(Post 05/02/2010) Gmail – dịch vụ web mail tốt nhất hiện nay đang được rất nhiều người tin dùng. Các nhà phát triển của Google cũng không ngừng làm việc để cải thiện hơn nữa những tính năng của Gmail. Tuy nhiên, nếu dùng trình duyệt Firefox, bạn có thể làm được nhiều việc với Gmail mà không cần phải chờ đợi bản nâng cấp từ Google.

1. Xoopit: cỗ máy tìm kiếm

Mặc dù Google là ông vua tìm kiếm hiện nay nhưng công cụ mà họ cung cấp cho Gmail có thể nói là không còn gì đơn giản hơn. Xoopit là một sự bổ sung lí tưởng trong trường hợp này. Nó có khả năng tìm kiếm trong hộp thư Gmail kể cả các file đính kèm và phân loại kết quả tìm kiếm theo các mục hình ảnh, video và file. Bạn phải tải thư viện bổ sung cho Firefox tuyệt vời này tại đây. Sau khi cài đặt, Xoopit sẽ dẫn bạn qua một wizard để thiết lập các thông số về tài khoản… Sau đó, nó sẽ chèn thêm vào phía trên hộp thư của bạn một thanh gồm 3 mục là Photo, Video và File. Sẽ mất một thời gian (tùy thuộc vào dung lượng hộp thư) để Xoopit lập chỉ mục cho các email. Những lợi ích mà Xoopit mang đến là:

Xoopit giúp bạn chèn các thông tin được tìm thấy vào email dễ dàng.

  • Tìm kiếm và chia sẻ với bạn bè dễ dàng. Sau khi tìm được file bạn cần, nhấn chuột vào mũi tên xổ xuống, chọn share và nhập email của người nhận để gửi. Các file hình ảnh sẽ được Xoopit trình diễn ngay trong Gmail dưới dạng hình thu nhỏ. Điều này làm cho Gmail trở thành một “gallery”.
  • Khi bạn mở email, một khung nhỏ sẽ hiển thị ở bên phải và bạn có thể dễ dàng tìm thấy những gì bạn đã chia sẻ cũng như các cuộc trao đổi gần đây cùng với thông tin liên hệ. Xoopit cho bạn chèn các thông tin liên hệ được tìm thấy vào khung soạn thư chỉ với một nút nhấn
  • Một điều đáng ngạc nhiên là Xoopit có thể phân loại các video được chèn trong email, chẳng hạn clip trên Youtube. Xoopit ra đời tại Yahoo Open Hack 2008 và ngay lập tức nhận giải Best Overall award.

2. Gphotospace: tận dụng Gmail để lưu trữ và chia sẻ ảnh

Sử dụng Gphotospace là cách nhanh nhất để chia sẻ một bộ sưu tập ảnh với các địa chỉ liên hệ trong Gmail. Thư viện bổ sung này đơn giản hóa việc gửi hàng loạt ảnh bằng Gmail vốn dĩ rất mất thời gian. Sau khi cài đặt và khởi động lại Firefox, bạn nhấn vào icon trên thanh trạng thái để mở giao diện của Gphotospace. Nếu bạn thường ẩn đi thanh trạng thái, hãy nhấn phải chuột lên thanh công cụ, chọn Customizes và kéo nút Gphotospace vào thanh công cụ. Bạn cũng có thể lập bookmark địa chỉ chrom://gps/content/gpsmain.xul. Giao diện cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần tạo mới một album, mô tả về nó, thêm các file ảnh và lưu nó lại là xong. Điều duy nhất bạn có thể thay đổi là kích cỡ của ảnh: 320/640/1024/1536 pixel.

Bạn nên nhớ đây chỉ là một công cụ làm đơn giản việc đính kèm ảnh lên Gmail mà thôi. Thực tế thì chẳng có album nào được tạo ra cả, Gphotospace sẽ tạo ra một email với các file đính kèm là các ảnh của bạn và gửi nó đến người nhận. Đây là cách dễ dàng nhất để gửi hàng loạt ảnh hay đơn giản là để đưa các ảnh của bạn lên Gmail. Gphotospace chỉ hỗ trợ định dạng jpeg và Firefox 3. Bạn có thể gõ Gphotospace vào khung tìm kiếm add-on của Firefox 3 để cài đặt hoặc vào địa chỉ này

3. Gmail Backup: chuyển nhà

Vì sao? Spam là lí do khiến nhiều người không muốn dùng đến email, và cho dù Gmail được trang bị bộ lọc spam cực mạnh, bạn vẫn không thể tránh khỏi vấn nạn này. Hay nếu bạn muốn dùng một địa chỉ Gmail mới vì địa chỉ cũ có quá nhiều người biết đến. Gmail backup sẽ có ích cho bạn. Công cụ này có thể tải tất cả hoặc chỉ một số email trên Gmail với tính năng IMAP tích hợp. Chương trình có thể tải email được gửi đi trong một khoảng thời gian nhất định và lưu chúng dưới dạng file EML bao gồm cả những file đính kèm. Sau đó bạn có thể dùng tính năng “restore” để tải các email đó lên một tài khoản Google khác. Chương trình hỗ trợ các hộp thư Gmail thông thường, Google mail và dịch vụ Google apps với tên miền riêng, chỉ cần tính năng truy cập POP/IMAP được kích hoạt. Phiên bản chạy trên Windows có giao diện đơn giản, nhưng vẫn tốt hơn so với giao diện dòng lệnh của phiên bản chạy trên Linux (cũng làm việc với Mac OS X).

Phan Văn Bình
(theo PC World VN)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96