Có giá chỉ từ 35 USD, có thể nằm gọn trong lòng bàn tay nhưng với những ai đam mê máy tính, Raspberry Pi có thể coi là một “suối nguồn vĩnh cửu” có khả năng khai thác vô hạn những điều kì thú.

Bảng mạch nhỏ bé này được tạo ra với mục đích phi lợi nhuận và hướng tới giáo dục. Sau nhiều năm phát triển, Raspberry Pi đã có nhiều phiên bản với khả năng xử lý mạnh mẽ hơn, nhờ vậy tiềm năng trong nó ngày càng được nâng lên.

Với những ai chưa từng tìm hiểu về “bé hạt tiêu” này, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những điều mà Raspberry Pi có thể làm được.

1. Đầu não cho hệ thống giải trí gia đình

Nếu bạn đang sở hữu 1 loạt các thiết bị giải trí, từ smartphone, máy tính bảng, hệ thống âm thanh gia đình, nhưng băn khoăn làm sao để kết nối tất cả chúng với nhau và kiểm soát dễ dàng hơn những thiết bị này, Raspberry Pi có thể giúp bạn làm điều đó.

Hệ thống giải trí gia đình (HTPC) cần tới một bộ não, một máy tính có khả năng xử lý và điều khiển tất cả mọi thứ trong đó. Các máy tính này thường nhỏ gọn và tiết kiệm năng lượng, về khoản này ai có thể so bì cùng Raspberry? Mặt khác, Raspberry Pi có thể chạy được rất nhiều hệ điều hành thiên về giải trí trên nền Linux, nổi bật có thể kể tới Kodi ( tên cũ là XBMC) với cả tá nội dung cho người dùng lựa chọn.

2. Hô biến TV đời “ông cố” thành TV thông minh

Bạn có bao giờ nghĩ rằng chiếc TV màn hình lồi, tuổi đời hơn 20 năm lại có thể lướt web và xem chương trình trên Netflix không? Nếu biết cách sử dụng các bảng mạch nhỏ và một số bộ chuyển đổi dây tín hiệu thì điều này hoàn toàn khả thi.

3. Server lưu trữ và dữ liệu

Nếu như HTPC hỗ trợ nhiều cho giải trí gia đình, thì Server lưu trữ và chia sẻ dữ liệu lại hướng tới sự tiện dụng cho các thiết bị khác nhau truy cập vào một bộ nhớ chung. Hãy tưởng tượng, cả máy tính và các thiết bị di động sử dụng chung một bộ lưu trữ dữ liệu chạy bằng Raspberry Pi, khi đó từ smartphone bạn cũng có thể truy cập và sử dụng file tài liệu được soạn thảo trên máy tính, vô cùng dễ dàng!

4. Máy in không dây

Những chiếc máy in cũ thường không có chức năng in không dây, bạn sẽ phải nối nó với máy tính để thực hiện tác vụ in văn bản. Và đảm bảo không tài nào gửi lệnh in văn bản từ smartphone được. Đó là lúc chúng ta cần mua một máy in mới, hoặc trang bị cho nó khả năng in không dây.

Nối USB từ máy in tới chiếc Raspberry, phần còn lại bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn của trang MakeUseOf.

5. Tăng diện phát sóng WiFi

Bảng mạch nhỏ bé này có thể biến thành bộ kích sóng WiFi trong gia đình bạn. Những gì bạn cần là một mạch Raspberry Pi thông thường, 1 USB WiFi cho máy tính và một chút ít kiến thức về mã nhúng.

6. Điện tử bốn nút

Chắc chắn Raspberry Pi không thể trở thành một máy tính chơi game, nhưng nó hoàn toàn đủ khả năng để người dùng chơi các game kiểu cũ. Thực chất, đây chỉ là phương thức giả lập các máy chơi game kiểu cũ như NES hay PS1, dù sao nó vẫn đủ sức mạnh để chơi mượt các tựa game cách đây 2 thập kỷ.

7. Chơi Minecraft

Vâng, không chỉ game NES hay PS1, Raspberry Pi còn có thể chơi game Minecraft cực hot. Cụ thể, Microsoft đã tạo ra một phiên bản Minecraft dành riêng cho thiết bị bé nhỏ này để tối ưu hóa khả năng của nó.

8. Gương thần

Một chiếc gương có khả năng đưa ra những lời khen ngợi, thông báo thời tiết cũng như các thông tin mà bạn muốn biết vào mỗi buổi sáng. Nó được tao nên từ Raspberry Pi cùng một số màn hình hiển thị khác.

Những sản phẩm trên đã đủ để bạn bắt đầu tìm hiểu về Raspberry Pi chưa?

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo PC World VN)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96