(Post 15/03/2007) Sau sự kiện APEC và Việt Nam trở thành viên thứ 150 của WTO, cả nước sôi sục trong không khí hội nhập. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất ở sự chuyển động của Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian gần đây. “Lên sàn” đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người dân, không kể già trẻ, không phân biệt giới tính. Lâm Trường Giang (GiangLT) – một Aptechite tại FPT Aptech tâm sự về những ngày hối hả “ăn cổ phiếu, ngủ cổ phiếu” của mình.

PV: Trước tiên, bạn giới thiệu một chút về bản thân chứ nhỉ?

GiangLT: Tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho mình là Lâm Trường Giang, nói rõ thế vì mình được mấy đứa trong lớp gọi bằng nhiều tên lắm như “Giang ITC”, “Giang cổ phiếu”… Sinh năm 1987, tuổi con mèo, quê Quảng Ninh. Mình học lớp T0601H, vừa bảo vệ Project xong và giờ đang chờ chuyển lớp.

PV: Công nghệ thông tin đối với bạn có phải là niềm đam mê?

GiangLT: Hồi bé mình toàn nghịch đồ điện tử. Lớn hơn, biết đến máy tính, mình bắt đầu thích CNTT, phải cái trước đây hiểu biết của mình về nó khá là mông lung. Nhưng giờ vào học thì mình đã rõ mình cần học những gì và sau này sẽ làm cái gì. Trước đấy chưa biết gì cả nên theo học được cũng là một thách thức lớn.

PV: Cơ duyên nào đưa bạn tới với thị trường chứng khoán?

GiangLT: Mình quan tâm và theo dõi thị trường chứng khoán từ khi còn đang học lớp 11 đầu tiên là qua sách báo, tivi… Sau đó mình bắt đầu lên mạng tìm kiếm thông tin một cách cặn kẽ. Trang web đầu tiên mà mình tìm được là trang www.bsc.com.vn. Lúc ấy nhà cũng chưa có mạng đâu, mình toàn tranh thủ ra quán net. Ở Quảng Ninh cũng không có được điều kiện như Hà Nội, mình không thể đến các sàn hay trao đổi học hỏi người ta được. Trong khi, đối với người mới chơi đó lại là nguồn kiến thức tốt nhất. Mình vẫn nhớ dạo đấy, mình học buổi chiều, những buổi học bốn tiết, được về sớm lại đúng với buổi phát hành của báo Thị trường hay báo Đầu tư chứng khoán. Mình thường tức tốc đạp xe ngay ra bưu điện mua về. Hồi đó báo Chứng khoán chưa ra, mà thị trường còn mới nên tivi cũng không thấy nói nhiều. Việc chơi trên sàn ảo của trang web vừa nói cũng giúp mình tiếp cận gần với thực tế hơn.

PV: Điều gì ở TTCK cuốn hút bạn nhất?

GiangLT: Uhm… Có lẽ đấy chính là sự lên xuống thường xuyên của giá cổ phiếu. Chính điều đó thử thách mình nhiều và là điểm cuốn hút nhất của TTCK. Có người nói sự lên xuống của TTCK là không có quy luật nhưng theo bản thân mình thì nó có quy luật. Tất nhiên, rủi ro là điều không thể tránh khỏi được trong khi chơi chứng khoán và mình cũng rất nhiều lần bị “dính đòn” rồi. Nhưng nếu có kiến thức, biết kiềm chế bản thân, cộng thêm may mắn nữa thì chúng ta có thể nhìn ra được quy luật của nó. Phải nói thêm là sự nhạy cảm, tự tin của bản thân cũng như các nguồn tin ở bên ngoài nữa đóng vai trò quyết định với cái nhìn của chúng ta đối với thị trường.

PV: Bạn bắt đầu tham gia thị trường thực tế từ khi nào?

GiangLT: Sau khi bắt nhịp được với môi trường ở Aptech, mình mới bắt đầu dành thời gian cho việc tham gia chơi thật. Mới cách đây có 6 tháng hay hơn một tí thôi. Khoản đầu tư đầu tiên của mình trị giá đúng 2 triệu, một con số không phải nhỏ mà là rất nhỏ lắm ấy (cười).

PV: Mục đích đầu tư ban đầu ấy chắc chỉ là để lấy kinh nghiệm thôi phải không?

GiangLT: Sau thời gian tìm hiểu khá là kỹ và tốn thời gian thì việc đầu tư tuy vẫn mang tính học hỏi thôi nhưng mà mình xác định là không để lỗ. Phải có lãi là đằng khác nữa ấy chứ.

PV: So với lúc tìm hiểu thì khi đã đầu tư thực tế có gì khó khăn hơn không?

GiangLT: Dân đầu tư chứng khoán thường nói “Phải kiềm chế được lòng tham và nỗi sợ hãi”. Chính hai điều ấy là kẻ thù lớn nhất khi chơi chứng khoán. Như cách đây hai tuần, theo mình dự tính thì VNIndex sẽ tiếp tục lên đến 950 điểm thế mà đột nhiên, bị sụt xuống 800 làm cho tài sản của mình bị thiệt hại còn hơn là bị gặp bão Chanchu ấy chứ. May mà chỉ trong một tuần lại phục hồi lại được, suýt nữa bán chạy.

Cả vấn đề vốn, nếu vốn lớn, đa dạng hóa được đầu tư, nguy cơ thua thiệt của mình cũng được giảm thiểu. Kiến thức cũng là vấn đề, mình tự tìm hiểu thôi, không được đào tạo bài bản, nhiều khi không biết là mình đang ở vị trí nào ấy. Cứ tưởng là biết nhiều rồi nhưng hóa ra lại chả là cái gì so với người khác.

