Là một trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất của học bổng Tài Năng Trẻ IT, Lưu Công Thế Hiển gây ấn tượng với Hội đồng giám khảo bởi tài năng, sự tự tin và những thành tích đáng nể với lập trình khi chỉ mới 13 tuổi.

Lưu Công Thế Hiển – Chủ nhân suất học bổng 100% của Tài Năng Trẻ IT đến từ FPT Aptech

Tuổi 13 và những thành tích đầy ấn tượng

Lưu Công Thế Hiển hiện đang là học sinh lớp 9 tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ở độ tuổi 13, khi những môn học như toán, văn,… là mối quan tâm chính của hầu hết các bạn học sinh, thì với Thế Hiển, Lập trình đã trở thành niềm đam mê mãnh liệt.

Sớm được tiếp xúc với máy tính, Thế Hiển nhận ra sự yêu thích đối với lập trình khi chỉ mới 10 tuổi: “Em sớm có cơ hội được tiếp cận với máy tính, ban đầu em chỉ dùng máy tính để xem phim và học toán. Tình cờ khi tìm hiểu về chức năng của phần mềm, em bỗng phát hiện ra các phần mềm đều có đuôi tệp là .Exe. Em bắt đầu đọc tài liệu để tìm hiểu xem exe là gì? Nó từ đâu ra? Làm thế nào để tạo ra được đuôi tệp đó? Từ đó em làm quen với Code!”

Không chỉ tài năng, Thế Hiển gây ấn tượng bởi sự chăm chỉ cùng khả năng tự học đáng kinh ngạc so với các bạn cùng trang lứa. Trước khi đến với môi trường đào tạo chuyên nghiệp tại FPT Aptech, Hiển đã tự tìm hiểu về một số kiến thức liên quan đến phần mềm biên dịch, phần mềm dựng phim, lồng tiếng cho các phim, xử lý video, xử lý âm thanh, trình duyệt và hệ thống máy tính. Cùng với đó Hiển đã có khả năng xử lý và khắc phục được các lỗi hệ thống cơ bản bằng các công cụ cài sẵn. Em cũng rất thích đào sâu nghiên cứu về các lỗ hổng của một số phần mềm bảo mật kém chất lượng, viết code, lập trình web, lập trình desktop,… nhờ vậy Hiển đã mở khóa được nhiều dạng cài đặt bảo mật yếu.

Và cứ như vậy, Lập trình dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cậu học sinh 13 tuổi. Tài năng đáng nể cùng niềm đam mê mãnh liệt đã trở thành nguồn động lực giúp Thế Hiển chinh phục Lập trình và gặt hái được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Hiển từng thử sức qua 11 task tại cuộc thi Google Code-in 2019 và đạt huy chương Vàng tại Chung kết lập trình toán học toàn cầu GMCC 2020. Ở độ tuổi còn rất nhỏ, Hiển đã có được những hiểu biết nhất định về các công nghệ và ngôn ngữ lập trình như Python, C, C++, Java và PHP, HTML5, CSS3 và JavaScript.

Những kiến thức đó cũng đã được Hiển áp dụng trong các sản phẩm thực tế, có giá trị sử dụng, điển hình như: Website “Nhà thuốc Thu Hường” – Chữa bệnh tâm thần, Lập trình phần mềm Tử vi. Đồng thời, Hiển cũng đang hoàn thành phần mềm cho cuộc thi tin học trẻ sắp tới với một sản phẩm thiết kế web nhanh nhất, nguồn mở và miễn phí cho tất cả mọi người.

Ở tuổi 13, Thế Hiển có khả năng tự học đáng ngưỡng mộ

Mặc dù còn rất trẻ nhưng Thế Hiển đã có những suy nghĩ mà mục tiêu rất rõ ràng, cậu bạn 13 tuổi bật mí về bí quyết chinh phục Lập trình: “Nội lực và sự tự tin là chìa khóa để mở cánh cửa công nghệ. Lập trình là tương lai của thế giới. Tận tâm tận lực vào đam mê lập trình chúng ta chắc chắn sẽ thành công và hạnh phúc. Không gì là không thể, hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả, sống có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng để mỗi ngày qua đi ta có thêm kiến thức, tạo thêm giá trị cho mình bằng nghị lực và đam mê.”

Điểm tựa vững chắc của cậu bé “Tài Năng Trẻ” là gì?

Hội tụ cả tài năng cùng sự chăm chỉ, nỗ lực, Thế Hiển có đủ mọi tố chất để trở thành một Tài Năng Trẻ IT thực thụ. Tuy nhiên, ở độ tuổi của Hiển, sự định hướng đúng đắn là điều rất quan trọng cho tương lai của em. Và may mắn thay khi bên cạnh Hiển luôn có gia đình là những điểm tựa vững vàng nhất.

