(Post 28/08/2006) Với cậu bé 12 tuổi này, những sự bất ngờ ngẫu nhiên đã đem đến cho em cơ hội để khám phá bản thân, để thể nghiệm sự đam mê, và giờ đây là để chuẩn bị sẵn sàng cho con đường thực hiện ước mơ của mình.

Ngọc Đại và mẹ trong ngày nhận học bổng tại FPT-Aptech

4 năm trước, lần đầu tiên em biết đến máy tính như một công cụ học tiếng Anh hữu dụng. 3 năm trước, tiếng Anh lại trở thành một công cụ để em đến với máy tính như sự khởi đầu cho đam mê của mình. 2 năm trước, em giành những giải thưởng tin học đầu tiên. Và câu chuyện của 1 năm về trước, khi Đại còn là học sinh lớp 5 và mơ ước được theo học lớp lập trình mà vốn chỉ dành riêng cho những học viên ở độ tuổi gấp đôi Đại.

TS. Nguyễn Khắc Thành – Giám đốc Trung tâm Lập trình viên quốc tế FPT Aptech cho biết, ông rất ngạc nhiên khi biết được trình độ của cậu bé lớp 5 – Trương Ngọc Đại với khả năng lập trình tương đương với những sinh viên đại học.

Những giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, những môn học đòi hỏi kỹ năng và kiến thức lớn, những áp lực nặng nề trong việc cân bằng thời gian học. Đó chính là lý do để FPT Aptech chỉ dành cho đối tượng phần lớn là học sinh năm cuối Trung học phổ thông và các sinh viên đại học.

Thế nhưng, khả năng đặc biệt và niềm say mê tin học của cậu bé lớp 5 đã chinh phục được vị Giám đốc khó tính. Lần đầu tiên, FPT Aptech rộng cửa để đón một cậu bé 11 tuổi.

TS. Nguyễn Khắc Thành – Giám đốc Trung tâm FPT Aptech cho biết, Đại có thể phát triển tài năng tại đây. Do đó, trung tâm đã quyết định dành một xuất học bổng cho Đại để em có thể tiếp tục phát triển năng khiếu và niềm đam mê của mình.

Chị Trần Thị Hà, mẹ Trương Ngọc Đại cho biết, nội bộ gia đình cũng phải bàn bạc suy nghĩ khoảng 1 tuần để thông nhất có cho Đại đi học không. Đặc biệt, ý kiến riêng của Đại, Đại sẽ quyết tâm đi học, sẽ sắp xếp được việc học ở trường và việc học ở Aptech, bởi theo Đại, đây là một cơ hội rất là hiếm hoi, và tin học là niềm yêu thích của Đại.

Những ngày đầu tiên, với cậu bé lớp 5 này, khó ai có thể tin rằng “nhóc” Đại đủ sức vượt qua những bài học hóc búa, những kiến thức đòi hỏi tầm tư duy của những người phải gấp đôi lứa tuổi của em.

Suốt một kỳ học vừa qua tại FPT Aptech, học tập cùng nhiều sinh viên Đại học, Ngọc Đại luôn là học viên xuất sắc và đứng đầu lớp ở nhiều môn học. Năng lực và niềm say mê của cậu bé đã biến thành động lực để em vượt qua giới hạn của tuổi tác.

Những giáo trình tiếng Anh đã được em chinh phục bằng vốn kiến thức sẵn có. Những bài học lập trình đã được tiếp thu trọn vẹn bởi tư duy logic của cậu bé thông minh. Không chỉ học tốt phần lý thuyết, Ngọc Đại và cả nhóm đã thực hiện được những dự án mang tính ứng dụng cao như trắc nghiệm luật giao thông và tra cứu luật trực tuyến. Đại đã thực sự tìm được môi trường thuận lợi để trau dồi kiến thức và khả năng tin học của mình.

Thầy Vũ Trần Lâm, Giảng viên Trung tâm FPT Aptech cho biết, lần đầu tiên Đại được mẹ đưa đến đây xin học, thầy đã rất ngạc nhiên tại sao một cậu bé lớp 5 có thể tham gia được một khoá học lập trình. Nhưng niềm đam mê về CNTT của Đại đã thuyết phục được thầy Lâm.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, sinh viên Học viện kỹ thuật quân sự cho biết: Dũng cùng nhóm dự án với Đại, khi được giao dự án và trong suốt quá trình làm việc chung nhóm, Dũng nhận thấy Đại rất có năng lực ập trình.

Anh Nguyễn Xuân Tùng, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, qua quá trình học tập, Tùng thấy Đại rất có tố chất để trở thành một lập trình viên. Tư duy tin học của Đại rất tốt, có thể tiến xa hơn nữa.

