(Post 24/06/2008) Công ty của bạn – hay người sử dụng – quyết định rằng nhu cầu tin học của một doanh nghiệp được tối ưu hóa với những chiếc máy tính Mac long lanh. Hoặc có lẽ bạn thấy lợi ích tài chính của việc sử dụng sản phẩm Apple. Vậy, bạn sẽ sử dụng ứng dụng nào trên những chiếc máy này? Có rất nhiều lựa chọn thích hợp cho doanh nghiệp, nhưng có 7 giải pháp mã mở được cho là “phải có” đối với người sử dụng Mac ở nơi làm việc.

Bạn cần lời khuyên về việc lựa chọn giải pháp mã mở cho doanh nghiệp? Các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng chia sẻ lời khuyên trong việc đánh giá ứng dụng mã mở thương mại.

1. Kể cả doanh nghiệp được chuẩn bị chu đáo nhất cũng có thể sa lầy hoặc tàn lụi nếu không chú ý đến những chi tiết nhỏ. Tuy nhiên quản lý tất cả các mặt của một dự án là một công việc nặng nhọc. OpenProj là một chương trình quản lý dự án mạnh; nó có thể chuẩn bị đồ thị, biểu đồ và tất cả các loại báo cáo để giúp cho con thuyền doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru. OpenProj có thể xử lý dữ liệu ngân sách, biểu thời gian, đồ thị Gantt, quản lý tài nguyên, đồng thời nó có thể thực hiện nhiều loại đo lường khác nhau. Mặc dù OpenProj vẫn còn mới trên thị trường đã bị Microsoft thống trị, nhưng theo trang web của công ty, đã có 500,000 lượt tải phần mềm kể từ khi được phát hành chưa đầy 1 năm trước.

2. Moodle từ lâu đã được biết đến như hệ thống quản lý khóa học mã mở ưu việt cho các nhà làm giáo dục, tuy nhiên nó cũng có vị trí nhất định trong môi trường chung. Vì nó được thiết kế cho cộng đồng học tập trực tuyến, Moddle là giải pháp hoàn hảo để quản lý các lớp đào tạo hoặc chương trình phát triển chuyên môn của công ty bạn.

Moodle có thể được sử dụng trên một quy mô đáng kinh ngạc. Nó có thể xử lý hệ thống lớp học 10,000 người dễ dàng như một lớp học 10 người. Vì nó là phần mềm mã mở, Moodle hoàn toàn có thể được sửa đổi theo nhu cầu của công ty. Hàng tá môđun và plugin có thể thêm tính năng cho chương trình, ví dụ như podcasting hay hội nghị truyền hình. Có thể bạn sẽ không thể thuyết phục nhân viên của mình rằng việc đào tạo, huấn luyện là một công việc thích thú, nhưng ít nhất Moodle giúp bạn làm giảm sự nhàm chán của các lớp học đó.

3. AbiWord là ứng dụng xử lý văn bản thường bị bỏ sót, nhưng nó có thể là giải pháp mà một doanh nghiệp mong muốn. AbiWord có chi phí ít hơn so với iWork dùng cho Mac (nó miễn phí), nó dễ dàng sửa đổi hơn chương trình biên tập văn bản khác (nó là mã mở), và nó không năng nề như OpenOffice.org (AbiWord có dung lượng 9MB so với 158MB của OpenOffice.org). Mặc dù phần mềm này thiếu thuyết trình và bảng tính của một bộ phần mềm hoàn chỉnh, nhưng AbiWord là một trình xử lý văn bản mạnh, nhanh và có đầy đủ các tính năng hữu ích bao gồm sửa lỗi chính tả và lựa chọn layout cho văn bản.

4. Mac OS X đi kèm với một phần mềm xem đuôi PDF, nhưng chương trình này không làm được gì khác ngoài việc cho phép bạn xem nội dụng tập tin. Skim là chương trình đọc PDF xuất sắc, đồng thời là công cụ thiết kế riêng cho Mac. Bạn có thể sử dụng Skim để xem một đường link trong một tài liệu, thêm ghi chú, đánh dấu đoạn văn cùng nhiều tính năng khác. Bạn thậm chí có thể sử dụng Skim để tạo thuyết trình đồng thời điều khiển chúng – ngay bên trong phần mềm – bằng một điều khiển Apple. Vì ngày càng nhiều tài liệu được truyền tải hàng ngày dưới dạng tập tin PDF, đây là một ứng dụng không thể bỏ qua.

5. Thời kỳ sử dụng phiếu đục lỗ hay đồng hồ tính giờ làm việc đã qua, nhưng nhu cầu kiểm soát thời gian làm của nhân viên thì chưa. Rachota là một ứng dụng nhỏ và di động có thể sử dụng ở bất cứ đâu và theo dõi nhiều dự án cùng một lúc. Dữ liệu được trình bày gọn gàng dưới dạng biểu đồ và có thể được kết hợp lại thành báo cáo tùy biến cho mục đích phân tích chuyên sâu. Rachota có thể duyệt lại dữ liệu và đưa ra đề nghị về việc làm thế nào để tối đa hoặc cải thiện thời gian của người sử dụng. Rachota hỗ trợ 11 thứ tiếng và có dung lượng nhỏ đủ để đem theo trên một ổ USB nhỏ. Cảnh báo rằng: để ngăn cản việc theo dõi thời gian bừa bãi, ứng dụng này được thiết kế với khả năng chỉnh sửa hạn chế. Khi bạn đã quy định các thông số, rất khó để có thể thay đổi chúng.

6. Cuộc sống không xuất hiện trong không gian. Kể cả bạn làm việc ở nhà hay làm việc trong văn phòng vệ tinh, bạn vẫn cần liên lạc với đồng nghiệp hoặc nhân viên. Zimbra Collaboration Suite (ZCS) phiên bản mã mở cung cấp một bộ sản phẩm tiện lợi bao gồm ứng dụng nhắn tin nhanh, thư điện tử và lịch làm việc để hỗ trợ sự liên lạc giữa các nhân viên của bạn. Nó hoạt động với Microsoft Outlook và các giải pháp máy tính và di động khác. Nó đồng thời có thể được sử dụng trên những nền ứng dụng khác nhau, một phần mềm tiện lợi nếu bạn làm việc trong một văn phòng lẫn lộn các máy tính Mac, Windows và Linux. ZCS phiên bản mã mở cũng sổ địa chỉ, chia sẻ tài liệu cũng như hỗ trợ di động.

7. MacLibre không đơn thuần là một ứng dụng hữu ích, nó là một tập hợp các ứng dụng mã mở Mac OS X. Nó bao gồm các chương trình lớn như biên tập âm thanh Audacitym, biên tập hình ảnh The Gimp, đồ họa Inkscape và tin nhắn nhanh Adium. Ngoài ra nó còn chứa một số ứng dụng ít được biết đến hơn như Desktop Manager và Colloquy IRC, những chương trình này thường bị bỏ sót. Tổng cộng có hơn 20 ứng dụng theo năm mục, biến MacLibre thành điểm dừng chân cho các phần mềm mã mở chất lượng.

Trà Mi (theo CIO)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96