Lần đầu tiên được công bố tại Google I/O 2015, sau đó trải qua 4 tháng ra các bản beta cho lập trình viên, phiên bản chính thức của hệ điều hành Android 6.0 Marshmallow sẽ bắt đầu tới tay người dùng vào tuần sau. Thông tin được Google công bố tại sự kiện diễn ra đêm 29/9 vừa qua…

FPT-APTECH-google-bat-dau-phat-hanh-android-6.0-marshmallow-tu-tuan-sau

Không có gì ngạc nhiên khi loạt thiết bị đầu tiên nhận được bản update Android 6.0 sẽ là các máy dòng Nexus của Google: Nexus 6, Nexus 5, Nexus 7 bản 2013, Nexus 9, và Nexus Player. Hãng tìm kiếm cũng cho biết ngừng hỗ trợ cập nhật đối với các máy Nexus cũ hơn: Nexus 7, Nexus 4, và Nexus 10. Dẫu vậy, bộ ba này vẫn sẽ nhận được các bản vá bảo mật hàng tháng chứ không phải bị bỏ rơi hoàn toàn. Android 6.0 tất nhiên sẽ được cài sẵn trên bộ đôi smartphone Nexus 5X và Nexus 6P mà Google vừa giới thiệu.

Android 6.0 không có nhiều thay đổi so với 5.0 Lollipop, ít nhất là về diện mạo bên ngoài. Tuy nhiên, Google đã có một số cải tiến bên trong nhằm tăng sự ổn định và tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn. Một trong những tính năng mới là chế độ tiết kiệm năng lượng Doze giúp hệ thống tắt các tiến trình khi nó nhận thấy thiết bị không được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định – từ đó kéo dài thời gian dùng pin.

Một điểm mới khác đó là việc Google cho phép người dùng kiểm soát chặt chẽ hơn quyền truy cập thông tin cá nhân của các ứng dụng. Marshmallow cho phép bạn đồng ý hoặc từ chối quyền truy cập vào các thành phần như camera, vị trí… giống như cách Apple làm với iOS. Một thay đổi hứa hẹn khác là tính năng Now on Tap. Tính năng này cho phép công cụ tìm kiếm của Google “đào sâu” vào trong ứng dụng và quét các nội dung rồi hiển thị trên màn hình để cung cấp thêm thông tin liên quan đến từ khóa tìm kiếm.

??? Tham khảo thêm:

Ngoài các máy dòng Nexus, hiện chưa có danh sách cụ thể smartphone hay tablet nào (của bên thứ ba – đối tác của Google) sẽ được cập nhật phiên bản Android mới. Nhiều khả năng trong tương lai không xa, những LG, Samsung, hay Sony… sẽ công bố lịch trình update Android 6.0 cho smartphone và tablet của mình.

1,4 tỷ người đang sử dụng Android, Google Play có hơn 1 tỷ người dùng

Cũng trong sự kiện giới thiệu smartphone Nexus và phiên bản Android mới, Google công bố một số cột mốc đáng chú ý liên quan tới hệ điều hành Android của hãng. Và số liệu cho thấy Android đang ngày càng phổ biến. Năm ngoái, Google cho biết hệ điều hành này đã có hơn 1 tỷ người dùng tích cực. Sang 2015, con số đã lên tới 1,4 tỷ người dùng tích cực hàng tháng. Sundar Pichai, CEO Google, nói rằng đó là một quy mô ngoạn mục, đồng thời cho biết Google luôn đầu tư vào “các nền tảng, hệ sinh thái mở và quy mô lớn”. Google Play là một trong số này. Pichai công bố nền tảng Google Play hiện đã có một tỷ người dùng tích cực.

Chạm mốc “hàng tỷ” hiện đã không còn là điều gì đó bất ngờ tại Google. Tại Google I/O hồi tháng 5, hãng tìm kiếm công bố có hơn 1 tỷ người dùng tích cực ở mỗi dịch vụ Chrome, Android và YouTube. Gmail chỉ ít hơn một chút với 900 triệu người đăng ký.

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96