Dù chỉ mới ra mắt gần đây, ChatGPT đã và đang trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi đối với những tín đồ công nghệ. Với khả năng tổng hợp dữ liệu nhanh chóng, chính xác khiến người dùng bất ngờ, nhiều chuyên gia đã nhận định rằng công cụ này sẽ tiếp tục phát triển và trở thành “trợ lý ảo toàn năng” cho con người, thậm chí thay thế một số công việc đơn giản trong thời gian sắp tới. Nếu bạn đang tò mò về người bạn mới này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu đúng và ứng dụng ChatGPT hiệu quả nhất nhé!

ChatGPT là gì?

ChatGPT được viết tắt bởi cụm từ Chat Generative Pre-training Transformer – công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi OpenAI. Cụ thể hơn, đây là mô hình trí tuệ nhân tạo tương đương “máy chuyển đổi tạo sinh được hướng dẫn trước” và hoạt động dựa trên bộ dữ liệu văn bản có sẵn. 

Giao diện tiếp cận người dùng của ChatGPT
Giao diện tiếp cận người dùng của ChatGPT

Công cụ này có một khả năng đáng chú ý nhất đó chính là tương tác ở dạng đối thoại đàm đạo và đưa ra những phản hồi có dáng vẻ giống con người một cách đáng kinh ngạc. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời câu hỏi, thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận, content và ngôn ngữ lập trình. Việc sử dụng ChatGPT hiện đang được cung cấp miễn phí cho người dùng vì chúng đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập các phản hồi của khách hàng.

Đã có rất nhiều người dùng cảm thấy ngạc nhiên về khả năng cung cấp, phản hồi chất lượng của con người, truyền cảm hứng và cuối cùng là khả năng phá vỡ cách con người tương tác với máy tính và thay đổi cách truy xuất thông tin. 

Ai đã tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được cho ra mắt vào ngày 30/11/2022 bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở chính tại San Francisco. Đây cũng đồng thời là “Cha đẻ” của DALL•E – một mô hình tạo tác phẩm nghệ thuật AI phổ biến và cả Whisper – một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động. Được biết, chủ nhân của siêu trí tuệ AI chính là CEO của OpenAI – ông Sam Altman, một người đồng sáng lập và phát triển ChatGPT. Sau đó, Microsoft đã là đối tác và là nhà đầu tư với số tiền lên đến 1 tỷ đô la với mục tiêu cùng phát triển nền tảng Azure AI.

Ai đã tạo ra ChatGPT?
Ai đã tạo ra ChatGPT?

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Có thể nói, lập trình hệ thống ChatGPT có cách thức hoạt động tương đối đơn giản. Chatbot này sẽ tiếp nhận câu hỏi hoặc bất kỳ chủ đề nào mà bạn đưa ra và giải đáp tất cả nhờ kho tổng hợp dữ liệu khổng lồ. Và để có thể hoạt động với hiệu suất và độ chính xác như vậy cũng đòi hỏi những thuật toán vô cùng phức tạp.

Mô phỏng này được ứng dụng bởi phương pháp tiêu dùng hạ tầng, lấy các dữ liệu văn bản từ internet. Tổng cộng có 570GB đến từ nhiều nguồn thông tin khác nhau cùng với 300 tỷ từ được đưa vào hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT
Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Hoạt động với mô hình ngôn ngữ nên công cụ này hoạt động dựa theo xác suất. ChatGPT có thể dự đoán, phân tích và đưa ra các đáp án một cách chính xác. Để có thể làm được điều đó, mô hình đã phải trải qua rất nhiều cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ. Tại đây người dùng có thể cung ứng đầu vào một cách cụ thể, ví dụ như “ Một năm có bao nhiêu mùa?”. Trong trường hợp này mô hình trả lời sai thì đáp án đúng sẽ được cập nhật ngay tức thì. Từ đó củng cố thêm kiến thức cho hệ thống và những thông tin chuẩn xác hơn trong tương lai.

