(Post 24/10/2012) Nhiều người thường nói: “Hiện đại thì cũng hại điện”, điều này cực kỳ đúng với những chiếc smartphone nhiều tính năng do đó người sử dụng luôn truyền tai nhau những thủ thuật có thể tiết kiệm pin trên nhằm tăng tối đa thời gian sử dụng và dưới đây là 5 trong số những suy nghĩ sai lầm khi muốn tiết kiệm pin cho smartphone mà người dùng hay mắc phải.

Không thể phủ nhận thời lượng pin chưa bao giờ là một thế mạnh của điện thoại thông minh nếu không muốn nói là điểm yếu chết người. Có rất ít những chiếc smartphone trên thị trường hiện nay có thể sống sót tới 2 ngày trong điều kiện sử dụng bình thường mà không cần ổ điện. Hầu hết trong số chúng chỉ có thể đáp ứng được thời lượng sử dụng một ngày và người dùng smartphone vẫn cứ phải hát khúc ca “sáng dùng tối sạc” để rồi lại truyền tai nhau những thủ thuật có thể tiết kiệm pin trên smartphone nhằm tăng tối đa thời gian sử dụng

Số lượng những thủ thuật như thế là khá nhiều, có những thủ thuật tiết kiệm pin mang lại hiệu quả tốt khi được áp dụng và cũng có những thủ thuật người dùng tưởng rằng là tốt những thực ra không phải vậy. Dưới đây là 5 trong số những suy nghĩ sai lầm khi muốn tiết kiệm pin cho smartphone mà người dùng hay mắc phải.

1. Tắt Wi-Fi, 3G, Bluetooth… giúp tăng thời lượng pin

Một trong những cách mà nhiều người muốn tiết kiệm pin trên smartphone thường hay áp dụng đó là tắt đi các kết nối khi không cần thiết như Wi-Fi, 3G, GPS, Bluetooth. Điều này không hoàn toàn chính xác và chỉ đúng một phần. Khi các kết nối Wi-Fi, GPS, Bluetooth được bật lên tự động, chúng không làm tiêu hao thời pin mà chính những ứng đang chạy và các sử dụng kết nối này mới là nguyên nhân đốt pin trên điện thoại của bạn. Thế nên thay vì tắt đi tất cả các kết nối, người dùng cần kiểm tra lại các ứng dụng có sử dụng những kết nối này. Lời khuyên dành cho các bạn đó là chỉ nên cài đặt những ứng dụng thực sự cần thiết và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình để tránh tiêu hao một phần thời lượng pin gây ra bởi các kết nối không cần thiết.

Chắc chắn rằng khi tắt các kết nối như thế giúp bạn có thể tăng thêm thời gian sử dụng smartphone tuy nhiên chúng lại là những yếu tố khiến dế của bạn được gọi là điện thoại thông minh. Và thiếu vắng đi những kết nối như vậy sẽ khiến smartphone bạn đang sử dụng chẳng khác feature phone là mấy. Chính vì thế mà việc tắt đi các kết nối này để tiết kiệm chút thời lượng pin rồi lại mất công kích hoạt chúng mỗi lúc cần sử dụng sẽ hơi phiền phức và không cần thiết cho lắm.

2. Thường xuyên tắt các ứng dụng chạy nền thủ công

Hầu hết các nền tảng hiện nay đều cung cấp khả năng chạy đa nhiệm cho phép nhiều ứng dụng tự động chạy cùng lúc ở chế độ nền nhằm giảm thời gian khởi động mỗi khi người dùng khởi chạy. Do vậy, nhiều người thường chọn cài đặt và sử dụng những ứng dụng có khả năng quản lý các tác vụ chạy nền trên smartphone với mục đích tắt đi những ứng dụng chạy nền không cần thiết để bảo toàn thời lượng pin vốn đã ít ỏi.

