(Post 30/05/2011) Facebook đang là mạng xã hội có quy mô lớn nhất thế giới với hơn 600 triệu người sử dụng. Tại Việt Nam, mạng xã hội này cũng đang thu hút một lượng lớn người sử dụng. Tuy nhiên, thử tưởng tượng một ngày kia Facebook bỗng nhiên biến mất, người dùng Việt sẽ phải tìm đến dịch vụ nào thay thế?

Chắc chắn, đây là lúc để những mạng xã hội Việt được đầu tư kĩ lưỡng, có đội ngũ phát triển tốt, hiểu tâm lý người dùng nước nhà, vươn lên.

Go.vn – dự án Mạng Việt Nam mang tầm vóc quốc tế

Là dự án của chính phủ với mục tiêu xây dựng mạng xã hội do người Việt làm chủ từ hạ tầng kĩ thuật, nền tảng công nghệ đến nội dung cung cấp. Dự án này được nhà nước bàn giao cho Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) xây dựng và phát triển. Ngày 19/5/2010, VTC đã cho ra mắt phiên bản thử nghiệm mạng Việt Nam Go.vn trên cả ba nền tảng internet, viễn thông và truyền hình tại địa chỉ goonline.vn.

Không như những mạng xã hội khác, Go.vn rất được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ trở thành mạng xã hội số một Việt Nam trong tương lai. Là “đứa con” của VTC đồng thời nhận được sự hậu thuẫn vững chắc của Bộ Thông Tin, Go.vn đã ra mắt bản thử nghiệm chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng và phát triển. Khi mới thử nghiệm, mạng xã hội này đã xây dựng 34 phân hệ cho người dùng, tập trung vào nhiều nội dung như giao tiếp, giải trí, giáo dục và tương tác với người dùng trên đồng thời cả internet, điện thoại và truyền hình.

Để xây dựng nên Go.vn, dự án mang tầm vóc quốc tế này đã tiêu tốn sức lực của 316 người trong 75 ngày làm việc miệt mài. Không hề dựa trên bất kì nền tảng mạng xã hội nào khác, Go.vn được cấu thành từ hơn… 5 triệu dòng code. Thậm chí, để có được logo như hiện nay, đội ngũ phát triển đã phải chọn lọc từ 1000 phương án logo khác nhau.

Khi vừa xuất hiện, bản thử nghiệm này đã cung cấp hơn 70.000 bài viết. Phần giáo dục chứa tới 30.000 phút vài giảng trực tuyến, 300 đầu sách và 6.000 câu hỏi trong ngân hàng đề thi. Tới nay sau một năm hoạt động, Go.vn đã có hàng triệu người dùng và vẫn đang trong quá trình phát triển, bổ sung nội dung. Hi vọng cho đến khi ra mắt phiên bản chính thức, Mạng Việt Nam sẽ trở thành mạng xã hội hàng đầu đúng như mong đợi.

Zing Me – mạng xã hội đã vượt mặt Facebook tại Việt Nam

Zing Me là mạng xã hội của công ty VNG, được chạy thử nghiệm từ tháng 8/2009. Khi vừa ra mắt, Zing Me đã tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng mạng Việt. Chỉ sau gần một năm, nó đã “lật đổ” đế chế Facebook tại Việt Nam với số lượng thành viên đông gần gấp ba. Theo thống kê của Google Ad Planner trong tháng 5/2010, số người dùng của Zing Me đã đạt 5,1 triệu người, còn Facebook Việt Nam là 2,2 triệu.

Nhờ yếu tố đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và đặc biệt là khả năng kết nối cao, giải trí lành mạnh, Zing Me đã thu hút được sự chú ý của phần đông các bạn học sinh, sinh viên trong cả nước (chiếm tới hơn 75% lượng người dùng). Ngoài ra, mạng xã hội này đã ứng dụng thành công hệ thống web thời gian thực (real – time web) cho phép các hãng thứ ba phát triển ứng dụng trên nền tảng Zing Me, góp phần làm đa dạng thêm nội dung mạng xã hội.

Hơn nữa, nhờ việc thường xuyên làm mới nội dung cũng như cải tiến chất lượng, nâng cấp hạ tầng kĩ thuật, tạo các phong trào tích cực như hưởng ứng giờ Trái đất, xây dựng quỹ từ thiện… mạng xã hội này đang ngày càng đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Zing Me vẫn giữ ngôi vị mạng xã hội có nhiều người sử dụng nhất Việt Nam với con số 7,4 triệu tài khoản. Tại đây, mỗi ngày khoảng 70.000 trạng thái được cập nhật và có tới 400.000 bức ảnh được tải lên.

Bạn bè – sản phẩm của “ông lớn” FPT

Là động thái cho thấy FPT bắt đầu tấn công quyết liệt thị trường mạng xã hội tại Việt Nam. Ra mắt thử nghiệm đã lâu, tới nay sau chưa đầy 6 tháng hoạt động “close beta”, Banbe.net đã thu hút được một lượng khá lớn người dùng thường xuyên.

Được FPT giới thiệu là mạng xã hội thế hệ thứ 3, Banbe.net cho phép người dùng chia sẻ, kết nối và tương tác theo thời gian thực. Giao diện “hao hao” giống Facebook giúp người dùng cảm thấy thân thiện ngay từ lần đầu tiên sử dụng. Có thể nói vui rằng, giả sử Facebook có biến mất khỏi Việt Nam, Banbe.net hoàn toàn có thể thay thế với những tính năng tương tự.

Tiện lợi hơn, nhờ các dịch vụ thành viên của Banbe.net là Nhạc số và Vitalk (phần mềm chat trên điện thoại), khi có tài khoản tại Bạn bè, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ thành viên một cách dễ dàng, thuận tiện.

Theo FPT: “Định hướng của Banbe.net là xây dựng mạng xã hội với những công dân điện tử thật nhất Việt Nam, về lâu về dài là mạng xã hội nhiều người dùng nhất Việt Nam”. Cộng với những cải tiến liên tục về mặt nội dung, hình thức của Banbe.net trong thời gian qua, hi vọng điều này sớm trở thành hiện thực.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổng hợp
(theo MaskOnline)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96