Một trong số những điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này chính là vẫn có thể tiếp tục học ngay cả khi đoán khoảng tiếp theo là gì. Việc không ngừng update nhờ dữ liệu được đưa vào sẽ tăng thêm vốn hiểu biết cho những gợi ý và thắc mắc của người dùng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng một cách nhanh chóng và chuẩn xác hơn trong tương lai.

ChatGPT có thể làm gì?

Thống kê mới nhất cho thấy, ChatGPT đã cán mốc 10 triệu người dùng hàng ngày chỉ sau hơn 40 ngày ra mắt, vượt qua tốc độ tăng trưởng ban đầu của các trang mạng xã hội quen thuộc như Instagram. Người dùng sau khi trải nghiệm đã đưa ra kết luận “ChatGPT có thể thực hiện trả lời các câu hỏi không khác gì một chuyên gia”, rút ngắn thời gian thu thập thông tin hay giải pháp cho một vấn đề mà bạn đang tìm kiếm. 

Đằng sau ChatGPT là một hệ thống máy học và một kho dữ liệu lớn để khi có bất kỳ câu hỏi nào được nhập vào hệ thống, công cụ có thể phân tích và đưa ra câu trả lời một cách chất lượng nhất với lối hành văn như ngôn ngữ tự nhiên của con người.

ChatGPT có thể làm được những gì?
ChatGPT có thể làm được những gì?

Trợ lý AI – ChatGPT có thể sẽ giúp chúng ta rút ngắn thời gian làm việc và hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất. Khi trí tuệ nhân tạo được sử dụng một cách hiệu quả thì những tác vụ thông thường sẽ có thể được thực hiện một cách dễ dàng và tốt hơn rất nhiều.

Nhưng việc sử dụng ChatGPT như một trợ lý cần phải phụ thuộc vào chất lượng nhân lực. Nếu nhân lực có chất lượng tốt thì việc sử dụng ChatGPT có thể giúp họ hoàn thành công việc một cách nhanh nhất, nhưng nếu nhân lực không tốt thì họ có thể sẽ bị thay thế bởi ChatGPT.

Hạn chế của ChatGPT

Tính đến thời điểm hiện tại, ChatGPT đã và đang mang lại những trải nghiệm đáng ngạc nhiên và tương đối hoàn hảo cho người dùng. Tuy nhiên, đây vẫn là “máy móc vô tri” và sở hữu những hạn chế nhất định. 

Không đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi có nội dung độc hại

ChatGPT được lập trình với tính năng không cung cấp câu trả lời cho các nội dung độc hại và không có ích cho đa số người dùng. Bởi vậy, nếu bạn muốn ChatGPT đưa ra đáp án cho những nội dung độc hại, bạn sẽ không nhận lại phản hồi nào từ hệ thống này.

Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi

Điều này đồng nghĩa với việc, đề bài bạn cung cấp càng cụ thể, logic, rõ ràng bao nhiêu thì câu trả lời từ chatbot này sẽ có chất lượng tương ứng. Công cụ này cũng sẽ yêu cầu người dùng diễn đạt lại ý hỏi để có thể hiểu và cung cấp thông tin chính xác hơn cho người dùng. Có thể nói công cụ này không có khả năng tự tư duy mà cần đến “từ khóa chính xác” từ người dùng để đưa ra đáp án như mong muốn. 

Những hạn chế của ChatGPT
Những hạn chế của ChatGPT

Đáp án cho câu hỏi có thể hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai

Thời gian gần đây, ChatGPT được giới truyền thông ca tụng, gây sốt trong giới công nghệ toàn cầu nhưng bên cạnh đó cũng có những phản hồi không tích cực về việc Chatbot này đưa ra câu trả lời sai. Việc này cũng đã được OpenAI cảnh báo trong thời gian thử nghiệm công cụ: “Các câu trả lời bạn nhận được nghe hợp lý và thậm chí có căn cứ, nhưng chúng có thể hoàn toàn sai”.

