Bản đồ Covid-19, vị trí người cách ly của thành phố được cập nhật trên ứng dụng điện thoại thông minh Hà Nội SmartCity.

Ứng dụng điện thoại được phát triển bởi Trung tâm tin học Hà Nội thuộc Văn phòng UBND thành phố, kích hoạt từ tối 18/3. Người dân có thể cài đặt Hà Nội Smart City qua Google Play trên điện thoại Android, hoặc App Store trên iPhone.

Hà Nội SmartCity được xây dựng theo 4 mục thông tin: bản đồ dịch, thống kê, khai báo và phản ánh. Người dân có thể nắm bắt vị trí những ca dương tính nCoV đang điều trị (F0), các trường hợp tiếp xúc gần từ F1 đến F5, hiển thị lần lượt bằng chấm màu đỏ đến màu xanh dương.

Mục thống thống kê dẫn số liệu, cập nhật của Sở Y tế về ca nhiễm, bình phục, tử vong. Thông tin bệnh viện tiếp nhận cách ly, điều trị, danh sách số điện thoại liên hệ của lãnh đạo trung tâm y tế quận, huyện cũng được hiển thị cùng các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phần khai báo dành cho người cách ly để trao đổi với cơ quan y tế. Ở mục phản ánh người dân có thể báo cho cơ quan y tế nếu thấy bản thân và người khác có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Theo Trung tâm tin học thành phố, hệ thống điều hành trung tâm có thể giám sát được vị trí người đang cách ly với cự ly cài đặt sẵn 30 m di chuyển. Khi người cách ly vượt quá khỏi bán kính này, lập tức trên ứng dụng của người dân sẽ được nhắc nhở đồng thời gửi thông tin đến cán bộ tổ dân phố, địa phương để giám sát.

Sau một ngày kích hoạt, hàng trăm người dân Hà Nội đã cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều người không thể mở các mục của ứng dụng vì hệ thống liên tục báo lỗi.

“Ứng dụng cập nhật đầy đủ thông tin hữu ích phòng chống dịch nhưng quá chậm. Khi tôi lướt bản đồ dịch thấy điện thoại bị đơ, thoát ra rồi vào lại bị báo lỗi”, anh Lê Quang Hưng (38 tuổi, quận Đống Đa) nói.

Trước đó, chiều 18/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố đang tập huấn cho lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường cài đặt, làm quen sử dụng.

Theo ông Chung, ngoài cung cấp thông tin về tình hình dịch, ứng dụng còn hỗ trợ các lực lượng giám sát người cách ly tại nhà qua GPS khi đăng ký điện thoại thông minh của người cách ly.

 

Võ Hải – Tất Định
(theo VnExpress)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96