(Post 28/02/2011) Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Stanford vừa công bố một phát minh mới có thể làm tăng tốc độ mạng không dây lên gấp 2 lần hiện nay. Công nghệ mới này được mô tả là đơn giản và hiệu quả…

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford cho biết đường truyền dữ liệu trên mạng không dây có thể đạt tốc độ gấp đôi mà không cần dùng thêm các tần số.

Công nghệ mới này được mô tả là đơn giản và hiệu quả dựa trên 3 ăngten thay vì 2 ăngten như trên các thiết bị không dây mới nhất chuẩn 801.11n. Đây là công nghệ cho phép truyền dữ liệu theo dạng song công (full-duplex), quá trình truyền và nhận có thể xảy ra đồng thời cùng một thời điểm.

Bí quyết để tăng gấp đôi tốc độ hệ thống mạng không dây là sử dụng một phương thức na ná cách hạn chế tiếng ồn trong một số tai nghe. Nghĩa là thiết bị truyền tín hiệu biết chắc đang truyền tín hiệu gì, do đó nó có thể tự lọc những tín hiệu theo chiều gửi đi để nhận những tín hiệu yếu hơn từ chiều gửi đến. Đó là cách truyền thông 2 chiều trên cùng một tần số có thể diễn ra. Philip Levis, một trong những thành viên trong phát minh kiêm trợ lý giáo sư thuộc khoa công nghệ điện tử và khoa học máy tính của Stanford, cho biết hệ thống mới này làm thay đổi hoàn toàn giả định của của nhóm phát minh về cách các mạng không dây có thể được thiết kế.

Nhóm thực hiện phát minh này đã trình bày dự án của họ tại MobiCom 2010, một nơi quy tụ các chuyên gia mạng không dây, và thắng giải về trình diễn hay nhất. Những thành viên trong nhóm phát minh phát biểu họ chưa nghĩ hệ thống này vận hành hoàn hảo, và vẫn còn nhiều thứ cần làm trước khi công nghệ mới này được chính thức đưa đến người dùng hay trở thành các thiết bị cho doanh nghiệp. Cụ thể, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục phát triển phát minh của họ và thử vận hành trên nhiều loại khoảng cách mang đặc trưng của mạng không dây.

Ngoài ra, mạng không dây nào ra đời cũng cần dựa vào các chuẩn được chấp nhận từ tất cả các nhà sản xuất, đó cũng là lý do tại sao bạn có thể dùng một máy tính xách tay Dell với router D-Link. Những tiêu chuẩn mạng không dây hiện có được kiểm soát bởi IEEE, và phát minh này phải được nhóm 802.11 chấp nhận trước khi trở thành một chuẩn mới. Nếu công nghệ mới này đáp ứng những điều kiện liệt kê trên thì cũng mất nhiều thời gian.

Nhóm phát minh cũng đang dự định đăng ký bằng sáng chế như là một cách hạn chế việc triển khai công nghệ mới này. Ví dụ, một công ty như Apple có thể trả tiển để mua công nghệ này cho thiết bị phát sóng không dây Apple AirPort Base Station cũng như các máy tính của họ để tăng tốc độ mạng không dây lên gấp đôi, giúp các sản phẩm của Apple tăng lợi thế cạnh tranh.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Mai Phương – PC World USA
(theo PC World VN)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96