Hướng dẫn tạo tài khoản ChatGPT

Tóm tắt các bước tạo tài khoản ChatGPT

Bước 1: Đăng ký tài khoản ChatGPT 

Bước 2: Thuê số điện thoại nước ngoài để nhận SMS OTP

Bước 3: Nhập OTP để xác thực số điện thoại

Bước 4: Đăng nhập và sử dụng.

Hiện tại ChatGPT không cho phép người dùng tạo tài khoản tại Việt Nam, vì thế để tạo được tài khoản chúng ta cần phải đổi địa chỉ IP. Các bạn có thể sử dụng các extension VPN free. Đơn giản chỉ là việc cài đặt extension lên và chọn location, sau đó bật lên để đổi địa chỉ IP sang location vừa chọn là được.

Thực hiện thay đổi địa chỉ ip
Thực hiện thay đổi địa chỉ ip

Sau khi bật VPN các bạn có thể truy cập vào https://platform.openai.com để tạo tài khoản. Tạo tài khoản xong, bạn hãy check email để lấy link kích hoạt. Bấm vào link kích hoạt ở email sẽ hiện ra trang nhập tên, nhập tên xong thì cần xác thực số điện thoại. Đến bước này chúng ta sẽ cần một số điện thoại nước ngoài để nhận mã xác nhận. Có khá nhiều dịch vụ cho thuê số điện thoại hoặc nhận SMS online.

Hãy đăng ký tài khoản trên https://sms-activate.org sau đó vào nạp tiền. Trang này hỗ trợ khá nhiều phương thức thanh toán khác nhau.

Tùy chọn phương thức thanh toán phù hợp để nạp tiền
Tùy chọn phương thức thanh toán phù hợp để nạp tiền

Sau khi nạp tiền xong, hãy thuê một số điện thoại để nhận OTP. Chọn dịch vụ OpenAI bên trái và chọn quốc gia để thuê số điện thoại. Chú ý quốc gia nào hiển thị “0 pcs” có nghĩa là hết số điện thoại, còn số bên cạnh là giá tiền, trung bình sẽ mất khoảng 10 rub cho 1 số điện thoại.

Chọn dịch vụ OpenAi để thuê số điện thoại
Chọn dịch vụ OpenAi để thuê số điện thoại

Sau khi thuê xong, chúng ta sẽ phải đợi 20 phút để nhận số OTP. Nếu trong thời gian này chờ quá lâu mà vẫn không nhận được OTP thì có thể cancel ở chữ X bên góc phải và thuê số khác.

Copy số điện thoại vừa thuê để xác thực tài khoản
Copy số điện thoại vừa thuê để xác thực tài khoản

Quay lại trang đăng ký tài khoản sau đó nhập số điện thoại đã thuê để lấy OTP.

Nhập số điện thoại để lấy OTP (chú ý: bỏ mã quốc gia ở đầu)
Nhập số điện thoại để lấy OTP (chú ý: bỏ mã quốc gia ở đầu)

Chờ OTP gửi về sau đó copy và paste vào phần Enter code

Nhập mã OTP để xác thực
Nhập mã OTP để xác thực

Sau khi đăng ký xong, phần mục đích sử dụng các bạn hãy chọn “I’m exploring personal use” hoặc truy cập link này để sử dụng https://chat.openai.com/.

Cách dùng ChatGPT

Hướng dẫn dùng ChatGPT miễn phí

Hiện tại công cụ ChatGPT chưa hỗ trợ người dùng tại Việt Nam, vì thế để đăng ký bạn cần phải sử dụng tới phần mềm VPN và số điện thoại của khu vực dùng GPT. 

Bước 1: Về cơ bản thì cách sử dụng công cụ của GPT cũng khá đơn giản. Hãy bấm chọn vào New Chat để mở giao diện chat với ChatGPT.

Chọn New Chat để mở giao diện chat với ChatGPT
Chọn New Chat để mở giao diện chat với ChatGPT

Bước 2: Nhìn sang giao diện bên cạnh bạn sẽ thấy khung trắng để viết nội dung cần giải đáp qua ChatGPT. Nhập xong thì ấn biểu tượng send để gửi nội dung mong muốn.