Sớm nhận ra những ưu điểm vượt trội của ngành Lập trình, cô Trần Thị Hồng Thu – Phụ huynh thí sinh Lưu Công Thế Hiển luôn hết lòng ủng hộ Hiển theo đuổi lĩnh vực này. Nhưng hơn hết, niềm đam mê mãnh liệt của Thế Hiển chính là điều thuyết phục phụ huynh lựa chọn cho em theo đuổi nghề Lập trình.

Chứng kiến con dành trọn tình yêu cho Lập trình, từ những giờ giải lao cho đến những ngày nghỉ lễ Tết, tâm sự cùng FPT Aptech, cô Hồng Thu không khỏi tự hào: “Hiển có nhiều đam mê, rất tò mò, ham học hỏi, đặc biệt quan tâm đến Lập trình. Em có thói quen liên tục đào sâu nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề. Hiển luôn tràn đầy năng lượng tích cực với mọi lĩnh vực liên quan tới IT. Với lịch học tập chính khóa và ngoại khóa gần như dày đặc, em vẫn năn nỉ xin mẹ cho phép tham gia các lớp học về công nghệ thông tin.”

Lập trình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Hiển

Nhìn lại những thay đổi của Hiển trong quá trình học lập trình, cô Thu thấy được sự phát triển của Hiển trong việc giải quyết vấn đề, cũng như sự tự tin chủ động trong quá trình học tập. Đặc biệt là Hiển đã có suy nghĩ đổi mới và biết cách sử dụng tư duy logic trong học tập và cuộc sống, tính kiên nhẫn và sự tập trung của em cũng đã được cải thiện rất nhiều.

Trước niềm khao khát cháy bỏng cũng như tiềm năng phát triển của Thế Hiển với ngành lập trình, cô Hồng Thu luôn mong muốn tìm kiếm những môi trường tốt nhất để Hiển có thể hiện thực hóa niềm đam mê của mình. Và chính là điều khiến cô Thu tin tưởng gửi gắm Thế Hiển tại FPT Aptech, để em có được môi trường đào tạo chuyên nghiệp nhất và phát huy tối đa tài năng lập trình của Hiển.

Ngành Lập trình dưới góc nhìn của phụ huynh

Chặng hành trình phía trước của Thế Hiển với ngành Lập trình vẫn còn rất dài, nhưng với những thành tựu đáng ngưỡng mộ có thể thấy được con đường mà Hiển đang lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn. Và chính sự định hướng chính xác của phụ huynh đã phần nào giúp Thế Hiển đạt được những quả ngọt ấy.

Nói về tương lai phát triển của ngành CNTT, cô Hồng Thu đã có cái nhìn rất chân thực về ngành: “Sự tiến bộ của công nghệ, ngày càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở về lập trình nói riêng và IT nói chung. Mọi người luôn tìm ra cách kiếm tiền từ IT. Rất nhiều hướng đi mà IT có thể mang lại trong tương lai. Học IT sẽ giúp con có được lợi thế và tương lai thành công.”

Với Thế Hiển, niềm đam mê lập trình của em đã thực sự được thắp sáng với học bổng Tài Năng Trẻ IT của FPT Aptech. Học bổng thực sự trở thành món quà tinh thần vô giá với Hiển và cả quý phụ huynh: “Vui sướng, hạnh phúc, tự hào và biết ơn khi con được sở hữu một phần thưởng rất giá trị của FPT Aptech. Món quà học bổng mà FPT Aptech trao tặng là một mốc thành công đáng ghi nhớ của con. Không chỉ có giá trị vật chất, học bổng là nguồn động viên tinh thần to lớn để con cố gắng, nỗ lực hơn mỗi ngày.” – Cô Thu chia sẻ.

Thế Hiển chính thức chinh phục hành trình lập trình chuyên nghiệp nhờ học bổng Tài Năng Trẻ IT

Sự thấu hiểu, nắm bắt xu hướng nhanh nhạy của quý phụ huynh đã giúp Thế Hiển có được bước đệm vững chắc trên hành trình chinh phục ước mơ. Dưới góc nhìn của bậc cha mẹ, cô Hồng Thu đã có những lời khuyên chân thành tới các phụ huynh: “Không còn là hiện tượng hay trào lưu nhất thời, IT được khai thác trong mọi khía cạnh đời sống. Không ai có thể nghi ngờ rằng IT đã, đang và sẽ tác động đáng kể đến đời sống con người. Các bậc cha mẹ đừng vì những mặt trái của IT mà trì hoãn, hãy mạnh dạn đồng hành sát sao cho con tiếp cận công nghệ, học IT càng sớm sẽ càng giúp con có được lợi thế và tương lai thành công.”

Ở tuổi 13, Lưu Công Thế Hiển đã xuất sắc chinh phục suất học bổng 100% của cuộc thi Tài Năng Trẻ IT bằng tài năng cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ và đặc biệt là điểm tựa đồng hành vững chắc đến từ phụ huynh. Và Tài Năng Trẻ IT vẫn đang trên hành trình tìm kiếm chủ nhân xứng đáng cho suất học bổng danh giá. Chạm tới niềm đam mê lập trình tại: https://bit.ly/hocbongTainangtreIT

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96