(Đăng ngày 23/05/2006) Phần 1 giải thích cách Ghi vuông góc có thể đóng gói nhiều dữ liệu hơn với nhau. Bằng cách ghi dữ liệu ở hai cấp, các bit dữ liệu có thể nhỏ hơn và được đóng gói gần nhau hơn. Chỉ cần bước này đảm bảo rằng dữ liệu có thể được đóng gói chặt chẽ hơn so với suy nghĩ với khả năng cải thiện hơn 10 lần được đề xuất bởi các tài liệu nghiên cứu khác nhau. Các rãnh dữ liệu có thể nhỏ hơn, làm tăng mật độ và lượng bề mặt bị ảnh hưởng được xác định rất rõ ràng cho phép các bit dữ liệu liên quan được đóng gói chặt chẽ hơn.

Một lợi thế khác ở đây là bản thân các phương tiện truyền thông có thể được đánh giá lại. Trong phương tiện truyền thống, không có gì đảm bảo về cách các hạt được căn chỉnh trên bề mặt của phương tiện. Điều này có nghĩa là một phần của bề mặt tiềm năng bị mất. Với PR, hướng của các hạt không liên quan như bạn đang xây dựng, không theo hướng. Kết quả là các phương tiện truyền thông được sử dụng hiệu quả hơn nhiều so với hiện tại.

Tính chất từ ​​của các hạt cũng hoạt động tốt hơn đối với PR so với LR. Hãy tưởng tượng một hàng nam châm trên bàn và ngay lập tức bạn cần phải đối phó với lực đẩy từ các cực. LR gặp phải vấn đề này khi các bit cố gắng và lật các hạt đối lập gần đó do các cực đối lập. Với PR, các nam châm nằm cạnh nhau do đó áp suất ở các cực bị giảm đi và do đó ít có khả năng làm cho các hạt lật hơn.

Một trong những ưu điểm chính của SUL trong PR là nó cho phép sử dụng các vật liệu bền nhiệt hơn. Nó cũng cung cấp một bề mặt viết có độ dày gấp đôi LR. Điều này có nghĩa là ảnh hưởng của giới hạn siêu thuận từ được giảm xuống cho phép mật độ cao hơn trước khi vấn đề này gặp phải. Tuy nhiên, SUL có thể không phải là một giải pháp hoàn hảo như bạn nghĩ.

Các nhà nghiên cứu đã nêu rõ các vấn đề cần được giải quyết trong việc lựa chọn vật liệu cho SUL. Mômen từ, độ dày và nhu cầu tối ưu hóa thích hợp vật liệu SUL với phương tiện truyền thông đều mang những vấn đề lớn cần thời gian để khắc phục. Chúng đặc biệt khó khăn vì chúng ta không nói đến các giải pháp công cụ thủ công chậm, chạy thấp mà là môi trường dây chuyền sản xuất tốc độ cao, nơi phương tiện truyền thông phải được sản xuất với số lượng đáng kể để tiết kiệm chi phí.

Cuối cùng, ngay cả PR cũng sẽ phải tuân theo các yêu cầu của giới hạn siêu thuận từ. Vào thời điểm đó, chúng ta có thể mong đợi thấy các công nghệ khác bắt đầu xuất hiện như Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR).

Vậy chúng ta đang ở đâu với ổ đĩa Ghi âm vuông góc?

Gợi ý thực sự đầu tiên về sự thành công của PR là vào năm 2000 khi Hitachi Data Systems Inc thông báo rằng họ đã sản xuất mật độ hạt là 52,5 Gbits / inch2. Thông báo này, lần đầu tiên từ một nhà cung cấp ổ đĩa lớn, có nghĩa là các đĩa sử dụng PR có thể đạt được dung lượng lưu trữ tương tự như đĩa dựa trên LR. Kể từ đó, các nhà cung cấp đĩa khác, đặc biệt là Seagate , đã đưa con số đó lên hơn 100 Gbits / inch2. Tiến sĩ Mark Kryder, Phó chủ tịch nghiên cứu cấp cao của Seagate tin rằng PR thậm chí có thể thúc đẩy bộ nhớ lên hơn 1 Tbit / inch2. Điều này có nghĩa là một đĩa 3 inch duy nhất có thể lưu trữ hơn một terabyte (1TB) dữ liệu.

Seagate đã thông báo rằng họ hy vọng sẽ thấy các động lực PR trong vòng vài năm tới. Nó đã chứng minh công nghệ và bây giờ cần xem nó sẽ đi đến đâu trong việc giải quyết các vấn đề sản xuất. Kể từ khi công bố vào năm 2000, khi một bình luận báo chí quá lạc quan gợi ý rằng đã thúc đẩy vào năm 2002, Hitachi đã im lặng về chủ đề Ghi âm vuông góc.

Các nhà cung cấp khác, chẳng hạn như Maxtor hiện đang tập trung vào LR và cách họ có thể cải tiến các giao diện hiện tại để cung cấp hiệu suất tốt hơn thay vì trở nên quá tập trung vào một công nghệ mà họ dường như không bị thuyết phục.

Tuy nhiên, với việc Seagate thống trị thị trường ổ đĩa, bất cứ nơi nào họ sử dụng công nghệ, những người khác chắc chắn sẽ làm theo. Hiện tại, các nhà sản xuất ổ đĩa khác dường như hài lòng khi để Seagate giải quyết các vấn đề về vật liệu, đầu, nhiễu từ, sản xuất và giới hạn siêu thuận từ.

Ian Murphy
(theo www.techworld.com)