(Post 19/08/2014) Có một lúc nào đó tự dưng bạn cảm thấy mạng Wi-Fi của mình trở nên quá nặng nề, chậm chạp khác bình thường ? Liệu có phải do băng thông mạng Wi-Fi của bạn bị quá tải?

Có một lúc nào đó tự dưng bạn cảm thấy mạng Wi-Fi của mình trở nên quá nặng nề, chậm chạp khác bình thường. Tốc độ lướt web, xem phim hay truyền tải file qua mạng không ngọt ngào như trước. Ngoài chuyện đường truyền kết nối có sự cố, giống như cáp quang biển bị đứt vậy đó, thì thường nhất vẫn là do băng thông mạng Wi-Fi của bạn bị quá tải.

Bạn sực nhớ rằng mỗi thiết bị phát sóng Wi-Fi đều có giới hạn về băng thông, nhiều ít tùy theo chủng loại, càng nhiều thiết bị kết nối, nó càng trở nên ì ạch như bò kéo xe lên cầu Bình Điền.

Trang mạng công nghệ CNET vừa chỉ điểm một ứng dụng miễn phí chạy trên Windows sẽ giúp bạn phát hiện có bao nhiêu kẻ đang ăn theo mạng Wi-Fi của mình. Ứng dụng tên là Who Is On My WiFi (WIOMW) có trang chủ ở địa chỉ www.whoisonmywifi.com, tương thích với các hệ điều hành Windows.

Sau khi tải ứng dụng về máy tính, nhẹ khoảng 2,3MB thôi, bạn mở nó ra và làm theo hướng dẫn. Nó sẽ quét hệ thống của bạn để rồi liệt kê chi tiết các thiết bị đang bám vào mạng Wi-Fi của bạn mà rút băng thông. Mỗi thiết bị đó đều được hiển thị địa chỉ MAC và IP mà thiết bị phát sóng Wi-Fi của bạn thiết lập cho nó.

Để dễ bề quản lý các thiết bị cùng chia sẻ mạng, bạn nên đặt tên cho từng thiết bị kết nối. Bạn chỉ việc click lên hộp mô tả Description trên hàng tương ứng với thiết bị đó rồi gõ tên vào và click Save trên góc phải phía trên để lưu lại. Từ nay, thiết bị lạ nào chường mặt ra là bạn có thể tóm cổ nó rồi đá đít nó văng ra khỏi mạng của bạn.

Tốt nhất là bạn nên thiết lập mật khẩu đăng nhập mạng Wi-Fi của mình và quản lý nó cho tốt. Chia sẻ cái gì mình có cho tha nhân là điều nên làm, tích thêm công đức cho ngày sau, kiếp tới. Còn chia sẻ mạng kết nối thì thà mất lòng trước, được lòng sau bạn đời ơi!

 

(theo báo Tuổi Trẻ)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96