Post 07/08/2008) Trong những năm gần đây, Aptech Vietnam không những là địa chỉ quen thuộc với bạn trẻ Việt Nam mà còn là lựa chọn của các bạn trẻ yêu CNTT các nước trong khu vực như Lào, Indonesia, Campuchia… Hãy cùng gặp gỡ với một Aptechite rất đặc biệt tại trung tâm Hanoi-Aptech – bạn Rabounthunh, người nhận danh hiệu học viên Hanoi-Aptech tiêu biểu tháng 6/2008.

Rabounthunh đã có thâm niên sống và học tập tại Việt Nam trong nhiều năm. Năm 1999 Rabounthunh sang Việt Nam học tại Học viện Ngân hàng theo chương trình học bổng của Chính phủ Lào. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Rabounthunh đã quay trở về quê hương làm việc. Đến năm 2006, Rabounthunh “tự đầu tư” cho chính mình để sang lại Việt Nam theo học ngành lập trình viên tại Hanoi-Aptech. Theo như bạn nói, quyết định theo theo ngành IT, một phần là khả năng và phần nhiều hơn là “số phận”.

Chào Rabounthunh, bạn nói tiếng Việt chả khác gì người Việt Nam

Mình đã học Tiếng Việt từ khi ở trường ĐH Ngân hàng. Mới đầu, các bạn ở Hanoi-Aptech không biết mình là người Lào. Có bạn ngồi ngay sau lưng mình hàng ngày cũng không để ý. Các bạn chỉ biết trong danh sách có một người từ Lào sang học, nhưng chẳng nghĩ là mình.

Lý do bạn chọn Việt Nam?

Mình thấy ở VN gần gũi, mình thích ở VN. Mình đã chọn học tại VN thay vì Thái Lan.

Rabounthunh nghĩ sao khi được bầu chọn là một trong hai học viên tiêu biểu trong tháng của Hanoi-Aptech?

(Cười tươi) Khi thầy giáo thông báo thì mình không có trong lớp. Nghe các bạn nói lại mình bảo: Ô, thật sao? Mình không nghĩ là sẽ được.

Hiện Rabounthunh đang chuẩn bị bảo vệ Project kỳ cuối tại Hanoi-Aptech. Bạn đang rất nóng lòng để trở về quê nhà “mình rất nhớ quê hương, rất mong tốt nghiệp sớm để trở về”. Theo dự kiến, giữa tháng 8 này Rabounthunh sẽ rời VN để trở về làm việc tại Lào.

Rabounthunh dự tính mình sẽ tốt nghiệp hạng gì?

Cái này thì chưa biết nhưng theo mình, cơ hội chỉ nên có một lần duy nhất. Mình sẽ không tìm cách thi lại để đạt bằng tốt hơn. Tất nhiên, có những môn trượt thì phải thi lại thôi. (cười)

Chắc là đã có sẵn một công việc chờ bạn tại Lào?

Nghành CNTT rất tốt và hiếm ở Lào hiện nay, nhưng cũng còn tùy vào tình hình thực tế. Tuy nhiên, dù làm tại đâu thì chắc mình cũng sẽ vẫn trong lĩnh vực CNTT. Theo học IT dường như là số phận của mình vậy.

Có bao giờ bạn nghĩ sẽ làm việc tại Việt Nam?

Lúc đầu mình cũng có ý định tìm việc tại VN nhưng về lâu dài mình cũng lo ngại sẽ gặp một số khó khăn: về giấy tờ, thủ tục, về cách thức làm việc. Tại Hanoi-Aptech, mình có điều kiện để teamwork với các bạn VN, và đôi khi mình cũng gặp những khó khăn khi diễn tả các ý tưởng. Đây là khác biệt về tư duy, văn hóa chứ không phải về mặt ngôn ngữ. Ví dụ khi nói về việc ăn cay của người Lào, các bạn cũng chỉ biết thế thôi chứ không thể hiểu là cay ở độ 1 hay 10 quả ớt.

Rabounthunh có thể kể về cuộc sống của bạn tại Lào không?

Nhà mình có 4 anh em trai. Bố mẹ mình đều làm trong quân đội. Cậu em thứ ba cũng theo ngành CNTT, một em nữa đã lấy vợ và một em thì làm trong quân đội. Nước mình thì dân vắng, đất rộng. Có bạn người Việt từng sang Lào đã kể với mình khi sang Lào có cảm giác rất bình an, thanh thản

Ấn tượng về Việt Nam bạn sẽ nhớ mãi khi trở về nước?

Người Việt Nam rất chăm chỉ, nhiệt tình. Đây là điều mình phải học theo các bạn.

Rabounthunh có cơ hội tiếp xúc với các bạn nữ Việt Nam nhiều không? Bạn có ấn tượng gì về họ không?

Có chứ, các bạn rất thân tình. Mình có một người bạn gái Việt Nam rất thân hiện đang làm việc tại Techcombank.

Ngoài HN, bạn có dịp đi thăm các thành phố khác của VN không?

Mình sống chủ yếu ở Hà Nội. Có một đợt, bố mẹ mình sang và cả nhà đi du lịch tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn có đặc biệt thích món ăn VN nào không?

Các bạn dẫn mình đi ăn giả cầy, bún đậu mắm tôm. Mới đầu không quen nhưng ăn đi ăn lại cũng thấy ngon.

Suốt những năm học tại VN, bạn có gặp khó khăn gì không?

Lúc đầu mình không thấy khó khăn gì lắm. Nhưng giờ thì là kinh tế, gì cũng tăng giá, mọi chi phí đều tăng cao. Có thể nói là mình bị “vượt chi”.

Rabounthunh có định sang lại Việt Nam không?

Cũng tùy nhưng chắc chắn mình sẽ không bao giờ quên con người, bạn bè Việt Nam.

Cảm ơn bạn và chúc bạn bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công.

(theo Hanoi-Aptech)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96