(Post 07/05/2010) Trong phần 1 của loạt bài này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn cách chuyển dữ liệu từ partition Windows XP cũ hay Windows Vista sang partition Windows 7 mới trước khi xóa partition cũ. Khi đã chắc chắn những gì mình cần thiết không còn nằm trên partition cũ nữa, lúc này bạn hoàn toàn an toàn trong việc gỡ bỏ partition này.

Cần lưu ý rằng chúng tôi đã sử dụng EASEUS Partition Master cho quá trình test này. Tuy nhiên các bạn có thể sử dụng Home Edition miễn phí nếu sử dụng hệ thống x86 32-bit, còn nếu bạn sở hữu một hệ thống 64-bit khi đó bạn cần phải sử dụng phiên bản Professional.

Trước khi thực hiện bất cứ hành động nào, có một file mà các bạn cần phải copy từ partition cũ sang partition mới. Đây là một file hệ thống, ẩn nằm trong thư mục gốc mang tên bootmgr.

Trong Windows 7, mở hai cửa sổ Windows Explorer, một cửa sổ mở C: và cửa sổ còn lại mở ổ chứa partition cũ của bạn (có thể là D:). Chọn Organize, sau đó chọn Folder and search options. Kích tab View. Chọn Show hidden files, folders, and drives, hủy chọn Hide protected operating system files (Recommended), xác nhận rằng bạn muốn thực hiện điều đó và kích OK.

Lúc này kéo file bootmgr từ D: sang C:. Khi Windows yêu cầu quyền quản trị, kích Continue. Chọn file đã được copy, khi đó bạn sẽ được đưa trở về hộp thoại Folder Options và ẩn các file của hệ điều hành đó (có thể là các file ẩn) lần nữa, sau đó đóng cả hai cửa sổ.

Nếu bạn chưa cài đặt EASEUS Partition Master, lúc này hãy cài đặt chương trình này. Sau đó load chương trình. Kích chuột phải vào partition Windows 7 và chọn Advanced, sau đó chọn Set Active. Kích OK.

Kích nút Apply, sau đó cho phép EASUS khởi động máy tính. Khi tùy chọn dual-boot xuất hiện trên màn hình, chọn Windows 7. Máy tính của bạn sẽ bắt đầu khởi động Windows 7, sau đó vào môi trường EASUS nơi nó sẽ thực hiện thay đổi.

Khi thực hiện xong, hệ thống sẽ khởi động lại. Tuy nhiên thay vì xuất hiện Windows, bạn sẽ thấy một thông báo lỗi. Lúc này bạn không thể khởi động được máy tính.

Tuy nhiên không có gì đáng lo ngại ở đây. Đây là điều được mong đợi. Cho đĩa DVD Windows 7 của bạn vào ổ đĩa DVD và khởi động lại hệ thống. Khi được hỏi, hãy nhấn bất kỳ một phím nào trên bàn phím.

Ở màn hình đầu tiên, nơi yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ, nhấn Next. Ở màn hình tiếp theo, nơi yêu cầu bạn chọn xem có muốn cài đặt Windows 7 hay không, chọn Repair your computer. Sau đó vài giây, bạn sẽ thấy dòng chữ “Windows found problems with your computer’s startup options” có nghĩa “Windows đã tìm thấy các vấn đề có liên quan với các tùy chọn khởi động của máy tính”, và hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn sửa và khởi động lại máy tính hay không. Khi đó hãy kích Repair and restart.

Thời điểm này, để tay của bạn xa bàn phím khi máy tính yêu cầu bạn nhấn bất kỳ phím nào “Press any key”. Windows sẽ khởi động lại như thông thường. Bạn có thể remove đĩa Windows 7.

Khi quay trở lại trong Windows 7, load lại EASUS, kích chuột phải vào partition cũ và chọn Delete. Xác nhận quyết định của bạn. Sau đó kích phải vào partition còn lại (Windows 7) và chọn Resize/Move. Mở partition để điền tất cả các vùng còn lại. Kích OK. Khi bạn thoát khỏi thương trình, kích Yes và cho phép hệ thống khởi động lại.

Tiếp tục một lần nữa, hệ thống sẽ vào môi trường EASUS và khởi động lại từ đây.

Tại đây, bạn có thể kết thúc công việc của mình nhưng có thể vẫn bị hỏi sau mỗi lần khởi động về phiên bản Windows mà bạn muốn load.

Để khắc phục vấn đề này, hãy kích Start, kích phải vào Computer, và chọn Properties. Kích Advanced system settings. Trên tab Advanced, bên dưới “Startup and Recovery” kích nút Settings. Bảo đảm thiết lập “Default operating system” nằm ở Windows 7. Sau đó hủy chọn tùy chọn Time to display list of operating systems.

Văn Linh
(theo PC World)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96