(Post 12/09/2006) Beta Blogger là một ứng dụng mạng của công ty Goggle giúp chúng ta làm được một website cá nhân mà không phải trả tiền, cũng như không cần phải đăng ký một tên miền nào hết. Thực ra, Blogger đã có mặt trên mạng từ hơn 7 năm nay, đạt được rất nhiều kết quả lớn lao, và được coi là ứng dụng blog được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Beta Blogger, dù mới chỉ ra mắt 2-3 tuần nhưng đã hứa hẹn trở thành một ứng dụng còn dễ sử dụng và nhất là cho phép nhiều tính năng mới hơn nữa.

1. Beta Blogger Là Gì?

Nói ngắn gọn, Beta Blogger là một ứng dụng mạng của công ty Goggle, ứng dụng này giúp chúng ta làm được một trang nhà (home page) riêng cho chúng ta mà không phải trả tiền, cũng như không cần phải đăng ký một tên miền (domain name: thí dụ www.hoctro.com ) nào hết. Thực ra, Blogger đã có mặt trên mạng từ hơn 7 năm nay, đạt được rất nhiều kết quả lớn lao, và được coi là ứng dụng blog được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Beta Blogger, dù mới chỉ ra mắt netters 2-3 tuần thôi, nhưng đã hứa hẹn trở thành một ứng dụng còn dễ sử dụng và nhất là cho phép nhiều tính năng mới hơn nữa. Trong bài viết này, dưới cặp mắt của một người đã sử dụng cả hai ứng dụng cũ và mới, tôi mạn phép tường trình lại cho bạn những khác biệt căn bản, cũng như giới thiệu những tính năng mới. Bài viết này cũng dựa trên các bài viết Anh ngữ ở trang http://buzz.blogger.com/ và Blogger In Beta: Help

2. Cỗ Máy Vận Hành

Hãy tưởng tượng bạn đến tiệm phở Nguyễn Huệ trên đường Bolsa để thưởng thức một tô phở gà. Bạn gọi một tô phở Gà đặc biệt không da, có đủ lòng, trứng non. Chỉ một phút sau, người hầu bàn đã mang đến trước mặt bạn một tô bự chảng, nóng và thơm phức. Trong khoảng một phút chờ đợi đó, trong phòng bếp người đầu bếp đã phải làm nhiều công đoạn để tạo ra tô phở. Mặt khác, những hoạt động âm thầm khác như: quầy trả tiền, trang trí, v.v. cũng nhằm mục đích tối hậu là phục vụ khách hàng để mang đến một phần thưởng nào đó, thí dụ như tiền bạc chẳng hạn.

Những posts mà bạn đang xem trên trang nhà (home page) của tôi, tôi cũng phải chuẩn bị đằng sau như vậy. Hình dưới đây là “nhà bếp” của tôi: (xem hình 1)

Khi bạn đăng nhập vào http://beta.blogger.com với Goggle account của bạn, bạn sẽ thấy trang Dashboard, đây giống như một cô làm tiếp tân (receptionist), cô có thể hướng dẫn bạn tới người bạn muốn tìm trong toà nhà rộng lớn, nhiều phòng ốc.

Như bạn thấy, bạn có thể tạo ra không chỉ một mà nhiều blogs khác nhau. Tôi có 3,4 cái như vậy. Một cái là hoctro.blogspot.com là blog chính, một blog để thử các tính năng mới, và một blog khác để chỉ liên lạc với những người bạn của tôi. (Trong blog này, chỉ có tôi và các bạn đó mới thấy được nội dung blog mà thôi.)

Trong từng blog, tôi có thể dùng các tính năng như sau:

  • View Blog: xem nội dung của blog
  • New Post: viết một bài viết mới.
  • Posts: những tính năng liên quan đến việc thêm bớt, biên tập, hay cho phép các ý kiến mà người xem đóng góp
  • Settings: cho phép điều chỉnh các tính năng cũng như các yếu tố khác như: tựa trang, loại ký tự Unicode, cách lưu trữ, v.v.
  • Layout: thay đổi trang trí của trang như màu sắc, font chữ, các phần tử của trang như “Liên Kết”, “Những Bài Mới Nhất”, v.v.

Trong vài bài kế tiếp, tôi sẽ đi vào chi tiết từng mục trên để các bạn dễ tham khảo và làm theo.

3. Các tính năng mới của Beta Blogger

Sau đây tôi xin liệt kê các tính năng mới của Beta Blogger.

Dynamic Serving

Không như ứng dụng Blogger cũ, mỗi khi ta viết hay sửa một cái gì mới, tất cả mọi trang web đều phải được làm lại trên server để các links dẫn tới đúng chỗ, trong Beta Blogger người xem thấy được nội dung đã được chuyển đến tức thời từ database của Blogger. Khái niệm này cũng giống hết như khái niệm làm web của các forums: khi bạn ấn vào một link, server sẽ lấy dữ liệu mới nhất từ database. Bạn thử tưởng tượng ngay lúc này có hàng triệu người (!) hoặc đang xem, viết bài mới hoặc đang sửa bài live, mới thấy được database cũng như hạ tầng cơ sở (infrastructure) của Blogger là ghê gớm cỡ nào.

Access Control (giới hạn người xem)

Nếu bạn muốn mọi người đều có thể xem được, bạn khỏi phải làm gì hết. Tuy nhiên nếu bạn muốn chỉ một số bạn của bạn xem một số nội dung mật mà thôi, bạn có thể chỉnh blog như vậy.

Labels (nhãn phân loại)

Bạn có thể thêm vào nhãn (phân loại) để người đọc dễ dàng di chuyển đến mục họ cần tìm.

Site Feed

Site Feed cho phép bạn thấy được tựa của những bài mới nhất ở những trang bạn thích, những trang bạn bè của bạn, trang tin tức, v.v. với Beta Blogger, bạn không chỉ có thể xem các tựa bài mới, bạn còn có thể xem được các ý kiến mới của người đọc của cả trang, hay của riêng trang bạn đang quan tâm.

Lauyout Tool & Advanced Tag Settings

Blogger không những sáng chế ra một layout tuyệt hảo dùng kỹ thuật drag-and-drop làm cho ai cũng có thể thiết kế một website cá nhân được hết, nó còn cho phép những người dùng cao cấp (advanced users) có thể hiệu chỉnh bằng cách sửa mã (code) của template, do đó tạo ra được vô vàn những templates mới cho họ và các người khác sử dụng. Tôi rất thích thú với các tags mới này, và sẽ cố gắng mổ xẻ chi tiết vận hành của chúng và chia xẻ với các bạn trong tương lai.

4. Kết Luận

Trên đây là tổng quan về Beta Blogger. Như bạn thấy, làm một trang nhà với Beta Blogger rất thú vị, vì bạn không phải biết gì hết về HTML mà vẫn có thể tạo ra một website đẹp mắt. Ngoài ra, bạn còn để người đọc đăng tải ý kiến của bạn. Rất nhiều các chi tiết tinh vi nhưng dễ điều khiển, Beta Blogger lại một lần nữa cho ta thấy cách thức Goggle làm việc: Customer Is King – Khách hàng là trên hết.

(theo hoctro.blogspot.com)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96