(Post 11/03/2009) Số Aptechite 46 này là số báo đầu tiên của năm 2009, sau nhiều cân nhắc, phóng viên báo Aptechite đã “chọn mặt gửi vàng” một nhân vật để “xông đất” cho tờ báo của chúng ta. Đây là người không còn lạ với rất nhiều giáo viên và học viên FPT-Aptech. Và dấu ấn của bạn với mọi người đơn giản chính là sự nhiệt tình và vui vẻ. Đó là Đặng Thái Hà – nhân vật nhiệt tình cả trong học tập, làm việc, vừa học lập trình (FPT-Aptech) và thiết kế (FPT-Arena), đi làm ngay khi còn đang đi học.

PV: Chào Hà, nhân dịp gặp mặt đầu năm, bạn có thể chia sẻ về những kỳ vọng đầu năm của mình không?

Em rất vui, dù hơi ngại, vì lại là người… mở hàng thế này (Cười). Năm nay, em kỳ vọng mình có những bước tiên trong công việc và trở thành một designer chuyên nghiệp. Từ cuối năm ngoái em đã bắt đầu đi làm rồi mà.

PV: Designer? Bạn có thể nói rõ?

Khi bắt đầu học, em tập trung vào phần thiết kế website, đây cũng là phần chủ yếu của Kỳ I. Từ đó em tìm hiểu và phải làm nhiều đến thiết kế giao diện. Thế rồi nhận thấy việc thiết kế phù hợp với mình và em quyết định theo đuổi. Hiện nay, em cũng đang theo học thiết kế tại FPT-Arena song song với việc học lập trình tại FPTAptech.

PV: Hiện công việc của Hà thế nào?

Em đang làm thiết kế tại công ty PeteNet, công việc chủ yếu là thiết kế giao diện website, hệ điều hành, biểu tượng,… Ngoài ra, em còn tham gia làm sự kiện của công ty nữa. Tuy nhiên, em vẫn luôn nghĩ tới một công ty riêng, ai đánh thuế ước mơ đâu phải không ạ.

PV: Em có thể kể lại quá trình tìm việc của mình?

Không chỉ đối với công ty em mà các công ty khác cũng thế thôi, năng lực đáp ứng được với yêu cầu của công ty thì họ sẽ nhận mình thôi. Họ cũng chẳng quan trọng bằng cấp đâu, với họ làm được việc là OK. Để đi đến làm tại công ty hiện tại, em đã làm những sản phẩm riêng cho mình, có porfolio riêng, thấy công ty nào tuyển người làm, có vẻ phù hợp với mình… thì em nộp CV thôi ạ… em cũng phải nộp vào gần chục công ty rồi đấy.

PV: Liệu chưa hoàn thành năm cuối mà đã đi làm rồi thì có quá sớm không?

Nhiều người hơi bất ngờ, nhưng em thấy cũng không có gì là bất ngờ cả. Em đủ tự tin, đủ năng lực, thời gian làm việc, thì em đi làm thôi. Cũng tốt hơn cho mình vì được tiếp xúc với xã hội sớm hơn. Tiếp thu được nhiều hơn kinh nghiệm làm việc và cuộc sống ở ngoài xã hội…

PV: Trở lại quá trình học tập một chút, bạn đã đến với FPTAptech như thế nào?

Thực sự, lúc đầu em định học một trường khác, nhưng chú em lại là người ảnh hưởng tới quyết định sau cùng của em. Cho tới nay, em vẫn cho rằng mình đã đúng hơn khi lựa chọn FPTAptech

PV: Ý kiến của phụ huynh về lựa chọn của mình thế nào, bạn có phải thuyết phục gì không?

Bố mẹ thì đồng ý nên em không phải thuyết phục gì nhiều. Nhưng nếu bố mẹ mà băn khoăn thì em sẽ giải thích quan điểm của mình thôi. Sở thích thì phải được phát huy và đầu tư thì mới thành công được, em nghĩ bố mẹ em cũng sẽ hiểu em.

PV: Hà chia sẽ một chút về quá trình học tập của mình!

