm mục mới với các giá trị như sau:

Tìm kiếm trong những bài được đăng

Cột 1: Google + Posts

Cột 2: post

Cột 3: {google:baseURL}search?q=site:plus.google.com inurl:posts/* %s

Tìm kiếm trong trang cá nhân

Cột 1: Google+ Profiles

Cột 2: profile

Cột 3: {google:baseURL}search?q=%s&tbs=prfl:e

10. Nhập danh sách bạn bè trên Facebook vào Google+

Facebook đã khóa một số ứng dụng và extension dành cho một số trình duyệt web cho phép nhập các địa chỉ liên lạc trong danh sách bạn bè vào Google+.

Tuy nhiên, thật may mắn khi vẫn có cách khắc phục nếu bạn có một tài khoản email trên Yahoo. Yahoo cho phép bạn nhập các địa chỉ liên lạc trong tài khoản Facebook để chuyển sang Google+. Tiếp theo, sử dụng Gmail để nhập các địa chỉ liên lạc trên Yahoo của bạn. Từ việc cài đặt Gmail, hãy chọn “Account and Import”, sau đó, bạn có thể đăng nhập bằng việc sử dụng các thông tin trên Yahoo và tập hợp các địa chỉ liên lạc từ đây. Ngay lập tức, các địa chỉ liên lạc trên sẽ tự động hiển thị trong Google+.

Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn nhiều khi Google và Facebook trở nên thân thiết hơn, chấm dứt việc tranh cãi gay gắt về việc chia sẻ dữ liệu địa chỉ liên lạc.

Thu Trang
(theo MaskOnline)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96