Thế nhưng một số tác vụ chạy nền lại là những tác vụ thường được sử dụng nhất trên mỗi nền tảng. Khi người dùng đóng chúng đi thì hệ điều hành lại phải bật chúng lên mỗi khi sử dụng. Điều này vô tình lại là nguyên nhân gây tốn pin khi người dùng cứ liên tục tắt tác vụ chạy nền và hệ điều hành lại tự động khởi chạy tác vụ này lên. Do đó mà thay vì tiết kiệm pin điện thoại bằng cách tắt đi những ứng dụng chạy nền thì người dùng lại tự mình làm tiêu hao thời lượng pin một cách vô ích.

Sự thật là các nền tảng di động hiện nay như iOS, Android hay Windows Phone có thừa thông minh để tự quản lý các ứng dụng chạy nền như thế này. Chính vì vậy mà việc người dùng tắt những tác vụ như thế theo cách thủ công thường gây mất thời gian và không hiệu quả. Ngoài ra thì đóng ứng dụng bằng tay cũng làm cho điện thoại của bạn chậm hơn một chút bởi nó sẽ cần thêm thời gian để khởi động lại các ứng dụng đã đóng trước đó.

3. Sử dụng hình nền động sẽ làm giảm thời lượng pin

Những hình nền động sẽ khiến cho vi xử lý và nhân đồ họa trên smartphone phải hoạt động nhiều hơn. Và thế là người dùng cho rằng sử dụng những hình nền động sẽ gây tốn pin.

Mặc dù vậy thì một trong những ưu điểm của Android khi so sánh với iOS và Windows Phone là nền tảng di động của Google cung cấp khả năng hỗ trợ những hình nền động. Những hình nền động luôn đẹp và sống động hơn hẳn so với những bức ảnh “không biết nói” kia. Chúng có thể khiến smartphone của bạn trông đẹp cũng như phong cách hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng. Một số nghiên cứu đã chỉ rằng hình nền động không làm tiêu tốn nhiều thời lượng pin trên điện thoại của bạn, con số cụ thể cho thấy rằng hình nền động chỉ mất khoảng 2% thời lượng pin trên điện thoại của bạn.

Vậy thì chẳng tội gì mà chúng ta lại không sử dụng hình nền động để trang hoàng cho điện thoại của mình. Nếu không dùng hình nền động chỉ vì để đánh đổi lại chút thời lượng pin ít ỏi chẳng phải là bạn đã lãng phí đi một trong những tính năng rất hay của điện thoại thông minh hay sao? Điều đó giống như bạn sở hữu một viên kim cương đẹp nhưng lại cất trong tủ mà chẳng bao giờ mang ra ngoài để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

4. Sử dụng hết pin trước khi nạp

Quan niệm này đã có từ thời những chiếc laptop còn đang phổ biến đó là khi sử dụng laptop được một khoảng thời gian dài, người dùng nên sử dụng cạn kiệt thời lượng pin sau đó nạp lại đầy để tăng thêm tối đa dung lượng pin sử dụng. Đó là quan niệm xưa cũ và chỉ đúng khi bạn sử dụng các thiết bị có công nghệ pin cũ. Hầu hết smartphone hiện nay đều được trang bị loại pin công nghệ mới hơn do vậy mà người dùng cũng chẳng cần phải mất công đến mức sử dụng cạn kiệt pin rồi sạc lại hay xây dựng một lịch trình sạc pin hợp lý bởi dung lượng pin nếu có thì cũng tăng lên chẳng đáng là bao. Đơn giản hơn, bạn hãy sạc điện thoại bất cứ lúc nào cảm thấy tiện.

5. Sử dụng tính năng điều chỉnh độ sáng tự động

Việc sử dụng tính năng tự động điều chỉnh độ sáng tự động có khả năng làm tiết kiệm pin đôi chút nhưng không nhiều. Nhưng màn hình cứ sáng tối thất thường như thế cũng có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu. Sẽ tốt hơn nhiều cho thời lượng pin nếu như bạn thiết lập cố định độ sáng ở mức thấp nhất và tăng thêm độ sáng bằng tay khi sử dụng điện thoại ngoài trời.

(theo 24h.com.vn)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96