(Post 25/12/2012) Năm 2013 đang đến rất gần. Hầu hết mọi người có thể nhận thấy 4 xu hướng công nghệ lớn sẽ trở nên mạnh hơn nữa vào năm tới: di động, xã hội, đám mây và đại dữ liệu. Công ty nghiên cứu thị trường IDC đã đi xa hơn trong việc dự đoán những xu hướng này sẽ diễn ra như thế nào trong năm 2013 để tạo ra thêm hàng tỷ đô la…

1. Năm 2013 thế giới sẽ đổ khoản hầu bao khổng lồ vào công nghệ

Các công ty đã sẵn sàng nâng cấp tất cả các công nghệ mới nhất. Còn người dùng thì đang mở ví của họ dành cho smartphone, máy tính bảng và các ứng dụng mới.

Nói chung, chi tiêu cho công nghệ sẽ tăng xấp xỉ 6%.

2. Công nghệ sẽ phát triển như bão táp ở các nước đang phát triển

Sự thiết thực của công nghệ cao ở các thị trường mới nổi sẽ được kích hoạt thực sự trong năm 2013.

Các khu vực như Mỹ Latinh, Trung – Đông Âu và Trung Đông sẽ dành 730 tỷ USD cho công nghệ thông tin, tăng lên gần 9%. Một phần ba khách hàng của các nhà cung cấp công nghệ sẽ đến từ các quốc gia ở khu vực này.

3. 2013 sẽ là một năm quyết định đột phá-hay-đổ vỡ của các nhà cung cấp thiết bị di động

Khi đề cập đến thiết bị di động, năm 2013 sẽ mang đến 3 điều sau:

  • Máy tính bảng cỡ nhỏ có kích thước màn hình nhỏ hơn 8 inches sẽ thống lĩnh thị trường với khoảng 60% số máy tính bảng được bán ra.
  • Thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng tăng trưởng tổng cộng 20%.
  • 2013 sẽ là một năm đột phá hoặc đổ vỡ của các nền tảng di động. Những nền tảng không thu hút được chú ý của ít nhất 50% các nhà phát triển di động sẽ không còn tồn tại. Google và Apple đã qua được ngưỡng đó. Microsoft đang ở mức 33%. Còn RIM là 9%.

4. Các công ty công nghệ lớn sẽ “ăn thịt” những kẻ tham gia vào công nghệ đám mây yếu thế hơn

Kiểu phần mềm giống như một dịch vụ này thực sự đã tăng trưởng suốt 12 tháng qua. Các nhà cung cấp lớn như Oracle và SAP đang dành hàng tỷ USD để mua lại doanh nghiệp như cách họ gia nhập thị trường này.

IDC cho rằng chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bất cứ điều gì cụ thể.

“Sẽ có hơn 25 tỷ USD trong vụ mua lại SaaS trong vòng 20 tháng tới, tăng lên so với mức 17 tỷ USD sau 20 tháng vừa qua”.

Một số công ty được định giá quá cao để dễ dàng mua bán, ví dụ như vụ mua bán công khai Salesforce.com có giá lên tới 22 tỷ USD hay Box với mức giá vọt lên 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, một số khác vẫn bình tĩnh chờ thời cơ chín muồi trong các thương vụ như Okta, Zenoss và ServiceMax.

5. Nhiều đám mây nhỏ và chuyên biệt hơn sẽ được tạo ra

Trong năm 2012, nhiều công nghệ đám mây mới đã được tạo ra dễ dàng hơn và đa dạng hơn cho bất cứ ai muốn xây dựng đám mây.

Điều đó có nghĩa là trong năm 2013, các đám mây mới sẽ được cắt nhỏ để phục vụ cho các ngành cụ thể, như bệnh viện, công ty xây dựng và ngân hàng.

6. Mọi người sẽ trở thành dân IT

Dù không phải làm việc như một chuyên gia công nghệ, người ta vẫn mua các thiết bị công nghệ phục vụ cho công việc của mình từ các thiết bị di động cá nhân, đám mây chia sẻ tệp tin đến các ứng dụng xã hội.

Một số người gọi đó là hiệu ứng Dropbox. Các công ty như Box, Asana và Yammer đã xây dựng mô hình kinh doanh của họ dựa trên hiệu ứng này.

IDC cho biết vào năm 2013, mô hình kinh doanh này sẽ mang lại kết quả là các nhà quản lý doanh nghiệp không sành công nghệ sẽ mua 80% công nghệ mới cho chính đội ngũ nhân viên của họ.

7. Đại dữ liệu sẽ lớn hơn

Giống như năm 2012 là năm các thiết bị di động và điện toán đám mây trở thành những thứ bắt buộc-phải-có cho mọi công ty, thì dữ liệu lớn sẽ là thứ mọi người đều sử dụng vào năm 2013.

IDC nói rằng thị trường dữ liệu lớn sẽ tăng trưởng với tốc độ 40% mỗi năm. Nó sẽ cán mốc 5 tỷ USD năm 2012, 10 tỷ USD năm 2013 và 53 tỷ USD vào năm 2017.

8. Trung tâm dữ liệu mà chúng ta biết sẽ bùng nổ

Các công nghệ dữ liệu trung tâm mới được sinh ra năm 2012 sẽ lớn mạnh vào năm 2013.

Chúng bao gồm “các hệ thống hội tụ”, ở đó các công ty mua máy móc sẽ có luôn hệ thống tính toán, lưu trữ, mạng và phần mềm cùng đi kèm với nhau.

Một thứ khác nữa là các mạng lưới phần mềm định vị, một cách mới để xây dựng các mạng lưới.

Những đại diện kể trên chính là cơ hội vàng dành cho các đại gia như Cisco, Dell, HP và Oracle. Nhưng cũng đồng thời là rủi ro lớn nếu người ta nhận thấy chúng mắc phải sai lầm. Việc học hỏi toàn bộ mọi thứ cần thiết khi bắt tay xây dựng startup sẽ chống lại những rủi ro tiềm ẩn đó.

8. Máy tính của bạn sẽ làm việc nhờ ID mà bạn nhớ trong đầu

Xu hướng mang theo thiết bị cá nhân, được biết với cụm từ bring-your-own-device (BYOD) sẽ biến đổi thành xu hướng BYID – bring-your-own-ID, tức là mang theo ID cá nhân.

Nghĩa là máy tính của bạn sẽ sẵn sàng làm việc mọi lúc, mọi nơi, trên bất cứ thiết bị nào. Tất cả những gì bạn phải làm là đăng nhập chính xác.

Đây là kết quả cuối cùng của việc đầu tư vào điện toán đám mây, thiết bị di động và các công nghệ dữ liệu trung tâm mới nhất.

Kỳ Anh
(theo TTVN/BusinessInsider)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96