(Post 06/07/2010) Để tăng tốc máy tính của bạn, biện pháp thuận tiện nhất là nâng cấp RAM cho hệ thống. Mặc dù giá linh kiện hiện nay không quá cao như trước kia, nhưng không phải ai cũng dễ dàng mua được những linh kiện như mong muốn. Trước khi đưa ra quyết định có nâng cấp máy tính hay không, bạn hãy sử dụng một công cụ có khả năng tối ưu hóa bộ nhớ RAM có tên Memory Improve Master.

Đây là một công cụ rất tuyệt vời giúp cho những chiếc máy tính của bạn vốn đã chậm chạp do sử dụng lâu đời trở nên một cố máy hoàn toàn khác, khỏe mạnh hơn, trơn chu hơn…vv. Và biết đâu, có thể bạn sẽ từ bỏ ý định nâng cấp thêm một thời gian nữa.

Memory Improve Master (MIM) là một phần mềm giúp cho người dùng dễ dàng tối ưu hóa bộ nhớ RAM của máy tính của mình khỏi tình trạng “chậm chạp”. Có thể máy tính của bạn trở nên quá nặng nề là do chạy quá nhiều ứng dụng dẫn dến dung lượng bộ nhớ RAM cạn kiệt sức lực và khiến toàn bộ hệ thống càng chạy chậm chạp hơn. Lúc này MIM sẽ là công cụ nhanh chóng giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tải phiên bản Memory Improve Master Free Version 6.1.2.183 (MIM) phiên bản mới nhất với dung lượng nhỏ gọn khoảng 4,52MB hoàn toàn miễn phí tại đây.

Sau khi tải MIM về bạn nhớ là cài đặt bình thường giống như các chương trình khác. Tại giao diện chính của chương trình sẽ gồm có 5 mục chính và một màn hình khởi động có sẵn như sau.

Information Overview

Information Overview cho phép bạn xem các thông cơ bản như dung lượng sử dụng bộ nhớ RAM và CPU hiện tại máy tính bạn đang sử dụng… và tình trạng bộ nhớ hiện thị còn lại nằm phía dưới cuối cùng của cửa sổ. Còn nếu bộ nhớ đang sử dụng ở trạng thái như Great hoặc Good thì bộ nhớ máy tính của bạn vẫn còn đang sử dụng với tốc độ còn tốt. Còn ngược lại, ở trạng thái như Medium hoặc Bad có nghĩa là bộ nhớ RAM đang rơi vào tình trạng “nguy kịch” có thể ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống.

Bạn hãy nhanh chóng giải phóng bộ nhớ khi quá tải này, bằng cách nhấn vào nút Free (Recommend) để dung lượng bộ nhớ RAM đang sử dụng sẽ được “giải phóng đi ít nhất 5% hoặc cao hơn. Để máy tính của bạn có thêm dung lượng RAM để sử dụng tốt hơn.

Memory Optimize

Ở đây, bạn có thể tùy chỉnh thiết lập tối ưu và giải phóng dung lượng cho bộ nhớ RAM. Để giúp máy tính của bạn không bị rơi vào tình trạng quá tải. Bằng cách, bạn nhấn vào nút Fast Free để nhanh chóng giải phóng bộ nhớ RAM. Ngoài ra, bên dưới chương trình cho phép người dùng thiết lập các tùy chọn để MIM tự động tối ưu giải phóng cho bộ nhớ RAM.

Nếu như bạn không phải dân chuyên nghiệp về IT, bạn vẫn có thể nhấn vào nút Recommend để chương trình này tự động thiết lập sao cho tối ưu nhất. Nếu không, bạn vẫn có thể tự mình thay đổi các thiết lập sao cho phù hợp nhất. Cuối cùng bạn chỉ cần nhấn nút Save để sao lưu thiết lập.

System TuneUp

Ở mục này, bạn có thể thiết lập đơn giản hơn chỉ với một vài thao tác đơn giản. Thông thường bạn chỉ cần nhấn vào nút Recommend để chương trình này tự động sao lưu thiết lập sao cho phù hợp. Cuối cùng, bạn cũng thực hiện như bước trên là nhấn Save để lưu lại các thiết lập.

Process Management

Mục này, giúp bạn theo dõi được toàn bộ trên hệ thống đang vận hành. Dựa vào đó, bạn có thể biết được hết các chương trình nào đang sử dụng quá nhiều dung lượng RAM hoặc có thể gây ra nguyên nhân bị treo máy. Bạn có thể giải phóng cho bộ nhớ bằng cách tắt các chương trình nào sử dụng quá nhiều tài nguyên. Bạn chọn chương trình đó rồi sau đó nhấn Terminate để chấm rứt ứng dụng đó. Process Management này có chức năng tương tự như tính năng Task Manager của Windows.

Configuration Settings

Cho phép bạn sử dụng, thiết lập các thuộc tính chung như tự động khởi động chương trình cùng với Windows, hiện thị ứng dụng trên khai hệ thống. Bạn có thể tùy chỉnh theo hình minh họa dưới đây. Cuối cùng, bạn chỉ việc nhấn Recommend và sau đó nhấn Save để lưu lại các thiết lập vừa chỉnh.

Sau khi bạn đã thiết lập các tùy chọn cho MIM, chương trình này sẽ hoạt động ẩn bên trong hệ thống. MIM sẽ tự động tối ưu hóa bộ nhớ RAM để giúp cải thiện tốc độ cho hệ thống. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ thấy MIM giải quyết cho bạn hàng tá vấn đề như: Máy tính có cấu hình yếu, hệ thống hoạt động ì ạch, Windows thường xuyên bị treo…. giờ đây hoạt động trơn chu hơn.

Lưu ý:

MIM hoạt động thực sự có hiệu quả trên các máy tính có cấu hình hơi thấp, với bộ nhớ RAM ít ỏi nhỏ hơn 1GB. Còn đối với các máy tính có cấu hình RAM mạnh hơn, bạn sẽ thấy hiệu quả không rõ ràng lắm.

(theo XHTT)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96