Điện thoại là phương tiện truyền thông phổ biến, đặc biệt là điện thoại di động. Tuy nhiên, nhu cầu trao đổi điện thoại bị hạn chế đối với những khoảng cách lớn, ví dụ khi gọi liên tỉnh hoặc quốc tế, do giá cước cao. Trong bối cảnh đó, các dịch vụ như Yahoo!, Google, Skype đã giúp thu hẹp khoảng cách thông qua dịch vụ thoại miễn phí, thường gọi là voice chat. Trong đó, Skype ngày càng được nhiều người sử dụng vì chất lượng gọi cao, hầu như không bị ngắt quãng hay có tiếng vọng như một số dịch vụ khác. Cùng lập trình di động tìm hiểu chi tiết về thông tin trên.

Tuy nhiên, Skype cũng như các dịch vụ voice chat có một nhược điểm là phải có máy tính kết nối Internet và phải sử dụng tai nghe cùng micro. Sự phụ thuộc vào thiết bị máy tính làm giảm khả năng di động của người nói chuyện.

Liệu có cách nào sử dụng chính chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) để thực hiện các cuộc gọi đường dài miễn phí với Skype không? Điều trước đây tưởng như không thể thì nay đã có giải pháp thực hiện: sử dụng phần mềm fring.

Điều kiện để làm việc này là bạn phải có một ĐTDĐ có khả năng truy cập Internet và trong vùng phủ sóng của một điểm phát sóng không dây (Wi-Fi) nào đó. Các ĐTDĐ có khả năng truy cập Internet hiện nay đã khá phổ biến trên thị trường, thường sử dụng hệ điều hành Symbian hoặc Windows Mobile.

Trình tự cài đặt fring lên ĐTDĐ như sau:

1. Vào trang web http://www.fring.com/download

2. Chọn nhãn hiệu điện thoại đang sử dụng (Nokia, Sony Ericsson, Motorola, Samsung…), đời máy (model).

3. Chọn tên nước, sau khi chọn xong tên nước thì mã quốc gia sẽ tự động xuất hiện bên dưới, ví dụ nếu chọn Việt Nam thì mã quốc gia sẽ là +84.

4. Nhập số điện thoại di động của bạn, với các mạng di động ở Việt Nam thì nhớ bỏ số 0 ở đầu. Số điện thoại cùng với mã quốc gia sẽ tạo thành User-Id của bạn.

5. Nhập địa chỉ email và nhấn nút join.

6. Ngay lập tức bạn sẽ nhận được một tin nhắn gửi vào số máy của mình với nội dung: Welcome to fring, click the link to install: … Bạn chọn đường link này để mở ra (chức năng Open link trên điện thoại).

7. Nếu ĐTDĐ của bạn chưa kết nối Internet, màn hình sẽ hiện Connection to server needed. Connect? Nhấn Yes để kết nối với Internet và tải phần mềm fring về.

8. Sau khi tải về xong, màn hình ĐTDĐ có thể xuất hiện Security warning, bạn nhấn Yes để chấp nhận. Màn hình sẽ hiện Install fring? Nhấn Yes để cài đặt. Nếu được hỏi cài đặt vào bộ nhớ của máy tính hay thẻ nhớ ngoài, bạn chọn nơi cài đặt theo ý muốn.

9. Quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh. Sau khi cài đặt xong, màn hình sẽ hiện Automatic search for Access points? Chọn OK để sau này ĐTDĐ tự dò tìm các mạng Wi-Fi có trong khu vực.

10. Màn hình sẽ hiện thoả thuận sử dụng với khách hàng (EULA), bạn nhấn OK để chấp nhận.

11. Sau khi hoàn tất việc cài đặt, bạn sẽ phải tạo tài khoản fring riêng của mình. Màn hình Account Setup xuất hiện có sẵn User-Id là số điện thoại của bạn, bạn phải nhập Nickname và Password (nickname phải viết liền, không có dấu cách và password ít nhất phải 4 ký tự).

12. Màn hình sẽ hiện ra các dịch vụ VoIP, bạn chọn Skype. Sau đó nhập Skype Id và Skype password và nhấn OK.

Sau khi cài đặt xong, màn hình ĐTDĐ sẽ hiện danh sách các Skype buddy của bạn trong sổ địa chỉ của Skype. Bạn chọn tên buddy tương ứng và nhấn nút Call để gọi.

Nếu người được gọi đang online trong Skype, bạn có thể nói chuyện với họ như khi gọi thông qua máy tính. Nếu người được gọi cũng sử dụng điện thoại có cài fring, họ sẽ nghe thấy chuông đổ như một cuộc điện thoại thông thường và các bạn có thể nói chuyện với nhau qua Skype bằng chính ĐTDĐ của mình.

Với fring, ngoài việc gọi Skype bạn có thể chat chữ thông thường (tương tự việc gửi tin nhắn, nhưng không phải trả tiền vì chat trên nền fring), gửi và nhận các loại file ảnh, tiếng, video.

Không chỉ Skype, thông qua fring bạn có thể thực hiện các cuộc gọi hoặc chat qua các nhà cung cấp dịch vụ khác như Google, MSN, ICQ, AIM… Nếu bạn có tài khoản ở nhiều nhà cung cấp dịch vụ thì fring sẽ ghép danh sách buddy ở tất cả các tài khoản ấy và hiện lên màn hình ĐTDĐ cho bạn lựa chọn.

Ở chế độ điện thoại bình thường, nếu muốn chuyển sang gọi Skype, bạn chọn Menu, sau đó chọn Installations hoặc My own tùy theo loại máy. Trong mục này bạn sẽ thấy biểu tượng của fring. Nhấn vào biểu tượng này để kích hoạt fring và mở ra danh sách các buddy.

???Xem thêm thông tin: Đón đầu xu hướng di động – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96