Hãng nghiên cứu công nghệ hàng đầu thế giới đã công bố những hạng mục được dự đoán sẽ trở thành xu thế trong năm 2017. Công bố của Gartner luôn nhận được lượng quan tâm lớn từ các quản lý doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các công cụ tốt hơn nhằm phát triển doanh nghiệp nhanh chóng.

Một trong số các mục tiêu phát triển công nghệ nổi bật từ các chủ doanh nghiệp có thể kể đến như tăng lượng chuyển đổi số (Digital scope), tăng hiệu quả kinh doanh nhờ sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) hay thu hẹp khoảng cách giữa thế giới Thực – Ảo (VR & AR technology).

Cùng xem 10 xu thế công nghệ của Gartner mà các doanh nghiệp nên tận dụng, để đạt được mục tiêu kinh doanh:

1. Trí tuệ nhân tạo và “máy học” nâng cao

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và máy học (Machine Learning – ML), bao gồm các công nghệ như học sâu (deep learning), mạng nơron và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cũng có thể bao gồm các hệ thống cao cấp có thể hiểu, học hỏi, dự đoán, thích ứng và có khả năng hoạt động độc lập. Các hệ thống có thể học hỏi và thay đổi hành vi trong tương lai sẽ dẫn đến việc tạo ra các thiết bị và chương trình thông minh hơn.

Chẳng hạn, nhờ ứng dụng công nghệ theo dõi tầm mắt (eye-gazing technology) trong các cửa hàng bán lẻ và thu thập dữ liệu về cảm xúc người dùng từ các điện thoại thông minh, các cửa hàng có thể dùng chiến lược marketing khuynh hướng mua sản phẩm (propensity-to-buy) với những vị khách bước vào cửa hàng.

Qua phân tích dữ liệu thu được, hệ thống sẽ cho cửa hàng biết khách hàng nào thực sự muốn mua sản phẩm, nhờ đó nhân viên bán hàng sẽ biết ai thực sự là khách hàng mục tiêu để có cách tiếp cận phù hợp, chẳng hạn không hạ giá và thuyết phục đối với người đã quyết định mua hay giảm giá và thuyết phục với người đang đắn đo.

2. Ứng dụng thông minh – Intelligent Apps

Gartner nhấn mạnh tầm quan trọng của những ứng dụng thông minh đã và đang giúp con người tìm kiếm, lọc và gợi ý dữ liệu nhanh, hiệu quả và chính xác nhất.

Một ứng dụng thông minh thực chất là một nền tảng công nghệ được áp dụng Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) hay hệ thống tự học (Machine learning) để tăng hiệu quả công việc bằng cách phân tích và tận dụng dữ liệu.

Nhờ có các ưu thế sử dụng vượt trội, mà các ứng dụng thông minh đang dần trở thành công cụ không thể thiếu đối với việc phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng thông minh đa phần hướng tới mục tiêu giảm thiểu chi phí và tăng năng suất, hiệu quả kinh doanh.

3: Vạn vật thông minh – Intelligent Things

Các thiết bị thông minh sẽ tập trung vào ba loại: robot, máy bay drone và xe tự lái. Cũng giống như các ứng dụng thông minh, những thiết bị thông minh không thể tồn tại mà không có trí tuệ nhân tạo (AI) hay máy học (ML).

Vì thiết bị thông minh phát triển và trở nên phổ biến hơn, chúng sẽ chuyển từ hoạt động độc lập sang mô hình thiết bị thông minh hợp tác. Tuy nhiên, các vấn đề phi kỹ thuật như độ tin cậy, tính riêng tư, cùng với sự phức tạp trong việc tạo ra các ứng dụng trợ lý chuyên môn cao sẽ làm chậm tiến trình ứng dụng các thiết bị thông minh trong IoT công nghiệp và các tình huống kinh doanh khác.

4. Thực tế ảo và Thực tế tăng cường – VR & AR

Thực tế ảo (Virtual Reality) và Thực tế tăng cường (AR) đang được sử dụng khắp nơi trên thế giới, tồn tại dưới nhiều hình thức vô cùng sáng tạo. Luật sư sử dụng VR và AR như một công cụ để thực hành các buổi phán xử tập duyệt, phán quyết vắng mặt; Game thủ sử dụng VR và AR để mang đến một trải nghiệm chơi game sống động nhất; doanh nghiệp bán xe hơi sử dụng VR và AR nhằm thoả mãn nhu cầu lái thử như thật cho khách hàng…

Tựu chung, trong mọi ngành nghề kinh doanh, VR song hành cùng AR nhằm tăng cường tối đa trải nghiệm khách hàng đối với sản phẩm. Cả hai là công cụ át chủ bài, song kiếm hợp bích hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thúc đẩy quyết định mua hàng.

5: Song sinh kỹ thuật số – Digital Twin

Digital twin là mô hình phần mềm của một thiết bị vật lý hoặc một hệ thống, người ta dựa trên các dữ liệu cảm biến để hiểu trạng thái của thiết bị hay hệ thống, đồng thời có thể điều chỉnh, cải thiện hoạt động, và gia tăng giá trị.

