(Post 27/05/2011) Các nhà sản xuất Netbook ngày càng trang bị cho các sản phẩm của mình nhiều tính năng hơn, màn hình và bàn phím lớn hơn, tốc độ nhanh hơn và hạ giá thành một cách tối đa. Do đó, các sản phẩm này từ chỗ xuất hiện trong các gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như tại các trường đại học. Mặc dù trông có vể rất giống nhau nhưng sẽ có rất nhiều thứ phải bàn đến nếu bạn muốn chọn mua 1 chiếc Netbook. Bài này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Phiên bản Netbook đầu tiên được giới thiệu và chào bán đã gây ngạc nhiên lớn cho công chúng. Một loại máy tính xách tay nhỏ gọn được bán với giá cả ở mức vừa phải – chỉ bằng một nửa của một chiếc máy tính thông thường là điều thật sự đáng ngạc nhiên. Từ đó, xuất hiện 1 trào lưu sản xuất máy tính mini dành cho các nhà sản xuất.

Mẫu Ipad của Apple ra đời với khả năng lướt web và sử dụng các dịch vụ email. Tiếp theo xu hướng đó, các nhà sản xuất máy tính bắt đầu chuyển sự quan tâm từ Netbook sang dòng máy tính bảng. Sự cạnh tranh cũng trở lên mạnh mẽ hơn. Các nhà sản xuất Netbook ngày càng trang bị cho các sản phẩm của mình nhiều tính năng hơn, màn hình và bàn phím lớn hơn, tốc độ nhanh hơn và hạ giá thành một cách tối đa. Do đó, các sản phẩm này từ chỗ xuất hiện trong các gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như tại các trường đại học.

Do đó, xuất hiện ngày càng nhiều các dòng sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như ASUS, Samsung, Sony, Toshiba, Dell, HP, và Lenovo và từ Netbook đã trở thành một định nghĩa dùng để chỉ về các loại máy tính mini. Lý do mà Netbook được yêu thích là gọn nhẹ, giá rẻ và tiết kiệm điện. Đặc điểm chung của Netbook là có môt màn hình ở mặt nhỏ hơn của nó và có đầy đủ các tính năng cơ bản của một PC. Tuy nhiên, Netbook cũng có các loại khác nhau về kích cỡ màn hình, bàn phím hoặc các đặc điểm riêng khác. Hiện nay, cuộc chiến về sản xuất linh kiện Netbook đang được hâm nóng giữa Intel và AMD. Mặc dù trông có vể rất giống nhau nhưng sẽ có rất nhiều thứ phải bàn đến nếu bạn muốn chọn mua 1 chiếc Netbook. Bài này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Màn hình rộng, bàn phím lớn

Sẽ rất dễ dàng để phân biệt một chiếc Netbook với các loại máy tính xách tay khác nhưng để phân biệt về hệ thống bên trong của chúng thì bạn vẫn cần lưu ý một số điểm. Trước đây, độ lớn của màn hình của một chiếc Netbook được mặc định là 10 inch với độ phân giải 1024–600. Netbook ngày nay đã không còn theo xu hướng đó nữa. Các dòng Netbook cỡ lớn như dòng HP Pavilion dm 1z hay Lenovo ThickPad X120 được bán với kích cỡ màn hình là 11,6 inch trong khi dòng Lenovo IdeaPad S12 (Ion) và dòng Asus EeePC 1215N có kích cỡ màn hình là 12 inch. Và độ phân giải của các dòng này có thể đạt đến tiêu chuẩn HD (1366-768).

Có một thời Netbook với bàn phím đầy đủ còn là hàng hiếm nhưng bây giờ loại bàn pím này xuất hiện ngày càng nhiều với kích cỡ khảng 10 inch. Có thể kể đến như HP Mini 5103, Lenovo IdeaPad S10-3 hay Acer Aspire One AOD 255-1203. Phần lớn các dòng Netbook hiện nay đều chưa có bàn phím đầy đủ ( chỉ chiếm khoảng 89 đến 93% kích cỡ của một bộ bàn phím đầy đủ) nhưng với xu hướng hiện nay loại bàn phím này sẽ nhanh chóng bị thay thế.

Một số đặc điểm nổi bật

Bạn sẽ tìm thấy đầy đủ các thiết bị như cổng USB, Webcame, đầu đọc thẻ và kết nối Wifi. Netbook không cung cấp ổ đĩa quang và hệ thống loa của nó cũng không được tốt lắm nhưng với Netbook bạn có thể kết nối Internet theo nhiều cách khác nhau. Một bộ chip WiFi và cổng Ethernet có thể được tìm thấy trong hầu hết các dòng Netbook có thể giúp bạn kết nối Internet có dây hoặc không dây. Ngoài ra còn có các dòng HP Mini 5103, Lenovo Thinkpad X120E hay Acer One D255 với Modem 3G tích hợp sử dụng loại tín hiệu mạng với băng tần rộng kết nối Internet. Với ba dòng Netbook nói trên, ta có thể dùng băng tần rộng di đông được tích hợp trong USB để kết nối Internet. Cổng HDMI có trong các dòng HP dm 1z, Lenovo X120E, Asus 1215N có thể liên tục truyền các file Audio và Video tới một ô cửa phẳng thông qua một bộ dây dẫn.

