Hàng năm, nước ta có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường, nhưng nhiều doanh nghiệp CNTT vẫn ca thán nhân sự ngành lập trình rất “thiếu và yếu”.Nên học lập trình ở đâu để ra trường làm được việc ngay? Đột phá với chương trình rút gọn, nhận song bằng quốc tế, đào tạo chú trọng nhu cầu doanh nghiệp, Aptech chính là lời giải cho bài toán nhân lực ngành CNTT.

Nhân lực yếu khó trụ trong “vũ bão”

Ngành CNTT đang phát triển với tốc độ vũ bão. Theo công bố mới nhất của Bộ TT&TT, tổng doanh thu ngành ICT Việt Nam năm 2018 đạt 98,9 tỷ USD, trong đó, doanh thu của công nghệ phần mềm chiếm đến 4,3 tỷ USD, xuất khẩu đạt 3,5 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng 13,8%. Thị trường ước đạt 10,000 doanh nghiệp phần mềm với nhân lực hơn 120,000 người, kỳ vọng trong 10 năm tới, công nghiệp phần mềm nước nhà sẽ tăng trưởng gấp 10 lần, đạt doanh thu 30 tỷ USD và vượt ngưỡng 1 triệu lập trình viên.

FPT-Aptech-CNTT-Aptech
Mức thu nhập “khủng” của lập trình viên (theo topdev.vn)

Huge Income of programmer (source: topdev.vn)

Nhưng, sinh viên CNTT lại chưa thích ứng được với “đợt sóng” này. Mặc dù ra trường, được “trải thảm đỏ” chào đón với mức lương “khủng” nhưng nhiều nhà tuyển dụng vẫn “mỏi mắt” săn ứng viên. Theo thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) chỉ ra, có tới 72% sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, 80% lập trình viên phải đào tạo lại…

Chất lượng đào tạo CNTT đại trà hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp. Xu hướng du học để thụ hưởng chương trình đào tạo quốc tế trở thành ưu tiên hàng đầu của giới trẻ Việt. Tuy nhiên đa số các em vẫn “đứt gánh giữa đường” bởi những rào cản vô hình như vấn đề về học phí, sốc văn hóa, ngoại ngữ, thay đổi môi trường…Vậy giải pháp nào giúp các em trụ trong “vũ bão” để viết tiếp ước mơ?

Lấy bằng Anh Quốc tại Việt Nam với chương trình song bằng quốc tế Aptech – NCC Education

Aptech Ấn Độ là tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu với kinh nghiệm đào tạo trên 40 quốc gia và 1350 cơ sở trên khắp thế giới. Có mặt tại Việt Nam 20 năm, am hiểu xu hướng phát triển của những doanh nghiệp CNTT toàn cầu tại Việt Nam, Aptech không ngừng nâng cấp chương trình, giúp các em sinh viên nhanh chóng thích ứng, bắt nhịp và đáp ứng công việc thực tế, lấp đầy lỗ hổng giữa lý thuyết và thực hành.

FPT-Aptech-CNTT-Aptech
Sinh viên Aptech thăm quan tập đoàn công nghệ Novaon (12/2018)

Với mục tiêu trao quyền cho nhân lực Việt Nam xây dựng sự nghiệp với tay nghề vững, kĩ năng cứng, Aptech đã phối hợp cùng NCC Education – đơn vị đào tạo CNTT và kinh doanh, trực thuộc chính phủ Anh mở chương trình song bằng quốc tế Aptech – NCC Education.

Chương trình có tổng thời lượng 780 giờ, tập trung 70% vào bài tập thực hành, dự án thực tế với chuyên gia Ấn Độ, để các em thực học, thực làm, va vấp, nhằm biết cách ứng dụng chuyên môn và rèn luyện kĩ năng làm việc từ sớm. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được nhận hai bằng quốc tế do Aptech Ấn Độ và NCC Anh Quốc cấp. Đặc biệt, song bằng quốc tế Aptech – NCC chấp nhận bởi 19 trường đại học tại Anh, Úc, Ireland,… trong đó có những đại học đã lọt top bảng xếp hạng thế giới như: ĐH Greenwich, ĐH Deakin, ĐH Middlesex, ĐH London Metropolitan, ĐH Northampton, …Học viên được phép học liên thông online hoặc offline, chuyển trực tiếp vào năm cuối Cử Nhân của 19 trường Đại học kể trên. Đặc biệt, thêm lựa chọn học tiết kiệm cho các sinh viên có bằng Aptech – NCC khi tham gia học trực tuyến tại ĐH Central Lancashire (UCLAN). Theo đó, sinh viên có thể học tại Việt Nam và nhận bằng cử nhân của Đại học (UCLAN) – trường đại học lớn thứ 6 Anh Quốc, có bề dày gần 200 năm kinh nghiệm đào tạo.

FPT-Aptech-CNTT-Aptech
Môi trường học tập truyền cảm hứng cho các lập trình viên của Aptech

Theo thống kê từ tổ chức tài chính FairFX, trong top 10 quốc gia có chi phí hợp lý nhất như: Đức, Thụy Điển, Phần Lan, Nam Phi, Nauy… chi phí học tập, sinh hoạt một năm tại các trường đại học, cao đẳng khoảng 6.800-10.000 bảng Anh, tương đương 200-300 triệu đồng/năm và phải học khoảng 4-5 năm để lấy bằng cử nhân. Tính ra lộ trình học song bằng quốc tế Aptech – NCC chỉ gói gọn 2 năm với chi phí bằng 1/8 so với du học. Rõ ràng, học song bằng Aptech – NCC là chiến lược học tập để dẫn đầu, mang đến lợi thế vượt trội cho học viên cả về bằng cấp, kiến thức kĩ năng cho đến thời gian và chi phí.

Bạn Phùng Minh Quang chia sẻ “Đến là em thấy thích ngay môi trường học tập ở đây. Em chọn học song bằng Aptech – NCC vì có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà vẫn được học kiến thức chuẩn và nhận bằng quốc tế. Em tin sẽ có nhiều cơ hội để theo đuổi những mục tiêu xa hơn với nghề”.

Hai thập kỷ hoạt động tại Việt Nam là 20 năm Aptech liên tục thay đổi để mang đến những kiến thức cập nhật, đón đầu xu hướng công nghệ, tăng cường năng lực cho nhân sự CNTT, góp phần thúc đẩy mục tiêu đưa Việt Nam trở thành top 10 quốc gia về gia công phần mềm. Chương trình song bằng quốc tế Aptech – NCC Education sẽ là bước đi đồng hành trên con đường Aptech thực hiện sứ mệnh của mình.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001