Đến năm 2020, ước tính sẽ có hơn 21 tỉ cảm biến và thiết bị đầu cuối được kết nối, và sẽ có hàng tỉ digital twin cho các thiết bị vật lý. Chúng có tác dụng tối ưu hóa tài sản và cải thiện trải nghiệm người dùng hầu như ở tất cả các ngành công nghiệp, cụ thể: sửa chữa thiết bị và lên kế hoạch bảo dưỡng thiết bị; dự đoán hỏng hóc thiết bị hoặc tăng hiệu quả hoạt động; lên quy trình sản xuất; vận hành các nhà máy; nâng cao quá trình phát triển sản phẩm (mô phỏng hành vi của các sản phẩm mới dựa trên digital twin của sản phẩm cũ, cân nhắc các yếu tố chi phí, môi trường và hiệu suất của sản phẩm).

6: Blockchain

Blockchain có thể coi là “cuốn sổ cái” lưu các giao dịch, thỏa thuận, hợp đồng và bất kỳ dữ liệu gì mà chúng ta cần ghi chép một cách độc lập hay xác minh sự tồn tại của nó.

Sự khác biệt mấu chốt của blockchain so với sổ thường là nó không tồn tại ở một địa điểm cụ thể nào. Nó được phân tán trên hàng trăm, hàng nghìn máy tính khắp thế giới bằng một công nghệ cho phép nhóm các bản ghi số hóa thành từng khối và chuỗi nhờ các thuật toán phức tạp và quá trình mã hóa có sự tham gia đồng bộ của nhiều máy tính. Với bản chất phân tán của dữ liệu chuỗi khối, khả năng bị hack gần như không có.

Blockchain đang hứa hẹn khả năng thay đổi mô hình hoạt động của các ngành công nghiệp như phân phối âm nhạc, xác minh danh tính và đăng ký quyền sở hữu. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có Bitcoin là blockchain được khẳng định thực tế. Các phát minh khác về blockchain vẫn đang trong giai đoạn alpha hoặc beta.

7: Các hệ thống đối thoại – Conversational Systems

Các giao diện người dùng đối thoại (UI) có thể là cuộc hội thoại hai chiều đơn giản để trả lời câu hỏi “Mấy giờ rồi” đến các tương tác phức tạp hơn như thu thập lời khai từ miệng các nhân chứng để tạo ra bản phác thảo chân dung nghi phạm.

Hệ thống đối thoại không nhất thiết chỉ sử dụng giao diện phần mềm để giao tiếp giữa người và máy, mà nó có thể sử dụng các phương thức như thị giác, thính giác, xúc giác… để giao tiếp qua mạng lưới các thiết bị kỹ thuật số như cảm biến, thiết bị, hệ thống IoT.

8: Mạng lưới ứng dụng và kiến trúc dịch vụ – Mesh App and Services Architechure (MASA)

Các mạng lưới kỹ thuật số thông minh đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi kiến trúc, công nghệ và các công cụ sử dụng. Giải pháp hiện tại là mạng lưới ứng dụng và kiến trúc dịch vụ (MASA) – một kiến trúc đa kênh hỗ trợ nhiều người dùng trong nhiều vai trò, sử dụng nhiều thiết bị và giao tiếp qua nhiều hệ thống mạng, dựa trên nền tảng web và giao tiếp API. Tuy nhiên, các doanh nghiệp số thực sự sẽ cần phải tìm ra một giải pháp hiệu quả hơn do những thách thức ngày càng phức tạp của MASA.

9: Các nền tảng công nghệ số – Digital Technology Flatforms

Các nền tảng công nghệ số là các yếu tố cơ bản cho một mô hình kinh doanh số. Mỗi công ty sẽ có một vài trong số 5 nền tảng kỹ công nghệ số, bao gồm: hệ thống thông tin, trải nghiệm của khách hàng, phân tích và thông tin tình báo thị trường, Internet of Things và hệ sinh thái kinh doanh. Các công ty cần phải nhận thức các nền tảng trong ngành sẽ phát triển thế nào và lên kế hoạch để thay đổi các nền tảng của họ nhằm đáp ứng các thách thức của kinh doanh số.

10: Kiến trúc an ninh tương thích – Adaptive Security Architechure

Vì sự phát triển của lưới kỹ thuật số thông minh (intelligent digital mesh), các nền tảng công nghệ số và các kiến trúc của ứng dụng, an toàn thông tin cần trở nên linh hoạt và có khả năng thích ứng. An toàn thông tin trong môi trường IoT là đặc biệt khó khăn. Đội ngũ nhân sự an toàn thông tin cần phải làm việc với các kiến trúc sư về ứng dụng, giải pháp và doanh nghiệp để đưa an toàn thông tin vào quy trình kinh doanh nhằm tạo ra một mô hình mới: Phát triển – Bảo mật – Vận hành (Dev-Sec-Ops).

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Chi Vy
(theo chungta.vn)

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96