(Post 23/02/2013) Gmail – một trong những dịch vụ gửi và nhận thư điện tử được yêu thích nhất, đang ngày càng được nhiều người sử dụng vì những tiện ích mà nó mang lại. Trong thời đại cuộc sống số như hôm nay, email công việc, email hẹn hò và nhất là spam mail,… có thể làm bạn bị “chôn vùi” trong đó.

Hiểu được điều này, Gmail đã cho ra mắt Gmail Labs – một tính năng không mới nhưng lại được ít người tận dụng. Labs chính là các add-on mà Google thiết kế để bạn có thể tự do tùy chỉnh trải nghiệm của mình với Gmail.

Đầu tiên, hãy click vào biểu tượng hình răng cưa nằm ở góc trên bên phải màn hình và chọn Settings trong thực đơn xuống. Bạn sẽ nhìn thấy thẻ “Labs” nằm ở phía bên phải danh sách các tab thiết lập.

Bước tiếp theo, bạn cuộn chuột xuống phía dưới để xem danh sách các “Lab” hiện có. Bạn chỉ việc nhấn chuột vào “Enable/Disable” để thực hiện kích hoạt hoặc ngừng cho những điều chỉnh bạn mong muốn. Sau khi thực hiện xong, nhớ lưu lại những gì bạn vừa thực hiện.

Dưới đây là gợi ý về một số “lab” khá hữu ích:

1. Hộp Chat nằm bên phải (Right-hand Chat)

Bạn không thích khung trò chuyện của Gmail nằm ở phía bên trái màn hình? Bạn hoàn toàn có thể chuyển chúng sang phải bằng tùy chọn Labs. Có thể một thanh Chat ở bên phải màn hình sẽ làm phần Inbox của bạn hơi bị rối một chút, thế nhưng, nếu giao diện được mở ở chế độ toàn màn hình thì đây cũng không hẳn là một trở ngại quá lớn.

Chuyển thanh Chat sang phải, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá diện tích ở khu vực bên trái màn hình cho các tùy chọn thư hoặc các “Lab” hữu ích khác.

2. Xem Google Calendar trực tiếp trong Gmail (Calendar Preview)

Với Lab này, bạn khỏi lo quên các cuộc họp quan trọng hay buổi hẹn cà phê với đứa bạn thân. Mỗi lần đăng nhập vào Gmail, bạn sẽ nhìn thấy ngay phần tóm lược lịch trình của mình trong ngày ở bên trái màn hình.

3. Chế độ xem trước Google Documents trong thư (Docs Preview)

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với các file tài liệu được upload lên Google Drive, Lab này được sinh ra cho bạn. Lab Docs Preview hiển thị các tài liệu bạn truy cập gần đây ở một khung phía bên trái màn hình. Giờ đây, chỉ với một cú click chuột bạn đã đến được với tài liệu mình mong muốn thay vì phải lục lọi trong Google Drive.

4. Soạn trước nội dung thư (Canned Response)

Đây là một công cụ hữu ích dành cho những ai phải phải trả lời các email lặp đi lặp lại. Với Lab này, bạn có thể soạn trước một mẫu hồi âm và dễ dàng chèn nó vào thư mới khi cần thiết.

5. Send & Archieve và Auto – Advanced

Đây là hai trong số những ứng dụng thiết thực nếu bạn đang sử dụng một hòm thư chung hoặc phải xử lý cả một đống mail cao ngút trời.

Send & Archive sẽ tự động lưu trữ thư bạn đã gửi đồng thời dọn dẹp Inbox cho bạn.

Auto – Advanced cho phép bạn tùy chỉnh những gì bạn muốn Gmail thực hiện sau khi bạn đọc mail. Ứng dụng này có thể tự động mở mail tiếp theo hoặc đưa bạn trở lại màn hình Inbox.

Ngoài những gợi ý trên, còn rất nhiều những Labs hay ho khác để bạn “vọc”, ví dụ như: Xem hình ảnh của Flickr trực tiếp trong thư, trình phát Google Voice, tìm kiếm ứng dụng,… Tóm lại, nếu tận dụng hiệu quả Google Labs, có thể bạn sẽ có một trải nghiệm hoàn thiện hơn với Gmail và tiết kiệm được kha khá thời gian.

(theo kenh14)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96