Từng làm kinh doanh nhà hàng khách sạn, anh Trần Văn Thưởng (34 tuổi, Hà Nội) quyết tâm học IT trực tuyến để chuyển nghề, hiện làm lập trình viên tại F88.

Vốn có công việc ổn định, nhưng sau Covid-19, anh Trần Văn Thưởng đã cảm nhận được những khó khăn trong ngành nghề kinh doanh của mình và hướng sự quan tâm đến công nghệ thông tin. “Đây là một ngành nghề nhiều triển vọng, có thể làm việc linh hoạt về thời gian và cũng là lĩnh vực tôi yêu thích nên quyết định học online để chuyển đổi nghề nghiệp”, anh Thưởng cho biết.

Đăng ký khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp từ tháng 9/2021, anh Thưởng mất gần một năm để hoàn thành khóa học, đi thực tập và được tuyển dụng vào vị trí lập trình viên Java ở Công ty F88.

Anh Trần Văn Thưởng chuyển sang nghề lập trình nhờ khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp tại FUNiX.

Anh Trần Văn Thưởng chuyển sang nghề lập trình nhờ khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Một trong những lý do tôi chọn học lập trình để chuyển đổi nghề nghiệp là vì chương trình đào tạo online, phù hợp với quỹ thời gian có thể vừa đi làm, vừa tranh thủ học bất kỳ khi nào rảnh của bản thân”, anh chia sẻ.

Khởi đầu khóa học, anh Thưởng cho biết khá bỡ ngỡ vì chưa có bất cứ nền tảng nào về công nghệ thông tin trước đó. Anh cũng chưa quen với cách học trực tuyến nên khó khăn khi tiếp thu kiến thức mới. Thời gian này, anh thiếu tập trung và không tránh khỏi nỗi lo lắng của một người mới chuyển ngành.

Nhớ lại những tháng ngày “cày cuốc”, vừa học online vừa đi làm, anh Thưởng cho hay nhiều lúc cảm thấy bế tắc, muốn từ bỏ giữa chừng vì học một ngôn ngữ mới lạ, không làm được bài tập. Mỗi lúc như vậy anh thường tự nhủ “người khác làm được, tại sao mình lại không?”. Cứ vậy, kiên trì và nhẫn nại, anh tìm đến sự hỗ trợ của Hannah, mentor và các bạn bè đồng môn, chủ động tìm hiểu thêm nhiều nguồn tài liệu và video trên mạng, dần dần bước qua từng môn học.

Anh Thưởng nhận xét, tại, đội ngũ giảng viên vừa là người theo dõi nhắc nhở tiến độ học, vừa là người bạn đồng hành, lắng nghe và chia sẻ cả những điều ngoài cuộc sống. Với anh là Hannah Nhật Lệ – một người em nhiệt tình và cũng hay đùa vui, khiến cả hai không cảm thấy khó khăn khi chia sẻ mà như đã quen từ trước. Ngoài ra cũng phải kể đến đội ngũ mentor hỗ trợ qua các kênh online. “Đặc biệt tôi rất ấn tượng với mentor Nguyễn Thị Oanh. Mentor trả lời câu hỏi của học viên đúng trọng tâm, chi tiết và dễ hiểu”, anh nói.

Nhờ những sự hỗ trợ ấy, anh Thưởng hoàn thành khóa học dù gặp nhiều thử thách. Ngay sau đó, anh được giúp gửi CV tới các doanh nghiệp đối tác, được Hannah phụ trách sát sao theo dõi, động viên và quan tâm mỗi khi đi phỏng vấn. Nhờ vậy, anh cảm thấy tự tin hơn.

Anh Thưởng hiện là lập trình viên công ty F88 tại Hà Nội.

Anh Thưởng hiện là lập trình viên công ty F88 tại Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thời điểm tham gia phỏng vấn tại F88, anh Thưởng cũng đã từ chối ứng tuyển vào hai doanh nghiệp khác và cũng không quá kỳ vọng nhiều về lần phỏng vấn này. Khi tới nơi, văn hóa công ty và phong cách làm việc chuyên nghiệp tại đây đã khiến anh ấn tượng mạnh và mong muốn trở thành một thành viên của công ty. “Trải qua hai vòng thi, tôi nhận được thông báo trúng tuyển trong cảm xúc khó tả. Vậy là tôi đã bước đầu đặt chân lên con đường hướng tới mục tiêu trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp”, anh nhớ lại.

Theo anh Trần Văn Thưởng, môi trường ở công ty mới cởi mở, mức lương như kỳ vọng, cũng như mức lương cam kết khi bắt đầu vào họ. Điều đó giúp anh phấn chấn, tin tưởng hơn vào bản thân, vào con đường mà mình đã chọn.

Anh cho biết thêm, không chỉ trang bị cho anh kiến thức nền tảng về lập trình, khả năng vào làm việc ngay tại doanh nghiệp mà còn rèn luyện cho anh các kỹ năng quan trọng như khả năng giao tiếp, trình bày vấn đề, kỹ năng tự học…

” không ‘cầm tay chỉ code’ mà hướng tới cho học viên khả năng tự học, tự tìm cách giải quyết vấn đề. Điều này hiện tại khi đã đi làm mình thấy phát huy khá tốt, vì khi đi làm thực tế, chẳng ai dạy bạn phải làm gì cả, ai cũng có phần việc riêng nên cuối cùng bạn vẫn phải tự dựa vào chính mình, tự học, tự cải thiện bản thân”, anh nói.

Trong tương lai gần, anh Thưởng dự định sẽ nỗ lực để làm tốt công việc hiện tại, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như tiếp tục học hỏi để có thể tiến xa trong ngành công nghệ thông tin.

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96