(Post 21/07/2011) Bụi bẩn, dấu vân tay và nấm mốc là những nguyên nhân gây trục trặc làm ổ đọc DVD không nhận đĩa. Trong trường hợp này việc đầu tiên phải thực hiện để khắc phục là sử dụng bộ lau đĩa. Dụng cụ chính là khăn lau vải bông, loại khăn này cũng được dùng để lau kính đeo mắt và bộ dụng cụ lau máy ảnh.

Cách lau an toàn nhất là đặt khăn lên mặt đĩa lau nhẹ từ trong ra ngoài theo đường thẳng. Không lau theo kiểu xoay tròn, vì như vậy làm ảnh hưởng tới cấu trúc lưu trữ dữ liệu dạng hình xoáy trôn ốc của đĩa quang.

Nếu sau khi lau xong bằng cách trên nhưng ổ quang vẫn chưa nhận đĩa thì lau lại bằng khăn vải được làm ẩm bằng nước cất. Sau đó thử lại nếu vẫn chưa được thì lau thêm một lần nữa bằng khăn bông tẩm cồn. Lau xong nếu trên mặt đĩa vẫn còn dư chất lỏng, thì bạn dùng góc khăn khô lau cho đến khi mặt đĩa sạch hẳn.

Tuy nhiên lau sạch đĩa không phải là phương pháp khắc phục các đĩa bị xước mặt. Cách khôi phục hiệu quả nhất cho trường hợp này là sao chép tất cả dữ liệu của đĩa vào ổ cứng máy tính, sau đó ghi ra đĩa quang khác còn mới. Đây là những phần mềm hỗ trợ thực hiện kỹ thuật này.

Công cụ khắc phục đĩa CD và DVD bị xước

Sử dụng những chương trình này bạn có thể sửa chữa và khôi phục những dữ liệu mà bạn cần như bộ cài đặt phần mềm, trò chơi từ những CD/DVD cũ và bị trầy xước.

1. CD Recovery Toolbox Free

CD Recovery Toolbox Free là một công cụ có thể khôi phục những tệp tin từ những CD/DVD bị lỗi, trầy xước. Bạn chỉ cần đưa CD/DVD vào ổ đọc đĩa và lựa chọn dữ liệu mà bạn muốn khôi phục. Phụ thuộc vào mức độ hư hại mà quá trình khôi phục sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Thâm chí là không thể khôi phục được toàn bộ dữ liệu nếu đĩa đã hỏng quá nặng.

Sau khi đưa đĩa CD/DVD cần khôi phục vào ổ đĩa, bạn nhấn Next để chuyển sang cửa sổ thư mục (Target Directory) là nơi bạn chọn đường dẫn lưu các tệp tin được khôi phục.

Chương trình sẽ quét và tìm những tệp tin trong ổ đĩa của bạn với tốc độ cực nhanh. Quá trình sao chép dữ liệu sẽ được tiến hành.

Bạn tải về tại đây để cài đặt sử dụng.

2. CDCheck

Nếu CD/DVD bị hỏng và bạn muốn khôi phục dữ liệu thì CDCheck là công cụ bạn cần. CDCheck là chương trình có tính phí nhưng bạn có thể dùng thử trong vòng 30 ngày. Khi bạn đọc CD/DVD bị lỗi, CDCheck sẽ tự động chuyển qua chế độ khôi phục và tiến hành quét toàn bộ CD/DVD của bạn để tiến hành khôi phục.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ đọc và ghi của đĩa CD/DVD cần lấy dữ liệu với nút Check. Để khôi phục dữ liệu, bạn nhấn nút Recover và chọn đường dẫn để lưu các tệp tin sau đó nhấn nút Continue.

Quá trình sao chép dữ liệu sẽ được tiến hành, thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu bạn cần và độ hỏng hóc của đĩa.

Bạn tải về tại đây để cài đặt sử dụng.

3. Dead Disk Doctor

Dead Disk Doctor có giao diện đơn giản giúp bạn khôi phục dữ liệu từ CD/DVD lỗi qua từng bước của trình thuật sĩ (wizard). Mọi thao tác của bạn chỉ là lựa chọn dữ liệu bạn cần rồi làm theo hướng dẫn của chương trình.

Ở giao diện đầu tiên của chương trình là 03 chức năng : sao chép các tệp tin tới một thư mục, sao chép dữ liệu trên đĩa CD/DVD lỗi, sao chép tệp tin và ghi ra đĩa CD khác (chỉ có ở bản trả phí).

Tại bước 1, bạn lựa chọn tệp tin, thư mục bạn cần sao chép từ đĩa CD/DVD lỗi rồi nhấn nút Next. Trong bài tôi sử dụng phiên bản dùng thử nên chỉ có thể sao chép được một tệp tin.

Tại bước 2, bạn chỉ định đường dẫn để lưu các tệp tin, thư mục sau đó Next.

Tốc độ sao chép của chương trình là khá nhanh, sau khi hoàn tất bạn sẽ thấy được một cửa sổ thông báo số tệp tin, thư mục mà bạn đã khôi phục thành công.

Nếu như bạn yêu thích chương trình thì bạn nên dùng bản có phí để có đầy đủ các chức năng như : tạm dùng (pause) và tiếp tục (resume), ghi dữ liệu khôi phục ra CD/DVD…

Bạn tải về tại đây để cài đặt sử dụng

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Vũ Anh Tú
(tổng hợp)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96