(Post 10/01/2008) Trong cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”, giảng viên Phạm Đỗ Việt và bạn Vũ Mạnh Cường – học viên của Hải Phòng – APTECH đã lọt vào vòng chung khảo và chung thẩm. Đây là niềm vui của cá nhân thầy Việt và bạn Cường nói riêng và là niềm tự hào của Hải Phòng – APTECH nói chung. Hải Phòng – APTECH đã có cuộc trò chuyện với thầy Phạm Đỗ Việt và bạn Vũ Mạnh Cường.

1. Chúc mừng kết quả 2 thầy trò đạt được trong cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”

AnhViệt và bạn Cường có thể chia sẻ cho các APTECHITE 1 chút thông tin về bản thân?

Mr Việt: Mình tốt nghiệp ĐHBK HN, khóa 43, khoa Toán Ứng Dụng, ngành Toán Tin. Đã nhận được 1 số chứng chỉ: Microsoft: MCSD .NET, Sun: SCWCD 1.4, chứng chỉ FE – chuẩn kỹ sư cơ bản của Nhật Bản, Bằng HDSE (Higher Diploma in Software Engineeing) của Aptech.

Cường: Em là Vũ Mạnh Cường, sinh năm 1988, hiện đang làm việc tại HT2D Software – Hà Nội., thời gian em theo học tại Hải Phòng – Aptech là 1 năm – em tham gia khóa DISM năm 1 lớp thứ 2 của trung tâm.

Em bắt đầu đi làm sau khi hoàn thiện môn Advance Java. Trirange Portal Server chính thức được triển khai từ tháng 10 – 2005, ban đầu có Thầy Việt cùng 1 anh nữa trong nhóm phát triển, sau đó thì em tham gia vào nhóm. và tháng 4 – 2007 chính thức phát hành Trirange Portal Server 2007

2. Xin anh Việt cho biết 1 số thông tin về sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”?

Trirange Portal Server được bắt đầu vào 10 – 2005 và chính thức ra version Trirange Portal Server 2007 vào tháng 4 – 2007. Trirange Portal Server là một phần mềm dùng cho các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập cổng thông tin giúp tổ chức, doanh nghiệp đó có thể chia sẻ và thu thập thông tin với các đối tác, khách hàng, nhân viên,… qua môi trường internet một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các cổng thông tin được tạo ra có giao diện quản trị nội dung thân thiện, dễ sử dụng. Trirange Portal Server có các chức năng chính sau đây:

  • Quản lý các web site
  • Quản trị nội dung web site
  • Tìm kiếm thông tin
  • Báo cáo thống kê

Hiện tại Trirange Portal Server được sử dụng để làm website chứng khoán cho công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội Securities SHS (sắp chính thức public) và một số website chứng khoán của các công ty khác đang trong quá trình hoàn thiện.

3. Xuất phát từ đâu hình thành ý tưởng thực hiện sản phẩm? Mục đích?

Sau một thời gian dài phát triển các ứng dụng web cho các doanh nghiệp, tổ chức. Chúng tôi nhận thấy cần phải có một sản phẩm để đáp ứng với những đòi hỏi đa dạng của các tổ chức, doanh nghiệp và cũng là để giúp cho việc phát triển các ứng dụng web nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau khi nghiên cứu các sản phẩm cùng loại trên thị trường, chúng tôi quyết định phát triển một sản phẩm, tận dụng những công nghệ mới nhất và có thêm một số tính năng vượt trội.

Khi làm sản phẩm này, chúng tôi hướng tới một sản phẩm đóng gói và bán ra thị trường nước ngoài.

4. Điều gì làm Trirange Portal Server khác với các sản phẩm khác?

Trirange Portal Server có một cách tiếp cận khác đối với việc quản trị nội dung Web. Trirange Portal Server không đơn thuần là một Hệ quản trị nội dung. Với Trirange Portal Server bạn có thể tạo ra nội dung bằng cách di chuyển, sao chép, kéo thả các phần tử Web (Webparts) trên những trang Web. Bạn có thể cũng tùy biến các Website để đa dạng hóa các loại thông tin và chọn cách thể hiện thông tin trên một trang Web.

5. Trong quá trình tiến hành và hoàn thiện sản phẩm khó khăn và thuận lợi trong khi thực hiện?

Khi làm sản phẩm Trirange Portal Server, công ty muốn có một sản phẩm chất lượng tốt, có một số đặc điểm khác biệt so với những sản phẩm cùng loại đã có trên thị trường, ngoài ra yêu cầu là sản phẩm phải được phát triển từ đầu và làm trên nền tảng công nghệ mới của Microsoft, lúc đó là ASP.NET 2.0. Đây là một thách thức lớn, vì công nghệ mới ra, nên nhóm phải vừa làm vừa học, và cập nhật công nghệ. Trong lúc phát triển sản phẩm, có những vấn đề rất khó giải quyết và nhiều khi có cảm giác chán nản nhưng cả nhóm đã cố gắng kiên trì để giải quyết một cách tốt nhất những vấn đề đó.

Khi làm sản phầm này, có một sự thuận lợi đặc biệt là các thành viên trong nhóm rất có tâm huyết và đam mê, muốn đem tới những giải pháp tốt nhất cho sản phẩm của mình.

6. Sản phẩm đó áp dụng ở Hải Phòng như thế nào?

Hiện tại Trirange Portal Server được sử dụng để phát triển website cho Hải Phòng – Aptech. Ngoài ra công ty sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở HP xây dựng các ứng dụng web cho riêng mình.

7. Việc học tập đã giúp ích gì cho Cường trong quá trình làm việc?

HP-Aptech làm việc theo quy trình của nước ngoài, trực thuộc hệ thống Aptech Vietnam, nên phương pháp làm việc rất chuyên nghiệp. Mọi công việc luôn được lập kế hoạch và thực hiện 1 cách bài bản và khoa học, nên luôn đạt được hiệu quả cao. HP-Aptech cũng luôn đi đầu trong việc cập nhật công nghệ mới, đòi hỏi các giáo viên cũng như học viên phải không ngừng cập nhật công nghệ, điều này cũng giúp tôi làm chủ được các công nghệ hiện đại nhất, và về sau đã rất có ích trong công việc.

8. Lời khuyên dành cho các bạn học lập trình

Nghề lập trình viên tuy có nhiều khó khăn, thách thức nhưng cơ hội cho các bạn cũng rất nhiều. Để trở thành một lập trình viên giỏi các bạn cần có niềm đam mê, kiên trì, bền bỉ, không ngại khó, phải chủ động học tập, chủ động nghiên cứu, không ngại khó, có hứng thú với việc tìm hiểu, nắm bắt và làm chủ công nghệ mới, luôn cập nhật công nghệ mới, rèn luyện kỹ năng tiếng Anh tốt, phải có niềm đam mê, và đặc biệt hãy tin tưởng vào con đường mình đã chọn.

9. Bạn suy nghĩ gì về nghề lập trình ở Hải Phòng?

Nghề lập trình ở Hải Phòng có rất nhiều cơ hội, nhiều tiềm năng, nhưng chưa được khai thác, nguồn nhân lực công nghệ thông tin còn thiếu rất nhiều. Các bạn hãy là người tiên phong để khai thác những tiềm năng đó.

Xin chúc mừng 2 thầy trò

(theo Haiphong-Aptech)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]