(Post 01/11/2007) Tại Aptech, kết thúc mỗi học kỳ, học viên sẽ phải thực hiện một project (dự án) dựa trên các kiến thức đã học. Project có thể được đánh giá trực tiếp bởi hội đồng chuyên môn hoặc gián tiếp qua mạng bởi các đối tác nước ngoài. Các tiêu chí đánh giá Project giúp dân Aptech khi ra trường làm việc được ngay vì nó khắt khe chả kém gì đòi hỏi của các doanh nghiệp phần mềm.

Mỗi Project được đánh giá dựa trên rất nhiều tiêu chí như công tác chuẩn bị, tính sáng tạo, tính thực tiễn, khả năng hoàn thiện sản phẩm, giao diện… Nói vậy để thấy rằng, đã vượt qua một kỳ Project rồi thì kinh nghiệm “chinh chiến” sẽ dày dặn hơn và khả năng làm việc của Aptechite cũng chuyên nghiệp hơn một bước.

Tuy nhiên, các lập trình viên tương lai cần phải cẩn thận phòng tránh những lỗi thông thường luôn “rình rập” khiến dự án của bạn có thể bị knock-out ngay vòng đầu. Sau đây là tổng hợp một số lỗi chia sẻ để các bạn cùng tránh:

1. Đừng nghĩ máy móc lúc nào cũng ổn: Nếu bạn đã từng nếm mùi phần mềm của mình “đơ” không chạy trong lúc nhóm bạn vài ba phút nữa phải bảo vệ thì bạn sẽ biết ngay tầm quan trọng của việc chuẩn bị kỹ là như thế nào. Lý do thì vô khối nhưng phần lớn là do các phần nội dung của dự án không khớp với nhau.

2. Tài liệu thuyết trình có lỗi: Bạn dị ứng với lỗi chính tả, lỗi font bao nhiêu thì khách hàng còn dị ứng hơn thế gấp nhiều lần. Bạn nên rà soát tất cả các lỗi này, từ trang bìa cho tới trang cuối. Việc xây dựng được tài liệu thuyết trình chuyên nghiệp sẽ cộng điểm ấn tượng cho bạn rất nhiều.

3. Nói năng kém tự tin: Xin hãy nhớ rằng hội đồng chuyên môn, mà tương lai là khách hàng, có một sở thích là “quay” ứng viên. Họ sẽ đặt ra hàng chục câu hỏi khiến bạn vã mồ hôi. Ngoài kiến thức tốt thì bạn cũng cần học thêm cách trả lời bài bản và tự tin.

4. Ốm = fail: nhiều Project vẫn theo tỉ lệ: 80-20. Nghĩa là 80% ban đầu, bạn chỉ làm được có 20% phần việc và đổ dồn 80% phần việc cho thời gian còn lại. Vì thế nên đến giai đoạn cuối Project, bạn phải làm ngày làm đêm để hoàn thiện. Cảm cúm, đau đầu… là những bệnh có thể hạ gục bạn ngay trước ngày bảo vệ. Hãy biết điều phối công việc và thời gian hợp lý.

Hi vọng là bạn sẽ tránh được tất cả những sơ suất trên và dành được điểm tối đa cho những Project tiếp theo.

PV
(nguồn Aprotrain-Aptech)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96