Hiện nay có rất nhiều các trang web cho phép người dùng máy tính truy cập và tải về miễn phí các phần mềm tiện ích. Tuy nhiên, đa phần điều là các trang web dạng này điều khá nguy hiểm, vì không thể nào đoán được phần mềm mà bạn tải từ đó về có phải “chính chủ” hay không? Hay là bạn sẽ được “khuyến mại” kèm theo một “lô lốc” các loại mã độc gây ảnh hưởng đến khả năng bảo mật dữ liệu trên máy tính.

Do đó, để tranh các mối nguy hiểm tiềm ẩn ở các trang cung cấp phần mềm miễn phí trên internet, bạn cần nên đề phòng và chỉ tin tưởng sử dụng các trang web uy tín khi muốn tải một phần mềm miễn phí nào đó. Nếu bạn đọc đang phân vân không biết nên truy cập trang web chuyên cung cấp miễn phí các phần mềm dành cho Windows nào “an toàn” thì có thể tham khảo những gợi ý sau đây.

1. Ninite

Đây là một website khá phổ biến và được rất nhiều người dùng máy tính tin tưởng để tải phần mềm. Ninite cung cấp cho người dùng một danh sách các phần mềm miễn phí phổ biến để lựa chọn.

Khi đã chọn xong, bạn chỉ việc tải về gói cài đặt “mồi”. Sau đó khởi chạy tập tin này, kế đến việc bạn cần làm chỉ đơn giản là ngồi chờ chương trình tải về và cài đặt lần lượt các phần mềm mà bạn đã chọn trước đó là xong.

Nguồn cung cấp dữ liệu phần mềm của Ninite rất an toàn và bảo mật nên người dùng không cần phải lo lắng về việc cài “nhầm” các phần mềm độc hại hoặc gián điệp kèm theo.

2. Softpedia

Hẳn bạn sẽ không lạ gì với Softpedia phải không nào? Đây được xem là một trong những website lưu trữ và cung cấp phần mềm miễn phí lớn nhất hiện nay. Với hơn 850.000 tập tin trong cơ sở dữ liệu và thường xuyên được cập nhật, cùng với số lượng người dùng truy cập thường xuyên lên đến hàng triệu thì chắc hẳn bạn sẽ không phải lo lắng gì về “chất lượng” các liên kết và phần mềm được cung cấp từ Softpedia rồi phải không?

3. MajorGeeks

Mặc dù giao diện có phần..nhàm chán như ở thập niên 90 nhưng có thể bạn không biết rằng MajorGeeks là một trong những trang web tải phần mềm miễn phí có uy tín nhất trong hơn 15 năm qua.

Tại bất kỳ thời điểm nào, MajorGeeks cũng đón nhận vài ngàn lượt truy cập trực tuyến và sử dụng dịch vụ. Có thể thấy, việc lựa chọn MajorGeeks để tải miễn phí phần mềm hoàn toàn là một gợi ý rất tuyệt vời và an toàn.

4. FileHippo

FileHippo là một trang web nổi tiếng với hơn 20.000 phần mềm, được phân loại thành 16 nhóm dành cho Windows, Mac và Web.

Dữ liệu phần mềm của FileHippo được cập nhật khá thường xuyên và tất cả điều có thông tin rõ ràng kèm theo. Bên cạnh đó, FileHippo còn cung cấp thêm công cụ Update Checker giúp quét, kiểm tra phiên bản mới của các phần mềm đã được cài đặt trên máy tính.

5. FilePuma

FilePuma và FileHippo có khá nhiều điểm tương đồng. Có vẻ như chúng chỉ khác nhau ở mỗi cái tên mà thôi. Tuy nhiên, có vẻ như FilePuma có phần dễ sử dụng hơn vì ở mỗi nhóm phân loại điều có liệt kê cụ thể những phần mềm liên quan nên phần nào dễ dùng hơn so với FileHippo.

Bên cạnh đó, FilePuma cũng cung cấp thêm công cụ Update Detector giúp kiểm tra và cập nhật phiên bản mới cho phần mềm mà bạn đã cài đặt trên máy tính. Có thể xem đây là một giải pháp thay thế cực an toàn cho công cụ của FileHippo nếu như bạn không thích nó hoặc nó không hoạt động.

6. Download Crew

Mặc dù có phần hơi khó khăn cho lần đầu sử dụng nhưng bù lại, Download Crew còn cung cấp thêm cho người dùng mục thông tin thêm về các bài đánh giá dùng thử, thông tin bản quyền, các ưu và nhược điểm của phần mềm một cách khá ngắn gọn và dễ hiểu.

Các phần mềm ở đây được sắp xem theo từng nhóm rất cụ thể, thêm vào đó bạn có thể tìm hiểu và tải về các ứng dụng hay phần mềm dành cho các hệ điều hành phổ biến như Windows, macOS, Linux, Android và iOS.

7. FileHorse

Mặc dù không có một kho lưu trữ phần mềm lớn nhưng bù lại, FileHorse chỉ tập trung vào các phần mềm được đánh giá là tốt nhất và hữu ích nhất đối với người dùng máy tính.

Các phần mềm được cung cấp bởi FileHorse điều được đảm bảo “sạch sẽ” và không có phần mềm độc hại hay virus kèm theo. Nếu bạn đang tìm một website chỉ để tải những phần mềm phổ biến thì FileHorse là lựa chọn rất hoàn hảo.

8. SnapFiles

Bên cạnh việc cung cấp liên kết tải về các phần mềm miễn phí và hữu ích thì có một mục mà có thể bạn sẽ thích ở SnapFiles chính là “The Daily Freeware Pick”.

The Daily Freeware Pick là chuyên mục giới thiệu phần mềm hữu ích miễn phí mà có thể bạn sẽ thích thú khi khám phá.

9. DonationCoder

Cũng là một “lão làng” trong làng cung cấp miễn phí phần mềm cho người dùng máy tính, DonationCoder tự hào khi hơn 10 năm nay không xảy ra bất cứ trường hợp phần mềm nào tải về từ website này có chứa mã độc hoặc virus.

Và như cái tên website, nếu bạn cảm thấy nó có ích và muốn hỗ trợ duy trì hoạt động cho DonationCoder, hãy quyên góp ủng hộ các thành viên quản trị nhé.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Phạm Thái Học