Các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ mới có thể giúp kết nối Internet của mọi gia đình với tốc độ rất cao, lên đến 10 GB với chi phí thấp hơn…

Các công nghệ tiên tiến sẽ giúp giải quyết những thách thức của việc cung cấp băng thông cao tới hộ gia đình, trong khi cơ sở hạ tầng tương lai có vẻ đi ngược các nhu cầu ngày càng tăng theo cấp số nhân về dữ liệu, các nhà nghiên cứu cho biết.

Dù cáp quang đã có những bước tiến bộ lớn, nhưng chúng thường chỉ giới hạn trong những chiếc tủ cách xa người dùng cuối. Cái gọi là “dây thuê bao” (last mile) kết nối các hộ gia đình với Internet toàn cầu thông qua tủ POP, đa phần chỉ được sử dụng loại cáp đồng bởi một thiết bị thu phát cần thiết để đọc các tín hiệu cáp quang là quá đắt để có trong mỗi gia đình.

“Chúng tôi đã thiết kế một máy thu quang học đơn giản có thể được sản xuất hàng loạt với giá rẻ trong khi vẫn duy trì chất lượng của tín hiệu quang”, nhà nghiên cứu Sezer Erkilinc từ Viện Đại học London (UCL) cho biết.

“Tốc độ truyền dữ liệu trung bình của các loại cáp đồng kết nối gia đình hiện nay khoảng 300 MB/giây và sẽ sớm trở thành một nút cổ chai lớn trong việc bắt kịp với nhu cầu dữ liệu, trong đó có khả năng sẽ đạt khoảng 5-10 GB/giây vào năm 2025”, Erkilinc nói thêm. “Công nghệ của chúng tôi có thể hỗ trợ tốc độ lên tới 10 GB/giây, làm cho nó thực sự tương thích với nhu cầu của xã hội”, ông cho hay.

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới để giải quyết “vấn đề dây thuê bao’ trong việc cung cấp các kết nối cáp trực tiếp đến các hộ gia đình với công nghệ băng thông rộng (FTTH) đúng nghĩa.

Họ đơn giản hóa việc thiết kế của máy thu quang, cải thiện độ nhạy và khả năng kết nối mạng so với công nghệ hiện có. Khi thương mại hóa sản phẩm, nó sẽ làm giảm chi phí lắp đặt và duy trì hoạt động giữa tủ trung tâm và hộ gia đình.

Một nhân tố chính hạn chế sự hấp thu của FTTH là tổng chi phí liên quan đến lắp đặt cáp quang đến từng hộ gia đình và cung cấp máy thu quang giá cả phải chăng để kết nối chúng vào mạng.

Thiết bị thu quang mới đem lại nhiều lợi thế so với các máy thu quang học thông thường thường được sử dụng trong các mạng lõi, nhưng nhỏ hơn và các thành phần cấu tạo ít hơn 75-80% giúp giảm chi phí.

“Thiết bị thu phát của chúng tôi đơn giản hơn nhiều, chỉ chứa một phần tư các máy dò được sử dụng trong một máy thu quang mạch lạc thông thường”, Seb Savory, từng làm việc ở UCL và hiện là nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, chia sẻ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí công nghệ Lightwave.

Thanh Mai
(theo Economic Times)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96