Khi quyết định cấp học bổng cho Ngọc Đại học tập tại trung tâm, TS. Nguyễn Khắc Thành đã đặt ra một điều kiện cho Ngọc Đại và gia đình: phải cam kết bất cứ khi nào Đại cảm thấy việc học ở Aptech tạo áp lực lớn, hoặc nếu em không đủ thời gian để được vui chơi giải trí theo đúng lứa tuổi của mình, Đại sẽ buộc phải thôi học. Đối với gia đình Đại, đó cũng là nỗi lo lắng cho một đứa trẻ mới 11 tuổi mà phải mang trên mình những nhiệm vụ quá nặng nề.

Thế nhưng, băn khoăn của vị Giám đốc và cả cha mẹ Ngọc Đại đã nhanh chóng được giải toả. 24h/ngày quả là thiếu thốn, nhưng việc cân bằng thời gian học tại trung tâm, học trên lớp, thời gian làm bài tại nhà, thời gian vui chơi giải trí… đã được Ngọc Đại sắp xếp thực hiện hết sức hợp lý. Em đã đạt được kết quả liên tục đứng đầu lớp.

Em Trương Ngọc Đại, học viên FPT Aptech cho biết, khi em quyết định theo học 2 trường, nhiều người nghĩ em phải học rất nhiều bài nhưng sự thực không hẳn như thế. Về nhà muộn nên em rất ít thời gian, vì thế, khi ở trường trung học em cố gắng làm bài tập ngay ở lớp và nghe thầy cô giảng thật kỹ. Còn ở Aptech, em cố nhập tâm tất cả những điều thầy giáo giảng, và khi lập trình, em lại rất thích nghe nhạc kèm theo, vì nhạc sẽ giúp em lập trình hiệu quả hơn.

Để gia đình không phải chuyển nhà đến gần trung tâm đảm bảo thời gian học cho em, Ngọc Đại đã quyết định chuyển từ xe buýt sang đi xe đạp cho tiện. Mỗi ngày có mặt tại trường THCS Ngô Gia Tự từ 6h30 đến 17h, tại trung tâm FPT Aptech từ 17h30 đến 20h. Đại vẫn đủ thời gian để xem tivi, cùng mẹ đi dạo và đi chơi với bạn bè.

Ngày chủ nhật, Đại thường đi chơi với bạn, có thể là đến hiệu sách xem và mua, có thể vào công viên chơi để thoải mái đầu óc, hoặc có thể lên Cung xem một số hoạt động nghệ thuật.

Vừa kết thức kỳ học đầu tiên tại Trung tâm lập trình viên quốc tế FPT Aptech, công việc của Đại đã bớt bận rộn. Đại cũng đã hoàn thiện sản phẩm website về Thế giới tự nhiên để tham dự Hội thi tin học trẻ không chuyên thành phố và toàn quốc.

Mặc dù chỉ đạt 2 giải nhì thành phố và 1 giải khuyến khích toàn quốc, nhưng Đại đã rất hài lòng về sản phẩm mới của mình. So với website Thế giới động vật của năm 2005, website về thế giới tự nhiên mà em vừa thiết kế đã thực sự là một bước đi rất lớn. Không chỉ làm mới hoàn toàn về cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình mà Ngọc Đại sử dụng cũng là một bước tiến mới, mang lại tiện ích và sự hấp dẫn đối với người dùng.

Em Trương Ngọc Đại cho biết, với trang web mới này, em hoàn toàn không dựa vào trang web cũ kia. Trang web này em thiết kế để dự thi thành phố, một website mới về môi trường tự nhiên và các sinh vật muôn loài. Thứ nhất, về bảo mật thì tốt hơn. Thứ 2, tiện ích cho người sử dụng. Thứ 3, giao diện thân thiện.

12 tuổi, chân trời mở ra trước mắt Ngọc Đại còn quá rộng lớn, và em sẽ còn phải tự phấn đấu, tự vượt lên chính mình nhiều hơn nữa. Những thành công bước đầu của Ngọc Đại đang là động lực để em tự tin đi tiếp con đường thực hiện niềm đam mê lập trình viên sáng tạo của mình. Được đào tạo tại một môi trường chuyên nghiệp như FPT Aptech, em sẽ có cơ hội để tiến xa hơn nữa.

Một điều vui mừng với Ngọc Đại và gia đình, FPT Aptech vẫn sẵn sàng cấp học bổng cho em trong năm thứ 2 nếu em tiếp tục thực hiện tốt những điều em đã làm được trong kỳ học vừa qua.

TS. Nguyễn Khắc Thành – Giám đốc Trung tâm FPT Aptech cho biết, điều quan trọng nhất là niềm đam mê. Chính niềm đam mê sẽ quyết đinh bất cứ thành công nào trong học tập hay trong công việc.

(theo Đài Truyền hình Việt Nam)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96