(Post 19/09/2006) Trong phần này tôi sẽ chỉ bạn cách cài đặt UniKey lên máy của bạn. Tiện đây, tôi xin ngỏ lời cám ơn anh Phạm Kim Long đã viết software này và phổ biến rộng rãi không tốn tiền cho cộng đồng người Việt từ trên 5-6 năm nay.

Các phần đã đăng:

  • Beta Blogger – Phần I: Tổng Quan
  • Beta Blogger – Phần II: Cách tạo một Google/Beta Blogger account

Đây là phần đầu của bài viết hai phần, chỉ cách bạn viết và làm cho trang hiện ra chữ Việt. Trong phần đầu, tôi sẽ chỉ bạn cách cài đặt UniKey lên máy của bạn. Tiện đây, tôi xin ngỏ lời cám ơn anh Phạm Kim Long đã viết software này và phổ biến rộng rãi không tốn tiền cho cộng đồng người Việt từ trên 5-6 năm nay, (kể từ khi tôi biết đánh chữ Việt trên Windows,) việc làm của anh có ảnh hưởng rất lớn tới việc trao đổi thông tin giữa những người sử dụng trên mạng internet. Xin cám ơn anh rất nhiều.

Trước tiên, cũng như với mọi thứ khác, ta đi tìm câu trả lời trên mạng với Google. Xin đánh vào “Unikey download”, rồi ấn vào nút “Search”

Kết quả đầu tiên cũng là cái ta đang cần tìm, hãy bấm vào dòng chữ “Unikey – Binary download”

Trong trang ấy, hãy đi lần xuống đoạn sau rồi bấm vào dòng chữ “Standard Unikey, ZIP file”

Link ấy sẽ dẫn ta đến trang download của sourceforge.net.

Tiếp theo, hãy chọn nơi nào gần chỗ bạn đang cư ngụ nhất và ấn vào “Download” ở dòng đó.

Một trang khác hiện ra, bảo ta chờ để máy sẽ tự động download. Hãy bấm luôn vào link màu xanh để nó bắt đầu luôn, bạn khỏi phải chờ.

Một cửa sổ sẽ hiện lên, bạn sẽ ấn vào nút “Save”

Sau đó ấn mũi tên màu xanh lá cây cho tới khi thấy desktop

Trên máy bạn sẽ có một zip file sau khi máy tải về xong. Nhấp chuột hai lần (double-click) để mở nó ra, rồi double-click lần nữa ở chữ Unikey:

Bạn sẽ thấy khoảng chừng chục files, nhưng bạn chỉ cần 2 files là Unikey.exe (có hình như một window) và UKhook35.dll. Kéo (drag) 2 files đó vào desktop:

Ta khởi động chương trình này bằng cách double-click vào hình có chữ “UNI Unikey”. Bạn sẽ thấy một giao diện như hình 1

Cùng lúc đó, trên thanh ở góc phải dưới cùng màn hình nền (icon tray) cũng hiện lên một icon màu xanh với chữ E, bạn hãy ấn vào đó. Bạn sẽ thấy nó chuyển thành màu đỏ với chữ V. Nút đổi (toggle icon) này giúp bạn nhanh chóng chuyển từ cách viết tiếng Anh sang Việt hoặc ngược lại.

Đây là icon sau khi chuyển từ E sang V.

Trở lại với cửa sổ chính, bạn sẽ chỉnh Character Set thành Unicode, rồi sau đó bạn sẽ chọn một trong bốn cách đánh chữ việt: TELEX, VNI, VNQR, và VNQR* (xem hình.)

Thế là bạn đã làm xong phần 1 rồi đó. Unikey rất tiện lợi, vì ta có thể dùng nó với nhiều loại phần mềm soạn văn bản (text editors) như Microsoft Word, Notepad, Wordpad, UltraEdit, và với Blogger nữa. Điều cần nhớ là kiểu chữ mặc định (default font) phải là một kiểu chữ Unicode. Trong Windows, vài font tôi biết có thể hiển thị được Unicode Việt là: Arial, Tahoma, Verdana, Times New Romans, và vài fonts tiêu chuẩn khác nữa mà cả hai browsers chính – Microsoft internet Explorer và Mozilla Firefox – đều hỗ trợ.

Bạn có thể sẽ phải đóng mở Unikey và bật qua lại giữa V và E vài lần, nhưng cuối cùng máy sẽ hiện lên tiếng Việt.

Sau này, nếu bạn viết tài liệu trên Notepad hay Word mà muốn giữ (save) lại trên máy, bạn nhớ phải save bằng UTF-8 để máy nhớ đúng loại ký tự, Nếu không save đúng, bạn sẽ bị mất hết các dấu chữ Việt.

Muốn tìm hiểu thêm về cách viết tiếng Việt, xin xem link sau:

http://www.unikey.org/manual/ukmanual.htm#inputMethod

Chúc bạn làm thành công và hẹn gặp lại bạn trong bài kế tiếp.

(theo hoctro.blogspot.com)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96