(Post 12/04/2007) Thấm thoắt, chúng tôi cũng đã làm việc tại Fsoft (Công ty phần mềm FPT) được hơn một năm. Nhóm tôi gồm 3 người cùng học bên Bách Khoa, rồi cùng nhau trở thành học viên tại Học viện quốc tế FPT-Aptech và giờ lại cùng nhau cống hiến công sức cho con thuyền Fsoft. Nhớ ngày nào còn bỡ ngỡ bước lên Cung văn hóa số 1 – Yết kiêu, rồi rụt rè leo lên tòa nhà HITC, giờ chúng tôi cũng đã trau dồi được khá nhiều kinh nghiệm và cũng đã đạt được một số thành công nho nhỏ. Qua bài viết này xin chia sẻ với các bạn con đường đến với Fsoft của chúng tôi.

Trong ba chúng tôi, QuânLA – “Quán lá” là người học tại Aptech trước, cũng là người lên làm tại Fsoft trước tiên. Tôi và LinhHC “theo chân” Quân học sau và cũng vào làm sau. Khi còn học, Quân đã tham gia thực tập trên nhóm G8 của Fsoft nên cậu đã được làm quen với dự án thực tế và quy trình làm một dự án, tôi và LinhHC vào sau với đầy bỡ ngỡ, và mỗi lần gặp khó khăn gì lại “lôi cổ” Quân ra để hỏi và bàn luận. Lúc đầu, tôi và Quân cùng nhóm G5 và cùng làm một dự án nên dễ thảo luận và làm việc cùng nhau hơn, còn Linh làm bên G1. Nhưng chúng tôi vẫn thường đi ăn trưa cùng nhau và cùng nhau giải quyết những khó khăn trong công việc. Sau đó, Quân chuyển sang làm cho nhóm ODC CedarHR của G1, tôi vẫn làm cho G5, còn Linh là người của G1. Chúng tôi mỗi người một nhóm, mỗi người một dự án khác nhau, nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên gặp nhau, nói chuyện và tâm sự về công việc và cuộc sống.

Nhóm của QuânLA làm việc trực tiếp với khách hàng Anh do đó phải chịu sự quản lý trực tiếp của khách hàng chứ không như các nhóm khác làm việc trực tiếp với các sếp Việt. Quân tâm sự rằng công việc lúc đầu gặp khá nhiều khó khăn bởi khách hàng đòi hỏi phải sử dụng công nghệ mới và tiên tiến trên thế giới nên phải không ngừng tự nghiên cứu để đáp ứng cho công việc. Điều đó đã giúp Quân học hỏi được khá nhiều, được tiếp cận và ứng dụng những công nghệ hàng đầu hiện nay vào trong công việc. Và thực tế là Quân đã hoàn thành các dự án mà cậu tham gia khá xuất sắc. Trong công việc Quân đã thể hiện được những tố chất cần thiết của một người lập trình, cậu có tư duy logic khá tốt. Cậu đã tự viết các tool hỗ trợ cho công việc của dự án khá hữu ích, được các sếp khen ngợi. Chính vì vậy, đợt vừa rồi cậu đã vinh dự được cử đi onsite làm việc trực tiếp bên Anh hơn hai tháng. Và giờ đây cậu đã trở thành một trong những nhân tố không thể thiếu trong dự án của mình. Theo quan điểm của Quân: “Chúng ta nên xác định chính xác mục tiêu ngắn hạn, tránh nhầm lẫn giữa mục tiêu học hỏi và thu nhập, chúng ta không thể đạt được hai thứ cùng một lúc”. Quân nói rằng cậu thầm cảm ơn Fsoft vì đã chắp cánh cho ước mơ của mình và khuyên các sinh viên mới ra trường nên làm việc tại Fsoft bởi đó là một môi trường làm việc lý tưởng. LinhHC và tôi cùng vào Aptech một đợt, Linh học lớp C0404L còn tôi học lớp C0405M. Linh bắt đầu dự án đầu tiên – Discovery với G1, còn dự án đầu của tôi là Lyce0301 – một dự án mà G5 làm cho khách hàng HitachiSAS của Nhật.

Quả thực thì công việc nào lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với những gì đã được học tại Aptech cũng như với kinh nghiệm làm đồ án tại trung tâm, chúng tôi cũng dần thích ứng với các công nghệ sử dụng và bước đầu hoàn thành tốt những công việc được giao. Chúng tôi thường tự đọc thêm sách vở; học hỏi các đồng nghiệp trong nhóm; tham gia các khóa đào tạo, seminar của công ty để trau dồi kiến thức cho bản thân. Dù công việc rất bận nhưng mấy thằng bọn tôi vẫn thường xuyên gặp nhau vừa là để giải trí lấy tinh thần làm việc vừa là để trao đổi những vấn đề còn khúc mắc. Chúng tôi đã cùng nhau trưởng thành hơn qua từng dự án và đều nhận ra rằng được học và đào tạo tại Aptech đã giúp chúng tôi có một số ưu thế hơn so với sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học, Cao đẳng khác. Ưu thế này thể hiện ở việc có thể thích ứng nhanh với công việc ngay khi mới vào làm. Điều này là do học viên Aptech đã được đào tạo một cách chuyên nghiệp, có bài bản và đặc biệt là được tiếp cận với quy trình làm phần mềm ngay khi đang học. Các tools lập trình, cũng như các ngôn ngữ lập trình “hot” cũng được đưa vào chương trình cho học viên có thể tiếp cận và ứng dụng. Do đó hầu hết các học viên Aptech đều không cảm thấy ngỡ ngàng hay thiếu tự tin khi tham gia vào các dự án.

Demit
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96