Máy tính xách tay đã giúp cho cuộc sống và công việc của bạn trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Thế nên mỗi khi chúng gần hết pin, bạn lại không khỏi run bắn, nhất là khi xung quanh không có ổ điện nào để cắm sạc. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp laptop của bạn vận hành lâu nhất có thể.

1. Tháo bỏ các thiết bị ngoại vi, chỉnh lại cài đặt

Khi đang rong ruổi trên đường, bạn có thể “bảo tồn” năng lượng của pin một cách đáng kể bằng cách điều chỉnh độ sáng của màn hình laptop. Hãy đảm bảo rằng không có bất cứ chiếc đĩa CD hay DVD nào đang trú ẩn bên trong ổ đĩa của máy, và cũng đừng kết nối bất cứ thiết bị USB ngoại vi nào.

Hãy tắt Bluetooth, Wi-Fi và mạng 3G. Tất cả chúng đều là những “quái vật” ngốn pin cả.

Ngoài ra, hãy xem lại chế độ cài đặt điện năng (Power Settings) của máy để bảo vệ pin. Lấy thí dụ, trong Windows Vista, hãy truy cập vào Bảng điều khiển Control Panel rồi chọn chế độ “Tiết kiệm điện”.

2. Mua pin “phòng ngừa”

Nhiều mẫu laptop hiện nay có thể sử dụng song song hai pin. Khi nguồn điện của pin chính cạn kiệt, kẻ thay thế sẽ lập tức ra tay. Trong đa số trường hợp, pin chính được tặng kèm với máy còn pin phụ phải mua thêm.

Lấy thí dụ, mẫu laptop EliteBook 6930 của HP quảng cáo có thể chạy liên tục 24 tiếng cho mỗi lần sạc – nhưng đó chỉ là khi bạn dùng thêm cả một gói pin “siêu công suất 12 lõi” bổ trợ mà thôi. Đấy là chưa kể bạn còn phải “hạ cấp” hệ điều hành xuống Windows XP nữa.

Mà ai cũng biết, gói pin thứ hai này sẽ khiến cho laptop của bạn trở nên cồng kềnh và nặng hơn rất nhiều.

Một lựa chọn thứ hai: mua gói pin di động. Duracell Powersource Mobile 100 là một “ứng cử viên” lý tưởng, bởi nó tương thích với rất nhiều loại thiết bị khác nhau, từ laptop, điện thoại di động, đầu đĩa DVD cầm tay cho đến máy quay camera.

Quan trọng nhất, Powersource Mobile được trang bị dây điện riêng chứ không đòi hỏi cáp điện đặc biệt để sạc lại thiết bị như một số sản phẩm đối thủ. Giá bán của nó vào khoảng 110 USD.

3. Nắm rõ cấu hình của pin

Khi mua một chiếc máy tính xách tay mới, hoặc một gói pin laptop phụ, hãy đặc biệt chú ý tới cấu hình “năng lượng”. Nói cách khác, bạn cần biết rõ loại pin đó có tất cả bao nhiêu lõi. Càng nhiều lõi thì pin càng chạy được lâu giữa hai lần sạc. Lấy thí dụ, một gói pin 12 lõi sẽ dùng được lâu hơn pin 6 lõi chuẩn.

Một số hãng (như Apple) lại không thông báo số lõi của pin mà thay bằng chỉ số Watt/giờ. Tỷ lệ này càng cao thì tuổi thọ pin càng dài.

4. Kiểm tra ổ điện trước khi đi công tác

Trước khi đặt vé máy bay, bạn có thể tìm hiểu loại máy bay mà mình sẽ sử dụng. Sau đó, bạn truy cập vào trang web Seatguru.com, nơi cung cấp bản đồ phân bố chỗ ngồi máy bay cho hầu hết các chuyến bay nội địa và quốc tế tại Bắc Mỹ.

Những chấm đen bên trên bản đồ này dùng để chỉ ổ cắm điện tại chỗ. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ phải chia sẻ ổ cắm này với người bên cạnh, nếu như họ cũng mang máy tính xách tay theo.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng laptop của bạn đã được sạc đầy “lặc lè” trước khi bạn bước chân ra khỏi nhà.

5. Nghe nhạc bằng máy chuyên dụng

Nghe nhạc hoặc xem video trên laptop là một cách giết thời gian tuyệt vời, nhưng nó cũng khiến cho pin “khô rốp”. File nhạc và âm thanh thường xuyên tác động vào ổ cứng, khiến cho pin bị rút ruột liên tục.

Nếu bạn cần phải làm việc trong suốt hành trình dài, nhưng lại không thể chịu nổi sự im lặng đến tẻ nhạt thì hãy thưởng thức các ca khúc yêu thích trên máy MP3 chuyên dụng. Bằng cách này, bạn sẽ không tra tấn chiếc máy tính của mình.

6. Xem video đã được lưu trong ổ cứng

Xem phim trực tiếp trên đầu đĩa DVD của laptop sẽ khiến cho pin bị ăn mòn nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn xem file video đã được lưu trong ổ cứng thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trước khi bắt đầu hành trình, tốt nhất là bạn hãy download những bộ phim hoặc chương trình TV mà mình yêu thích lên ổ cứng. Hoặc bạn có thể convert bộ sưu tập DVD của mình thành file để sau này xem trên ổ cứng.

Trọng Cầm
(theo PCWorld)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96