Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tiến triển phức tạp việc có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hay không và tổ chức thế nào để đảm bảo an toàn là câu hỏi đau đầu cho cơ quan quản lý giáo dục tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh…

 

Thí sinh được đo thân nhiệt phòng dịch COVID-19 trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT mới diễn ra – Ảnh: VĨNH HÀ

TP.HCM: Thí sinh có thể thi hoặc đăng ký xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2

Ngày 28-7, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết Sở vừa có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Theo đó, đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 là các thí sinh đủ điều kiện dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nhưng không dự thi được do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT chỉ áp dụng cho thí sinh đăng ký dự thi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM. Các thí sinh chuyển hội đồng từ các tỉnh về TP.HCM dự thi do ảnh hưởng dịch COVID-19 phải dự thi đợt 2.

Điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp THPT gồm: thí sinh đã đăng ký và đủ điều kiện dự thi đợt 2 theo danh sách Sở GD-ĐT TP.HCM phê duyệt; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1, không sử dụng quyền đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 1; thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và nơi ở bị phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của ngành y tế.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các đơn vị có học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT thông báo đến tất cả học sinh trong danh sách thi đợt 2 về việc tham gia thi hoặc xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Học sinh có nguyện vọng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 nộp đơn về cơ sở giáo dục đang theo học trước 16h ngày 30-7.

Về việc phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, Sở GD-ĐT TP cho biết, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo tại cơ sở giáo dục mình đang theo học trước 17h ngày 5-8. Các đơn vị trường học chủ động các hình thức đăng ký trực tuyến, nộp đơn qua hệ thống dịch vụ bưu chính, tránh tập trung đông người và đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện thành phố có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh trên địa bàn phức tạp và Thành phố đang thực hiện các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch nên việc tổ chức thi đợt 2 vừa đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng dịch, vừa yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khó có thể thực hiện.

Trước đó, TP.HCM đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 (ngày 6 đến 8/7) với 85.927 thí sinh dự thi, đạt 96% trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Hà Nội không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, xét đặc cách cho thí sinh

Ngày 28-7, Hà Nội thông báo quyết định sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mà xét đặc cách cho thí sinh đăng ký đợt thi này vì tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Trong văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội vừa ban hành, căn cứ vào quyết định của UBND TP Hà Nội nêu: Những thí sinh sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp trong đợt này là thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không thuộc diện bị kỷ luật ở đợt 1, thí sinh chưa dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thí sinh chưa dự thi đợt 1 vì các lý do khác.

Sở Giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm thông báo tới các đối tượng thí sinh trên.

Nếu thí sinh có nguyện vọng xin xét đặc cách tốt nghiệp thì có đơn đề nghị gửi qua email. Các trường, trung tâm in đơn, lập danh sách và biên bản xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh gửi về Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội qua email của sở.

Tại thông báo trên, Sở Giáo dục và đào tạo cũng đề nghị các nhà trường, trung tâm thông báo rõ cho thí sinh việc Bộ Giáo dục và đào tạo đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng, đồng thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học có các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021, tạo thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Xét tốt nghiệp THPT dành cho chuyên ngành CNTT – Lập trình viên

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96