Nền Atom

Bạn có thể tìm thấy một bộ nền Intel Atom bao gồm một bộ vi xử lý Atom, đồ họa tích hợp, bộ nhớ trong ( thường là 1GB) trong hầu hết các dòng Netbook hiện nay. Mặc dù là dòng vi xử lý Netbook tiết kiệm điện năng trên thị trường hiện nay nhưng Intel Atom chưa phải là dòng tiết kiệm điện nhất. ADM đang tạo ra làn sống mới trên thị trường với dòng Fusion APU, kết hợp giữa CPU và đồ họa trên một thiết bị duy nhất, giảm thiểu tối đa tiêu hao pin của Netbook. Dòng chip trên có thể được tìm thấy trong Netbook HP dm1z hoăc Lenovo X120E.

Intel cũng đã cho ra đời dòng chip Atom đời thứ tư, mới đây nhất là dòng Atom N455 (1,66 Ghz) và N 475 (1,83 GHz). Đây là các dòng chip đơn với bộ nhớ DDR3 bổ trợ. Phiên bản Dual-core Atom N550 (1,5GHz) được dùng trong các Netbook Acer D255- 1203, HP 5103, Samsung NF310-A01, cải thiện tốc độ lên tới 20 % so với phiên bản Atom đơn mà không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của pin. Dòng chip mới này, cùng với dòng Fusion APU sẽ ra mắt đúng vào thời điểm đầu năm học và mùa nghỉ lễ năm nay.

Những điều cần lưu ý

Pin Netbook chuẩn gồm 6 cell ( 49-63 W) tuy nhiên có một số dòng pin không chính thống chỉ có 3 cell ( 30 W), bạn nên lưu ý về vấn đề này. Các cuôc kiểm tra mới nhất cho thấy những loại pin cỡ nhỏ có thể dùng được khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ cho 1 lần sạc trong khi những loại pin lớn hơn có thể dùng trong khoảng 6 đến 9 tiếng. Nếu bạn thường xuyên có những chuyến du lịch nước ngoài hoặc học cả ngày trên lớp, bạn nên dùng loại pin 6 cell trở lên.

Về ổ cứng, có 2 loại để bạn lựa chọn: ổ cứng cố định và ổ cứng quay. Với loại ổ cứng quay bạn sẽ phải mất càng nhiều tiền nếu muốn có một ổ cứng với dung lượng càng lớn tháo nhất là ở mức 320 GB. Ổ cứng cố định (SSD) có tốc độ chuyển nhanh hơn, bền hơn và tuổi thọ cao hơn nhưng nói đòi hỏi mức phí cao hơn nếu bạn muốn nâng cấp. Chảng hạn như nếu bạn muốn nâng cấp ổ cứng Netbook HP 5103 lên 128G bạn sẽ phải mất khoảng 450$ – cao hơn chi phí mua chiếc Netbook cũ của bạn.

Nhiều dòng Netbook có thể chạy ổn định với bộ nhớ 1GB. Hầy hết các dòng Netbook có chip Intel có thể nâng cấp lên 2GB. Các dòng có chip Fusion như HP dm1z hay Lenovo X120e dùng chip theo thứ tự là 3GB và 4GB có thể nâng cấp lên 8GB và 9GB. Một vài Netbook dòng 3D nhẹ dùng để chơi game và dòng 1080p HD tối ưu hóa chạy Video sử dụng nền Nvidia’s Ion hoặc card đồ họa ATT’s Mobility Radeon.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Bạn có thể làm gì với 1 chiếc Netbook

Đừng đánh giá thấp khả năng của Netbook. Không chỉ lướt Web, tính toán, gõ văn bản bạn còn có thể tải ảnh về từ một chiếc máy ảnh kỹ thuật số và chỉnh sửa chúng bằng cách sử dụng một phần mềm như Adobe Photoshop Elements 7. Nếu kiên nhẫn, bạn có thể chuyển chúng sang định dạng khác, hoặc chỉnh sửa chúng bằng cách sử dụng những gói chỉnh sửa video.

Bạn có thể chạy toàn bộ thư viện nhạc bằng các phần mềm chơi nhạc như Apple iTunes hoặc Windows Media Player. Netbook có thể mở video từ các trang như youtube hay xem phim từ một USB bên ngoài mà không sợ xước hoặc mạng lag. Netbook cũng rất được ưa thích đối với người làm kinh doanh bởi vì bạn có thể giao dịch với khách hàng qua email, kết nối họ qua một mạng ảo và bảo vệ với các phần mềm chống vi rút và gián điệp.

Với giá cả chúng ta thấy trên thị trường trong khoảng từ 300 đến 500$, sức lôi cuốn về vẻ đẹp bên ngoài cũng không có hạn chế. Dòng HD 5103 có vỏ ngoài bọc nhôm, bóng mượt trong khi dòng Toshiba NB 500 nổi bật về màu sắc và chất liệu của vỏ máy. Với xu thế hiện lai, giá cả của Netbook sẽ ngày càng được hạ thấp. Hãy đón đọc những bài viết của chúng tôi để biết về các dòng Netbook mới nhất trên thị trường hoặc các bài hướng dẫn sự dụng sản phẩm Netbook.

(theo Quản trị mạng)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96