Các công ty Công nghệ đang chào đón lượng lớn nhân sự GenZ gia nhập vào thị trường việc làm. Đâu sẽ là tiêu chí quan trọng giúp các bạn trẻ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Theo Báo cáo thị trường IT do Topdev phát hành, mỗi năm chúng ta có đến 57.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin tốt nghiệp, nhưng chỉ có 35% trong tổng số đó đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực diễn ra liên tiếp nhiều năm, đặc biệt dự đoán đến năm 2024 Việt Nam vẫn thiếu khoảng 195.000 lập trình viên/kỹ sư mà nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch trình độ của lập trình viên và yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Bàn về vấn đề này, chị Phạm Thị Thùy Linh – Đại diện Phòng thu hút và tuyển dụng nhân tài của FPT Information System (FIS) cho biết: “Hiện nay các doanh nghiệp đang thiếu hụt lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao có thể làm việc luôn ở mảng lập trình viên, Bigdata,.. Yêu cầu cơ bản nhất dành cho các ứng viên thứ nhất là trình độ chuyên môn phù hợp với từng vị trí, thứ hai là trình độ ngoại ngữ”.

chị Phạm Thị Thùy Linh (FIS)
Từ góc độ của nhà tuyển dụng, chị Phạm Thị Thùy Linh (FIS) chia sẻ yêu cầu đặt ra cho ứng viên

Giờ đây, song song với việc học kiến thức lý thuyết trên trường, sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin cần nhanh nhạy hơn trong việc trau dồi khả năng thực hành, các kỹ năng mềm cần thiết thông qua việc tự học hoặc thực tập sớm. Đánh giá thêm về chất lượng sinh viên FPT Aptech, một đơn vị nhiều năm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho FIS, chị Phạm Thị Thùy Linh chia sẻ thêm: “Các bạn sinh viên của FPT Aptech có lợi thế hơn rất nhiều so với sinh viên trường khác, đó chính là kỹ năng thực hành. Các bạn đã được làm đồ án, tạo ra demo sản phẩm trên trường và những sản phẩm đó có thể áp dụng được trong doanh nghiệp”.

Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng lớn trong nước, sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin còn có cơ hội làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là hai thị trường lớn có tốc độ phát triển nhanh như Mỹ và Nhật Bản. Ông Trịnh Trúc Linh, Chủ tịch công ty cổ phần công nghệ dịch vụ Nata Việt Nam, một trong những công ty chuyên tìm kiếm lập trình viên làm việc cho 2 thị trường Mỹ và Nhật chia sẻ: “Để học tốt ngành Lập trình, điều cần thiết và quan trọng nhất đó là tư duy và khả năng giải quyết vấn đề để thích ứng nhanh với các ngôn ngữ lập trình mới, cập nhật các công nghệ mới nhanh chóng. Đặc biệt, nếu các bạn có thêm tiếng Anh hoặc tiếng Nhật thì cơ hội làm việc vô cùng rộng mở”.

Sinh viên FPT Aptech
Sinh viên FPT Aptech được ưu tiên giới thiệu thực tập và làm việc tại các công ty phần mềm trong Tập đoàn FPT

Là một trong số ít những đơn vị có bề dày kinh nghiệm đào tạo hơn 24 năm (từ năm 1999), ngay từ ngày đầu thành lập đến nay, FPT Aptech luôn được đánh giá cao bởi chất lượng đào tạo. Sinh viên FPT Aptech có hơn 70% thời lượng học là thực hành, song song với đó là các buổi học bổ trợ kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,..), các lớp học do doanh nghiệp đào tạo. Theo ông Trúc Linh, việc đưa một số chương trình từ doanh nghiệp đến trường học là bước đầu cần thiết giúp sinh viên chuẩn bị ra trường có thể làm việc được luôn tại doanh nghiệp.

Từ góc độ của người trong ngành, chị Trình Thị Phương Hiền, cựu sinh viên FPT Aptech hiện đang là Software Engineer ở Tyme Global chia sẻ: “Ngành lập trình lúc nào cũng trong tình trạng cầu nhiều mà cung thì ít, nên những người làm lập trình như mình có nhiều cơ hội để có thể lựa chọn công ty yêu thích với chế độ tốt, lương cũng cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, ngành này luôn đánh giá cao thực lực, nên càng giỏi bạn càng nhận được thu nhập cao tương xứng”.

Chị Trịnh Thị Phương Hiền-cựu sinh viên
Chị Trịnh Thị Phương Hiền, cựu sinh viên FPT Aptech hiện đang làm Software Engineer ở Tyme Global

Tâm sự thêm về quá trình học của mình, chị Phương Hiền nói: “Hồi mình học FPT Aptech, thầy cô giảng dạy rất nhiệt tình, luôn được cập nhật công nghệ mới, sát thực tế nên ra trường mình tìm được việc luôn. Mình cũng từng suýt bỏ học vì cảm giác không theo được nhưng sau cùng mình nghĩ chỉ cần yêu thích và đủ kiên trì thì sẽ thành công thôi”.

Các bạn trẻ GenZ với lăng kính mới mẻ, khả năng cập nhật nắm bắt thông tin nhanh chóng, tin chắc rằng chỉ cần có đủ “kiềng ba chân”: Kiến thức, kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ sẽ giúp các bạn chinh phục bất kỳ nhà tuyển dụng khó tính nào. Chọn học Lập trình – Chọn học FPT Aptech ngay hôm nay! Đăng ký ngay!

Nguồn Báo 24h

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96