(Post 23/07/2009) Giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc lần 2, Huy chương vàng WIPO của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới, Cúp của TW đoàn Việt Nam, bằng của VIFOTECH và Bộ Khoa học Công nghệ với sản phẩm: giao tiếp thiết bị ngoại vi với máy vi tính, điều khiển hệ thống qua điện thoại và mạng internet, sản phẩm ngôi nhà thông minh…Có lẽ ít ai ngờ rằng chủ nhân của những giải thưởng trên lại là một Aptechite tuổi đời còn rất trẻ. Nhân vật này tự nhận xét mình là một con người gầy gầy, khô khô, thích văn thơ, lãng mạn và thích code “điên cuồng”.

Dương Viết Cường

Được Ban giám khảo cho tiền làm mô hình Ngôi nhà thông minh

Trước khi vào học tại FPT-Aptech Hà Nội, Dương Viết Cường được thầy cô và bạn bè THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông biết tới với rất nhiều giải thưởng về Công nghệ thông tin của Trung Ương Đoàn TNCS HCM, Bộ Khoa học Công nghệ và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới. Giờ đây, khi đã chọn Aptech để học lập trình, Dương Viết Cường vẫn rất tự hào và vui sướng khi có người hỏi cậu về sản phẩm ngôi nhà thông minh, sản phẩm đoạt giải nhất tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2006 – 2007.

Cường kể: “Cường mê ngôi nhà thông minh bởi muốn thử cái cảm giác chỉ cần nằm, ckick chuột là có thể làm mọi thứ trong nhà. Lúc đầu đăng ký tham gia cuộc thi chỉ là để biết và mong những người có kinh nghiệm sẽ cho ý kiến để mình hoàn thiện sản phẩm. Hồi đó, mình tự học Visual Basic để làm phần mềm còn C để lập trình con vi xử lý. Vì không kịp thời gian nên trước ngày nộp bài thi, 2 ngày 2 đêm mình phải thức trắng làm liên tục. Đến lúc nộp sản phẩm xong rồi buồn ngủ quá, mình về nằm ngủ luôn nửa ngày. Hôm nộp bài thi lại đến muộn hết hạn nộp mất 30’, mình đành gửi bác bảo vệ. Mình còn quên cả bản hướng dẫn. Sau đó, Ban giám khảo phải gọi lên thuyết trình. Lúc nhận giải thưởng, lần đầu đứng trên sân khấu mình run lắm, may mà khi nhìn xuống không thấy ai cười nên hết run. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là lúc nộp bài dự thi thì sản phẩm ngôi nhà thông minh vẫn chỉ là mạch điện và phần mềm trong khi cần có mô hình gấp để trưng bày. Biết mình không có tiền, chú Dũng, một thành viên của Ban giám khảo nói: “Chú rất thích đề tài này. Chú cho vay 500K để về làm mô hình trưng bày”. Sau này, được giải thưởng, mình gửi lại tiền thì chú không nhận. Cũng vì chuyện này mà bạn bè mình vẫn đùa: mày đúng là No.1 (được cả Ban giám khảo cho tiền).”

Họ và tên: Dương Viết Cường
Ngày sinh: 21 – 11 -1990
Nơi ở: Đại Mỗ – Từ Liêm – Hà Nội
Khóa học: 2009 – 2011
Lớp: T0808i
Học trò của: cô Trần Thu Vân & Đào Trọng Duy
Học tại: FPT-APTECH Làng Sinh Viên Hacinco, Hà Nội
Nick Yahoo: Red_Stone90, tên thường gọi: Akaiito
Email:[email protected]

Học Aptech, ước mơ Ngôi nhà thông minh

Hiện tại, Cường đã là thành viên trong đại gia đình FPT-Aptech. Bạn bè thân thiết của Cường chẳng ngạc nhiên về tài nói chuyện không ngơi nghỉ của cậu. Chuyện nhóm bạn cùng Cường đi trà đá và chỉ có Cường là thao thao cả buổi không còn lạ lẫm gì ở FPT-APTECH. Cậu bạn nói khỏe thật!

Khi được hỏi tại sao không theo học một ngành nào đó như tự động hóa chẳng hạn, Cường cho biết: Mình thích lập trình. Mình thấy FPT-APTECH dạy về công nghệ thông tin theo giáo trình chuẩn, cập nhật những công nghệ mới nhất nên mình chọn FPT-APTECH. Hy vọng đây sẽ là nơi trang bị cho mình kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thiện những sản phẩm đã có hoặc thực hiện những ý tưởng khác. Không gian học của trường cũng cực kỳ hay. Thầy cô giáo tận tình. Trong những giờ học không nhất thiết phải gò bó, có thể phát huy tất cả những ý tưởng hay những thứ muốn làm, miễn là không rời khỏi nội dung học. Lý do chọn học tại Aptech còn vì mình không thích học những môn như Triết hay Kinh tế Chính trị. Mình thấy mấy anh chị học Đại học bảo học mấy môn ý oải lắm. Mình đã học hết kỳ 1 ở FPT-APTECH và tin tưởng đây là một quyết định sáng suốt. Thành tích kỳ 1 của Cường rất đáng nể. Đã có lần cô Trần Thu Vân, chủ nhiệm của Cường nói: “Có khi cô phải cho Cường ít điểm đi không thì chẳng ai vượt qua được em mất”.

Bên cạnh việc học trên lớp và tự học, một địa chỉ Cường thường xuyên vào trao đổi học tập và relax là forum của trường. Bạn quen được rất nhiều bạn bè và các anh em trên forum như Bình Thường, anh BachPV, Cù ,KhoiDV… Anh em cùng nhà FPT-APTECH rất vui vẻ, hòa đồng, chơi hết mình, học hết sức, buồn vui chia sẻ. “Đây cũng là động lực giúp mình tự tin học tập tại FPT-Aptech với mong muốn sẽ đưa ý tưởng ngôi nhà thông minh ra cuộc sống” – Cường nói.

Chúc cho ước mơ mang tới sự tiện nghi và ấm áp cho những ngôi nhà hiện đại của Cường sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa.

Lê Thiện

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96