PV: Vậy kết quả đầu tư thu được cho đến giờ có khả quan không ?

GiangLT: Do vốn mình không nhiều nên về mặt tiền bạc thì không thể lớn được nhưng chắc chắn kiến thức thực tế đã được nhân lên rất nhiều. Mà không chỉ có tiền và kiến thức, sự chịu đựng thử thách của cá nhân mình, cộng thêm khả năng phân tích và đánh giá vấn đề cũng tăng lên nhiều.

PV: Bạn có nhận xét gì về TTCK Việt Nam?

GiangLT: Thị trường Việt Nam còn quá nhỏ và non trẻ, không thể nào so sánh được với các thị trường như Trung Quốc hay Nhật Bản. Giờ có rất nhiều người nhận định rằng thị trường Việt Nam sẽ phát triển như Trung Quốc, tuy khối lượng của mình nhỏ hơn nhiều. Như TTCK Trung Quốc sau khi hội nhập đã trở nên bùng nổ và Việt Nam giờ cũng đang tương tự. Thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư ngắn hạn lại là người có lãi lớn nhất. Còn tầm từ tháng 3 năm ngoái tới tháng 8-9 năm nay, các nhà đầu tư dài hạn lại kiếm lời nhiều nhất.

PV: Là một trong những Aptechite đầu tiên chơi chứng khoán, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn khác, những người cũng muốn thử sức trong lĩnh vực này?

GiangLT: Cái này cũng không chắc đâu. Có thể có nhiều người đi trước mình rồi, các bạn ở Hà Nội thì có điều kiện hơn mình nhiều nên chắc chắn có nhiều kiến thức hơn. Còn kinh nghiệm thì theo mình, tự lượng sức mình là điểm quan trọng nhất ngoài ra thì nên “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng” nữa (cười). Có lẽ mọi người sẽ tham gia sàn ảo trước khi chơi ở sàn thật. Mình lúc đầu cũng nghĩ chúng không khác nhau là mấy, sau rồi mới nhận ra nhiều điểm khác biệt. Tất nhiên sẽ thu được kinh nghiệm nhất định nhưng áp dụng ở thực tế lại rất khác. Việc xây dựng chương trình của sàn ảo nó khác cả về cách tính lẫn số phiên giao dịch với sàn thật. Một phần là do chương trình ấy được viết cách đây lâu rồi, từ khi một ngày chỉ có một lần khớp lệnh, bây giờ là đã là ba lần một ngày.

Nếu bạn cần tìm tài liệu thì mình thấy sách bán rất nhiều, hoặc bạn có thể tìm đến các trang web của Bảo Việt, của Vietcombank,… để tham khảo. Nhưng các thông tin ở đây là các thông tin chính ngạch vì thế nó thường đến chậm và đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư dài hạn thôi. Mình thì tìm đến các diến đàn chứng khoán như www.vietstock.com chẳng hạn. Tại các diễn đàn, số người tham gia lớn mà trong TTCK không có gì là thước đo chuẩn cả nên mình dùng ý kiến số đông làm chuẩn để đánh giá cũng rất tốt. Đôi khi tham gia, mọi người lại quên đi cái cổ tức đi kèm với chứng khoán hàng năm, đó cũng là một nguồn lợi đáng cân nhắc.

PV: Bạn sẽ vẫn theo đuổi nghề lập trình hay có tham vọng gì khác hơn với TTCK, như trở thành một broker danh tiếng chẳng hạn?

GiangLT: Mục tiêu lớn nhất của mình vẫn là lập trình, chứng khoán chỉ ở hàng thứ hai thôi. Nói nôm na là mình lấy chứng khoán để nuôi lập trình (cười). Lập trình thì cũng phải chọn cho mình một hướng đi, mình thì hướng tới việc lập trình gắn liền với chứng khoán, nói vui, như một phần mềm dự báo biến động của thị trường chẳng hạn. Không ai nói trước được điều gì, mình tự đánh giá là một người khá là tham vọng. Biết đâu đấy, sau này mình lại lập được một công ty chuyên về chứng khoán và đánh giá tài chính để rồi niêm yết nó ra thị trường chứng khoán thì sao.

PV: Có nhiều người cho rằng lập trình là nghề không hề nhẹ nhàng và khó có thể giàu được, bạn nghĩ sao?

GiangLT: Theo mình thì ngược lại điều ấy chỉ đúng với những người làm code đơn thuần thôi. Nếu có quyết tâm và khả năng mà biết định hướng một cách đúng đắn thì mình thấy, không chỉ mình có thể làm giàu cho bản thân mà còn giúp được rất nhiều người khác nữa. Như mở một công ty như mình nói chẳng hạn. Mình có một câu tâm đắc đó là “muốn giàu thì phải đầu tư” (cười to).

PV: Kế hoạch của bạn trong năm mới là gì?

GiangLT: Sang kỳ mới với những môn học khó như Java, mình sẽ quay lại với thời điểm như khi vừa mới vào Aptech thôi. Từ tuần trước, với tính toán của riêng mình, mình đã rút hết vốn ra rồi, bây giờ tập trung học và quan sát biến đổi của thị trường rồi chọn thời điểm để trở lại.

PV: Cảm ơn bạn vì buổi phỏng vấn này, chắc bạn sẽ về nhà nghỉ Tết, chúc bạn năm mới vui vẻ cùng nhiều thành công mới!

Hồng Quân
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96