“Có lẽ anh sẽ mãi là một người shipper nếu không có FPT Aptech…cảm ơn vì đã cho anh một tương lai, một con đường, một khát vọng phấn đấu”, đó là những dòng cảm ơn đầy xúc động của anh Nguyễn Văn Hoàng – Cựu sinh viên FPT Aptech (khóa 2009 – 2011) khi nhớ lại hành trình đổi thay và trưởng thành của mình.

Nguyễn Văn Hoàng
Cựu sinh viên FPT Aptech Nguyễn Văn Hoàng (bên trái) – Technical Leader tại Saigon Technology

Coder Profile:

  • Họ và tên: Nguyễn Văn Hoàng
  • Năm sinh: 1985
  • Cựu sinh viên khóa: 2009 – 2011
  • Công việc hiện tại: Technical Leader tại Saigon Technology

“Tuổi trẻ ham chơi bỏ ngang đại học làm shipper…”

Anh Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1985) vốn là sinh viên khoa Công nghệ thông tin đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Tưởng chừng với xuất phát điểm nhiều người mơ ước thời điểm đó, anh Hoàng sẽ có một tương lai xán lạn, thế nhưng sự thực không màu hồng đến vậy: “Học đại học, tuổi trẻ anh ham chơi chẳng làm nên cơm cháo gì. Nghỉ học, thất nghiệp anh đi làm shipper ở một cửa hàng két sắt, công việc nặng nhọc, vất vả mà đồng lương ít ỏi”, anh Hoàng nhớ lại.

Thế rồi như một cơ duyên sắp đặt để dành cho cậu shipper trẻ: “Một hôm anh đang đứng lau két sắt thì có một bạn đi ngang qua đưa tờ rơi về việc học Lập trình ở FPT Aptech. Sau đó chị cửa hàng trưởng mới nói với anh rằng, mình còn trẻ còn tương lai phía trước không thể mãi làm shipper được. Câu nói ấy khiến anh thức tỉnh và trăn trở suy nghĩ rất nhiều”, anh Hoàng tâm sự lý do biết đến FPT Aptech.

Đứng trước vô vàn khó khăn, tuổi đời không còn trẻ, bỏ học đã lâu, gia đình lại không quá khá giả để có thể xoay xở khoản học phí với anh là khá cao thời điểm đó, nhưng đổi lại anh Hoàng nghĩ đây là cơ hội để anh thay đổi, con đường duy nhất để có một cuộc sống tốt hơn, anh quyết tâm về xin ba mẹ cho đăng ký học.

Tìm kiếm tương lai mới với “sợi dây” hi vọng FPT Aptech

Một thời gian dài rời xa trường học, “thấm mùi đời” với công việc chân tay nặng nhọc, con đường trở lại với học tập của anh Nguyễn Hoàng cũng chẳng dễ dàng gì. Ngay ngày đầu tiên đi học tại FPT Aptech anh đã muốn nghỉ học bởi lẽ: “Lớp anh khi đó toàn bạn trẻ, tốt nghiệp những đại học danh tiếng, còn anh vừa già lại không có trình độ. Các bạn năng động và có kiến thức nền khá tốt, còn anh đi học không hiểu gì hết, cảm thấy chán nản vô cùng, không muốn đi học nữa, nhưng nghĩ về tương lai anh lại cố gắng”, cựu sinh viên FPT Aptech bộc bạch.

Chẳng còn đường lui, anh Hoàng thay đổi thái độ học tập với quyết tâm cao nhất. Ở nhà anh dành nhiều thời gian để đọc bài trước khi lên lớp, đọc một lần không hiểu thì đọc nhiều lần. Lên lớp anh chẳng ngại nhờ thầy cô hướng dẫn thêm, rồi dần dần anh cũng theo kịp bạn bè.

Nguyễn Văn Hoàng
Anh Nguyễn Hoàng trong ngày tốt nghiệp tại FPT Aptech

Nghĩ lại kỷ niệm khi học tại FPT Aptech, anh Nguyễn Văn Hoàng vẹn nguyên những ký ức về thầy cô, bạn bè và những lần làm đồ án: “Cứ mỗi lần làm project cuối kỳ, team anh lại rủ nhau ra quán cà phê, người làm FrontEnd, người làm BackEnd. Nhóm anh luôn đạt điểm cao nhất lớp, cuối khóa anh còn được học bổng nữa. Anh thật sự biết ơn thầy cô FPT Aptech cô Hường, thầy Bảy, thầy Kiếm,..với những bài giảng hấp dẫn, luôn quan tâm đến sinh viên và đặc biệt luôn nhẫn nại giải thích, hướng dẫn cho anh từng chút một”.

Trở thành Tech Lead và bài học cuộc đời của cựu sinh viên FPT Aptech

Sau khi tốt nghiệp, anh Hoàng nhanh chóng có công việc đầu tiên về mảng Java tại công ty Axon Active Vietnam, cựu sinh viên FPT Aptech cho rằng, nhờ những kiến thức đã được học là những công nghệ mới nhất, nên anh có thể ứng dụng vào ngay khi đi làm mà không có nhiều bỡ ngỡ.

Nguyễn Văn Hoàng
Ra trường anh Nguyễn Hoàng có công việc đầu tiên tại công ty Axon Active Vietnam

Hơn 13 năm ra trường, từ một Fresher nhỏ bé trở thành Technical Leader tại Saigon Technology, trải qua nhiều công ty outsourcing có, product cũng có, gặp nhiều khách hàng từ châu Âu đến châu Á, nhiều domain khác nhau như banking, finance, education…,với anh điều khó khăn nhất của một Lập trình viên là Communication (giao tiếp). Bởi lẽ, khả năng giao tiếp tiếng anh đôi khi là rào cản lớn nhất để Lập trình viên có thể làm việc ngang hàng với các bạn developer nước ngoài.

Theo anh, một Lập trình viên sở hữu kỹ thuật tốt, tiếng anh tốt, kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ thành công. Có thời gian làm việc và phỏng vấn nhiều bạn sinh viên mới ra trường, anh Nguyễn Hoàng tâm sự: “Anh thấy rằng các bạn trẻ có trình độ, có tiếng anh nhưng thái độ và khả năng truyền đạt, giao tiếp đôi khi còn hạn chế. Các bạn sinh viên sắp ra trường, ngoài kỹ thuật các bạn cần trau dồi thêm tiếng anh và các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp.

Mới ra trường đừng đặt nặng chuyện lương bổng, hãy cố gắng thể hiện, cố gắng làm việc rồi mọi sự cố gắng của các bạn sẽ được ghi nhận. Xác định, chọn mục tiêu mà mình theo đuổi và làm hết sức mình để biến nó thành hiện thực”.

Nguyễn Văn Hoàng

Hành trình từ một chàng trai với những sai lầm bồng bột tuổi trẻ, bỏ đại học, đi làm shipper, đến một cậu sinh viên Lập trình mang khát vọng thay đổi cuộc đời, và bây giờ là Technical Leader đầy triển vọng, câu chuyện của anh Nguyễn Văn Hoàng giúp chúng ta hiểu rằng, chẳng có thành công nào là đơn giản nếu thiếu đi sự cố gắng, nỗ lực đến cùng.

Chúc cho cựu sinh viên FPT Aptech – anh Nguyễn Văn Hoàng sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96