Em còn nhớ ngày đầu tiên mình vào học là 07/09/2007, kinh qua khá nhiều lớp và được học với các thầy Hậu, thầy Tuân, thầy Tấn,… Môi trường học em thấy khá là tốt so với các trường CNTT trong nước như phòng lab tốt đầy đủ tiện nghi, máy móc cho các bạn làm việc, wifi fủ sóng toàn trường, nước nôi đầy đủ, thư viện sách khổng lồ, thày cô thì nhiệt tình, đang dậy lớp này, học viên lớp khác hỏi cũng trả lời luôn không ngán, bạn bè vui tính, có tinh thần học hỏi đua nhau đi lên… Những thủ thuật và mẹo lập trình thu nhận được khiến em rất thích thú. Mỗi kỳ project mới là khó khăn vì hai kỳ project vừa qua, với lý do nhóm, em dường như đều phải… solo. Thành tích được ghi nhận thì có vài lần “leo” lên bảng vàng, cũng chưa có gì là tích cực lắm (hì..) nhưng nó cũng là động lực để em học tập. Đặc biệt, em có được những người bạn thân trong nhóm SevenAto gồm 10 thành viên học tốt và nhiệt tình tại FPTAptech và cả chị HươngNĐQ nữa.

PV: Các hoạt động phong trào của trung tâm hình như m tham gia rất tích cực trong vai trò tình nguyện viên?

Hoạt động nào em cũng tham gia từ khi vào học đến bây giờ. Em còn đang muốn tổ chức thêm hoạt động nữa cơ… Đến giờ em vẫn ấn tượng và chắc sẽ nhớ mãi hai chuyến dã ngoại toàn Trung tâm gần đây. Qua các hoạt động ngoại khóa em và các bạn học được những bài học về tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật. Đặc biệt, sự năng động của mỗi cá nhân đều tăng lên rất nhiều. Khi đi làm, điều này cực kỳ quan trọng. Tiếc rằng, em thấy cũng còn một số bạn chưa tích cực lắm.

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG

Họ tên: Đặng Thái Hà
Ngày sinh: 16/09/1989
Lớp: C0708L
Sở thích: Lập trình, Thiết kế, Chụp ảnh, mua sắm và… “going linh tinh”
Biệt danh: Thái Mèo (vì khí bé hay lau mũi như mèo khi)
YM: kevill_ha169

PV: Để học giỏi lập trình, em đã làm như thế nào và em có bị căng thẳng không?

Lập trình Khó mà cũng dễ. Khó ở chỗ tư duy sao cho lập trình được tốt và trôi chảy nhất. Dễ là đã học tốt một ngôn ngữ thì các ngôn ngữ còn lại cũng khá là dễ dàng học theo… Yếu tố quan trọng nhất là chăm chỉ, cần cù, tự học là chính, tìm tòi, học hỏi từ trên các diễn đàn, bạn bè… Em bị căng thẳng nhất là đợt project kỳ 2 vừa rồi. Project là phần quan trọng và ý nghĩa nhất trong hệ thống môn học của Aptech. Thường thì em giải tỏa căng thẳng bằng cách đi café và shopping một mình thôi… điên nhỉ.

PV: Mọi người nhận xét em thông minh, học giỏi, tích cực trong các hoạt động của trun tâm, em nghĩ sao?

Thế ạ, bây giờ em mới biết cái này. Hì… thực ra em cũng không giỏi đâu. Vì lập trình em không học chuyên sâu nhiều. Nhưng vẫn làm tốt với chương trình học tại trung tâm mặc dù em học song song lập trình và đồ họa. Còn việc tích cực tham gia các hoạt động của trung tâm là vì tính em thế rồi, thích “la liếm” chị ạ, hehe, thích ở những cộng đồng vui vẻ và náo nhiệt….

PV: Có nhiều bạn trẻ muốn chọn nghề lập trình, em có chia sẽ gì với các bạn?

Các bạn vào học trước hết là hãy tìm hiểu kĩ xem những gì mình sẽ học… Đặc biệt là sở thích của mình. Hãy học và làm những gì mình thích. Nếu bạn không có đam mê với lập trình, nếu bạn học lập trình chỉ mới những lời phô trương là “nghề hot, nghề giàu… nghề nhẹ nhàng…” thì các bạn sai lầm rồi. Bước vào lập trình, là bước vào một thế giới khác… (hì hì). Còn để học tốt lập trình thì các bạn hãy đầu tư nhiều thời gian cho nó vào, học nhiều vào, cày nhiều vào, tìm tòi, bới móc nhiều vào. Và quan trọng là hãy tìm những người bạn học tốt để có thể cùng học, trao đổi được với mình. Như vậy, các bạn sẽ tiến bộ nhanh lắm!

PV: Cám ơn em rất nhiều vì đã trả lời phỏng vấn Aptechite. Chúc em mạnh khỏe, thuận lợi trong công việc và thành công trong cuộc sống!

Không có gì ạ, cảm ơn chị và báo rất nhiều!

Hương Thuỷ
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96