(Đăng ngày 30/05/2006) Kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 10 năm 2004, Google Desktop ngày càng trở nên phổ biến với công chúng. Sự phổ biến đó, cùng với mong muốn kiếm tiền từ ứng dụng, rõ ràng đã dẫn đến việc một nhóm lớn các lập trình viên tại Google đang làm việc để cải tiến ứng dụng. Kết quả? Google Desktop 4 , chỉ ba tháng ngắn ngủi sau khi ra mắt phiên bản 3 (của một bản beta rất mở rộng).

Google Desktop 4 mang đến cho chúng tôi Google Gadgets, về cơ bản là một bản cập nhật cho bảng điều khiển của Google, nhưng có thêm kẹo mắt. Nếu bạn đã sử dụng Mac OS X hoặc Konfabulator , chúng sẽ trông rất quen thuộc. Giống như Bảng điều khiển, Tiện ích có thể nằm trong thanh bên của bạn hoặc được kéo ra để nổi lên trên hoặc dưới các cửa sổ ứng dụng khác của bạn, kiểu Konfabulator. Sau khi cài đặt Google Desktop 4, người dùng sẽ thấy một cửa sổ với đầy đủ các tùy chọn tiện ích (có gần 160 tùy chọn trong số đó có sẵn tính đến thời điểm ra mắt). Những thứ này bao gồm từ các tiện ích lịch và đồng hồ thông thường đến các tiện ích bí truyền hơn như điểm Cricket và một chậu hoa ảo. Cài đặt Tiện ích của bạn có thể được lưu trực tuyến để khôi phục nhanh chóng trong trường hợp hệ thống gặp sự cố.

Google Desktop cũng đã thực hiện các cải tiến cho Thanh bên và các ứng dụng Máy tính để bàn. Lập chỉ mục được cải thiện, cũng như tài liệu cho toàn bộ gói. Ngoài ra còn có một số tùy chọn sẽ làm cho sysadmins hài lòng, chẳng hạn như khả năng vô hiệu hóa Tìm kiếm trên Máy tính. Giờ đây, người dùng có thể xóa các tệp đã xóa khỏi kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí đưa toàn bộ chỉ mục của họ ra khỏi quỹ đạo và có chỉ mục Google Desktop mới.

Nhìn chung, Google Desktop 4 dường như là một bản cập nhật vững chắc. Việc bổ sung Google Gadgets chắc chắn là điểm nổi bật và dường như được nhắm mục tiêu trực tiếp vào Yahoo, hãng đã mua lại Konfabulator vào tháng 7 năm 2005. Ở đây cũng có rất nhiều điều thú vị về mắt và đó là một góc đáng để tập trung vào trong một giây.

Khi Sidebar ra mắt lần đầu tiên, nó là nguồn tài nguyên nhẹ (ít nhất là so với Konfabulator) và spartan, như người ta mong đợi từ công ty chịu trách nhiệm về trang tìm kiếm tối giản. Bây giờ mọi thứ đang trở nên đẹp và bắt mắt. Sự tốt đẹp về mặt đồ họa của Google Gadgets có nhằm giúp người dùng Google Desktop không bị ảnh hưởng bởi ánh mắt (và thanh bên) trong Windows Vista sắp tới không?

Tất nhiên, những lo ngại về quyền riêng tư mà chúng tôi đã lên tiếng khi phát hành Google Desktop 3 vẫn đúng — tính năng Tìm kiếm trên Máy tính vẫn yêu cầu các bản sao của các tệp được lập chỉ mục của bạn phải được truyền tới máy chủ của Google, ngay cả khi nó bị xóa vào một thời điểm nào đó sau khi tải xuống .

bởi Eric Bangeman
(theo arstechnica.com)