Ấn biểu tượng send để gửi nội dung mong muốn
Ấn biểu tượng send để gửi nội dung mong muốn

Bước 3: Chờ vài giây để ChatGPT gửi lại kết quả cho bạn. Các bạn sẽ thấy 2 biểu tượng thích và không thích cho câu trả lời này.

ChatGPT gửi lại kết quả cho bạn
ChatGPT gửi lại kết quả cho bạn

Bước 4: Ở cạnh trái màn hình sẽ có một tùy chọn Clear conversations để xóa nội dung chat, Dark mode để chuyển về giao diện nền đen.

Tùy chọn Clear conversations để xóa nội dung chat
Tùy chọn Clear conversations để xóa nội dung chat

Cách dùng ChatGPT giải toán đố

Để thử khả năng của ChatGPT ngoài việc trả lời bạn như một chatbot thông thường thì bạn cũng có thể để ChatGPT giải toán đố.

ChatGPT về cơ bản là một công cụ chatbox, vậy nên bạn cũng cần tham khảo thêm nhiều nguồn khác nhau để so sánh câu trả lời.

ChatGPT dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Một ưu điểm của ChatGPT đó chính là có nội dung và lời văn rất tự nhiên, không hề máy móc và cứng nhắc. Với đoạn dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt đơn giản thì ChatGPT dịch rất trơn tru. Với bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì ChatGPT chỉ dừng lại ở mức dịch đúng theo từ ngữ của nội dung gốc.

Sáng tạo nội dung với ChatGPT

Đây là một trong những tính năng mà bạn không thể bỏ lỡ khi dùng ChatGPT. ChatGPT mang đến cho bạn rất nhiều câu trả lời cho một nội dung nào đó mà bạn đưa ra để tham khảo. Từ đó chúng ta có thể dùng nó để phát triển nội dung của riêng mình.

Bạn có thể dựa vào những câu trả lời mang tính chất tham khảo của ChatGPT để triển khai nội dung của mình.

Sáng tạo nội dung với ChatGPT
Sáng tạo nội dung với ChatGPT

ChatGPT mang đến nhiều thông tin hữu ích

ChatGPT mang đến bạn đọc một khối lượng thông tin khổng lồ về một chủ đề nào đó, ví dụ như đó là ai, đó là gì, nó như thế nào,… Bạn có thể hỏi tất cả mọi thứ với ChatGPT, từ công thức nấu ăn, thông tin về người nổi tiếng, về mọi lĩnh vực trong đời sống,…

Đánh giá của người dùng về ChatGPT tại Việt Nam

Thời gian gần đây, khi lướt facebook người đọc có thể dễ dàng bắt gặp hàng loạt các bài viết trên các nhóm công nghệ, marketing,… có bàn luận rôm rả về công cụ ChatGPT. Điều này cho thấy sức hút từ công cụ này là điều không thể bàn cãi.

Hiện nay, vì nhà phát triển không hỗ trợ sử dụng công cụ này tại Việt Nam nên để thử mức độ thông minh của nó đã có rất nhiều người dùng Việt fake IP sang nước khác.

Dưới đây là một số đánh giá của người dùng về ChatGPT:

ChatGPT đưa ra những câu trả lời một cách rõ ràng
ChatGPT đưa ra những câu trả lời một cách rõ ràng
ChatGPT đã viết 1 outline chi tiết về sản phẩm kem trị mụn
ChatGPT đã viết 1 outline chi tiết về sản phẩm kem trị mụn

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về công cụ ChatGPT: trả lời câu hỏi ChatGPT là gì? Sử dụng như thế nào và có những ưu – nhược điểm ra sao. Tuy nhiên, để thực sự sử dụng công cụ này như một “trợ lý ảo toàn năng” thì cần nhiều thời gian nghiên cứu và tìm ra lộ trình thích hợp. Đừng quên theo dõi và đón đọc các bài viết hữu ích khác từ FPT Aptech để cập nhật nhanh nhất những thông tin update về công cụ này trong thời gian tới. 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96