Các ứng dụng này sẽ giúp quản lý mật khẩu, bảo mật tin nhắn, duyệt web ẩn danh, tạo kết nối mạng riêng và xóa tập tin an toàn.

1. Quản lý mật khẩu bằng LastPass (iOS, Android và Windows Phone)

Ngày nay, việc sử dụng mật khẩu để xác thực đăng nhập các trang web dịch vụ không còn được đảm bảo an toàn trước những mánh khóe tấn công ngày càng tinh vi của hacker. Tuy nhiên, cách thức bảo mật truyền thống này vẫn đang được duy trì trong khi các phương thức xác thực tiên tiến như sinh trắc học chưa phổ biến. Dịch vụ trực tuyến phát triển nhanh, đồng nghĩa với người dùng phải sử dụng quá nhiều mật khẩu. Nếu đặt mật khẩu đơn giản càng dễ nhớ thì càng dễ bị hacker dò ra, còn tạo mật khẩu mạnh và khác nhau cho từng tài khoản như lời khuyên của các chuyên gia bảo mật thì lại gặp rắc rối trong quá trình sử dụng vì khó quản lý.

May thay, các hãng phần mềm đã tạo ra nhiều công cụ quản lý mật khẩu để giải quyết những phiền toái đó. Một số công cụ thậm chí còn giúp tạo ra các mật khẩu mạnh một cách ngẫu nhiên, thách thức hacker và không yêu cầu bạn phải nhớ hay ghi mật khẩu vào đâu đó, đảm bảo an toàn mà lại dễ dùng. LastPass là một trong những công cụ quản lý mật khẩu phổ biến nhất hiện nay nhờ tính năng phong phú, hỗ trợ nhiều nền tảng di động và cấp phép đơn giản. Về mặt kỹ thuật, LastPass sử dụng dịch vụ đám mây của chính họ để lưu trữ thông tin người dùng và đồng bộ dữ liệu.

LastPass hiện cung cấp cho người dùng cả phiên bản miễn phí và nâng cao (Premium) với giá chỉ 1 USD/tháng. Bản miễn phí tích hợp nhiều tính năng căn bản đáng mong chờ từ một dịch vụ đám mây gồm hỗ trợ plug-in cho nhiều trình duyệt, truy cập từ bất cứ đâu và thậm chí hỗ trợ xác thực nhiều yếu tố sử dụng Google Authenticator trên thiết bị Android hay iOS, hoặc Microsoft Authenticator trên điện thoại Windows Phone. Tài khoản Premium nhận được hỗ trợ trên nhiều nền tảng di động như iOS, Android, BlackBerry và Windows Phone. Plug-in LastPass trên trình duyệt giúp bạn tạo mật khẩu mạnh ngẫu nhiên, tự động lưu mật khẩu vừa nhập và thông tin lưu lại sẽ tự động điền vào các trang web để đăng nhập, thậm chí điền nhanh các mẫu đăng ký.

2. Bảo mật tin nhắn bằng Signal (iOS và Android)

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ chat, nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí nhưng không phải tất cả dịch vụ đó đều an toàn và đáng tin cậy. Rất nhiều trường hợp thông tin người dùng hay dữ liệu chia sẻ đã bị phát tán ra bên ngoài, ảnh hưởng đến công việc hay đời sống riêng tư. Chính vì lý do đó, hãng Open Whisper Systems đã giới thiệu ứng dụng Signal nhằm mục đích nhắn tin bảo mật miễn phí trên thiết bị di động. Với Signal, quyền riêng tư của người dùng là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng Signal trên smartphone hay tablet, bạn có thể liên lạc với bạn bè, người thân hay đối tác mà không cần tốn chi phí nhắn tin SMS. Tính năng chat nhóm trên Signal cho phép trò chuyện theo thời gian thực với nhiều người cùng lúc hay chia sẻ hình ảnh, video, tập tin… một cách an toàn. Máy chủ của Signal không bao giờ can thiệp vào nội dung cuộc trò chuyện hay lưu trữ dữ liệu của bạn.

Nhờ mọi dữ liệu đã được mã hóa khi truyền đi, Signal có thể bảo mật thông tin tốt hơn so với một số đối thủ khác. Ngoài ra, ứng dụng còn có nhiều tính năng cần thiết để phục vụ cho nhu cầu chat chẳng hạn như chat nhóm, gọi điện thoại VoIP, xác nhận tin nhắn đã đọc và nhiều chức năng khác. Một điều quan trọng nữa là Signal được tích hợp công nghệ mã hóa end-to-end encryption, có nghĩa những người duy nhất có thể đọc tin nhắn của bạn chính là những người nhận tin nhắn. Vì vậy, những kẻ tò mò không thể xem lén cuộc trò chuyện của bạn.

3. Duyệt web ẩn danh với Orbot (Android)

Orbot là một ứng dụng proxy miễn phí giúp tăng cường khả năng ẩn danh khi sử dụng smartphone hay tablet để vào Internet. Đồng thời, Orbot cũng giúp vượt qua kiểm duyệt khi truy xuất những mạng bị chặn bằng tường lửa. Orbot hoạt động trên nền tảng Android và được phát triển bởi Guardian Project – một trong những tổ chức phi chính phủ nổi tiếng chuyên phát triển các phần mềm giúp đỡ người dân ở những nước chịu sự kiểm duyệt Internet gắt gao.

