Quy định mới của Facebook cấm các nội dung bạo lực, khiêu dâm, khỏa thân… Theo Facebook, mục đích của đợt cập nhật, làm rõ các quy định, tiêu chuẩn cho cộng đồng nhằm tạo cho mọi người một nơi để chia sẻ, tự do kết nối thoải mái, trong một môi trường lành mạnh và an toàn.

Các chuẩn mực cho Cộng đồng (Community Standards) vừa được Facebook cập nhật nhằm giúp người dùng hiểu được những gì họ có thể và không thể chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo Facebook, mục đích của đợt cập nhật, làm rõ các quy định, tiêu chuẩn cho cộng đồng nhằm tạo cho mọi người một nơi để chia sẻ, tự do kết nối thoải mái, trong một môi trường lành mạnh và an toàn.

Bên cạnh đó, Facebook mong muốn đẩy mạnh cho tinh thần giao tiếp tôn trọng lẫn nhau, và giữ an toàn cho thông tin cá nhân, tài khoản của người dùng, cũng như bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Làm rõ những gì “được và không được”

Facebook cũng cho biết nhiều lần đội ngũ của mình đã phải gỡ bỏ, hoặc khóa truy cập vào các nội dung vi phạm luật ở nước sở tại, cho dù nội dung này không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng. Facebook cung cấp chi tiết bản báo cáo những yêu cầu từ phía các chính phủ đối với cộng đồng người dùng Facebook của quốc gia đó.

Facebook cho biết rất khó để xác định nội dung, như khi bạn đăng tải một video clip đùa giỡn một người quen, nhưng video này lại làm người khác bực dọc, trường hợp này lại không vi phạm các tiêu chuẩn của Facebook.

Điểm được Facebook nhấn mạnh là những phát ngôn đe dọa, thù hận, xúi giục tự tử, các dạng tấn công cá nhân hay cộng đồng sẽ luôn luôn bị khóa trên mạng xã hội. Cụ thể, không được tấn công mọi người (cá nhân hay nhiều người) bằng lời lẽ xúc phạm đến thân thể, bệnh / thương tật, giới tính, xu hướng tình dục, tôn giáo, nguồn gốc hay dân tộc của họ.

Cấm nội dung khiêu dâm

Những nội dung khiêu dâm như phát ngôn, lạm dụng tình dục, hình ảnh, video clip, giới thiệu các dịch vụ mại dâm, massage gợi dục, hay phim sex đều bị cấm. Bên cạnh đó là những nội dung giới thiệu rượu bia, thuốc lá, các sản phẩm tình dục từ những nhà cung cấp không rõ nguồn gốc.

Đối với ảnh cá nhân, nhiều người dùng đăng tải ảnh chụp khỏa thân, bán khỏa thân của mình cũng sẽ bị giới hạn. Facebook cho biết đội ngũ kiểm tra sẽ gỡ bỏ những hình ảnh phô bày bộ phận sinh dục, ngực phụ nữ nếu ảnh bao gồm cả đầu ngực.

Những thể loại tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, điêu khắc hay các thể loại nghệ thuật khác có mô tả đến hình ảnh khỏa thân được cho phép. Dĩ nhiên các hình ảnh “giường chiếu” cũng bị hạn chế tối đa, trừ khi chúng được đăng tải với mục đích giáo dục, châm biếm hay hài hước.

Facebook đề nghị người dùng “Báo cáo” (Report) đến đội ngũ kiểm tra của Facebook các tài khoản, nội dung nào họ thấy vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Mối lo “Report” bị lạm dụng

Các tiêu chuẩn cộng đồng (Community Standards) được Facebook làm rõ ràng, chi tiết hơn sẽ giúp người dùng hiểu rõ những nội dung gì được đăng tải, những gì là vi phạm. Tuy nhiên, người dùng vẫn lo lắng về việc chức năng “Report” (Báo cáo vi phạm) bị kẻ xấu lạm dụng, dùng nhiều tài khoản ảo “báo cáo” một tài khoản mục tiêu để bị khóa, lưu giữ chờ kiểm tra.

Ngoài ra, dù đã có những quy định, tiêu chuẩn hẳn hoi nhưng việc xét duyệt vẫn mang yếu tố con người, “trảm” hay không thuộc về quyền quyết định của nhóm kiểm tra cộng động Facebook phụ trách khu vực, thị trường đó.

Ví dụ, một trong những trường hợp vừa qua Nhịp Sống Số có đăng tải nhưng chưa nhận được phản hồi từ phía Facebook: Họa sĩ Ướt Mi đăng ảnh con ở truồng, Facebook khóa tài khoản?

Thanh Trực
(theo báo Tuổi Trẻ)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96