Về cơ bản, Orbot sử dụng công cụ Tor để mã hóa lưu lượng Internet, sau đó chuyển lưu lượng đã được mã hóa một vài lần qua nhiều máy tính trên toàn thế giới, thay vì chỉ kết nối trực tiếp giống như các công cụ VPN hay proxy vẫn thường làm. Quá trình này tốn nhiều thời gian hơn một chút, nhưng mang lại khả năng bảo mật và bảo vệ danh tính mạnh mẽ nhất.

Orbot cũng có thể tích hợp bên trong các ứng dụng khác như Facebook hoặc trình duyệt mặc định của điện thoại, nhằm mục đích ẩn danh mọi dữ liệu được truyền đi. Orbot cho phép cấu hình để kiểm soát tất cả lưu lượng Internet qua Tor, hoặc người dùng cũng có thể chọn từng loại ứng dụng mình muốn dùng qua Tor.

4. Tạo kết nối mạng riêng bằng Opera VPN (iOS và Android)

Nếu muốn an toàn hơn khi lướt web bằng trình duyệt và dùng các ứng dụng Internet trên smartphone thì chắc chắn bạn sẽ cần đến một tiện ích VPN (Virtual Private Network). Mạng riêng ảo VPN sẽ đảm bảo an toàn hầu như tuyệt đối cho tất cả dữ liệu vào và ra thiết bị của bạn (bù lại tốc độ truyền dữ liệu sẽ bị chậm hơn). Điều đó cũng giúp người dùng tránh được tình trạng kẻ xấu có thể đánh cắp dữ liệu hoặc xâm nhập chiếm quyền điều khiển thiết bị.

VPN đặc biệt hữu ích nếu bạn đang kết nối vào một hệ thống mạng công cộng, nơi mà vấn đề bảo mật ít được quan tâm. Các ứng dụng VPN không chỉ giúp giữ an toàn khi trực tuyến mà còn có thể chặn theo dõi quảng cáo (và báo cáo về các hành động của chúng), đồng thời cho phép bạn dễ dàng thay đổi vị trí địa lý của mình bằng cách kết nối đến các máy chủ khác nhau.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng VPN cho di động và Opera VPN là một trong số đó. Ứng dụng Opera VPN về cơ bản có những tính năng giúp người dùng tăng cường bảo vệ quyền riêng tư trên mạng, chặn cookie theo dõi quảng cáo, cho phép truy cập nhiều nội dung trực tuyến dễ dàng hơn, mở rộng khả năng tiếp cận địa lý cho các ứng dụng và kiểm tra độ an toàn của mạng Wi-Fi. Opera VPN được cung cấp hoàn toàn miễn phí, không cần đăng ký, không giới hạn dữ liệu, không đòi hỏi đăng nhập và còn có các tính năng bảo vệ Wi-Fi tiên tiến. Phiên bản dành cho thiết bị Android cũng như iOS đã được triển khai trên toàn cầu và đã hàng triệu người dùng tải về.

5. Xóa dữ liệu an toàn hơn với CCleaner (Android)

CCleaner là phần mềm khá quen thuộc với đa số người dùng Windows, giúp xóa các tập tin rác và tăng tốc máy tính. Hiện nay, CCleaner cũng có phiên bản miễn phí dành cho thiết bị di động Android. Như chúng ta đã biết, hệ điều hành Android thường tạo ra rất nhiều tập tin vô ích làm uổng phí không gian bộ nhớ quý giá của máy. Khi cài đặt CCleaner, bạn có thể dễ dàng dọn dẹp các tập tin không cần thiết trong điện thoại, giải phóng bộ nhớ để tối ưu hóa, tăng tốc cho chiếc dế yêu của mình, giám sát hoạt động của hệ thống đồng thời lướt web an toàn hơn.

CCleaner phiên bản di động có cách thức hoạt động tương đối giống với phiên bản dành cho máy tính. Ứng dụng cung cấp các tùy chọn giúp xóa sạch các tập tin rác không cần thiết và giúp tăng tốc xử lý cho điện thoại của người dùng. Cụ thể, tiện ích hệ thống này có thể xóa dữ liệu cache của các ứng dụng Android khác chẳng hạn như lịch sử sử dụng, tập tin tạm thời… Ngoài ra, CCleaner còn giúp tăng độ bảo mật thông tin của người dùng bằng cách xóa thông tin về lịch sử duyệt web, nội dung clipboard, thư mục tải về… Không những thế, chương trình này còn có thể xóa lịch sử cuộc gọi đi, cuộc gọi đến, cuộc gọi nhỡ, đồng thời có thể xóa tất cả tin nhắn trong hộp thư trên máy hoặc xóa từng tiêu đề một. CCleaner còn khá thông minh khi cho phép xóa tin nhắn theo tên người gửi và theo thời gian lưu tin trên máy

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Huy Thắng
(theo PCWorldVN)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96