(Post 12/06/2006) Có lẽ phải đến khi Nguyễn Đức Quang cùng với Hoàng Kim Anh đăng quang danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Đẹp FPT 2006 trong vai trò đại diện cho Học viện quốc tế FPT, nhiều bạn học cùng cậu tại lớp kĩ thuật viên T0601H mới cảm thấy bất ngờ bởi cậu bạn trông bụi phủi và hiền lành hàng ngày lại có khả năng diễn xuất tuyệt vời đến vậy.

Quang sinh năm 1984 tại Hà nội, 12 năm ê a a, b, c của Quang cũng trôi qua bình lặng như những cậu bé khác. Khi cánh cửa trường đại học không mở lối cho Quang, một con đường mới lại mở ra trước mắt cậu như một định mệnh.

Năm 2003, Hãng phim truyện Việt nam lần đầu tiên tổ chức tuyển sinh lớp đào tạo diễn viên truyền hình ngắn hạn. Một người bạn thân của Quang rủ cậu đi thi cho thêm khí thế. Không ngờ Quang và bạn mình lại lọt vào danh sách 69 người ở lại trong hơn 1000 thí sinh tham gia thi tuyển. 3 tháng mệt nhoài với các giờ học diễn xuất, học phát âm, nhập vai như những diễn viên thực thụ, cảm giác đọng lại trong Quang là con đường nghệ thuật không nhiều hoa hồng mà vương đầy chông gai và thử thách. Quang cũng là người đầu tiên trong lớp lọt vào mắt xanh của các đạo diễn và có cơ hội ghi tên mình trong một bộ phim được đánh giá là bộ phim ấn tượng của năm: “Những giấc mơ dài”. Vào vai con trai ông Hói, người tình của cô phóng viên ma mãnh nhiều mưu
mô, Quang vừa diễn vừa run một phần vì chưa có nhiều kinh nghiệm và choáng ngợp trước cách làm việc gấp gáp tại phim trường. 800 nghìn tiền cát xê cho 6 ngày làm việc không phải là lớn nhưng giá trị tinh thần của nó thì không thể kể xiết bởi Quang đã tự tin hơn rất nhiều nhờ vai diễn đầu đời.

Vững bước trên con đường mới, Quang tiếp tục ghi tên tham gia cuộc thi “Triển vọng điện ảnh” toàn quốc. Được ban giám khảo đánh giá cao, những chuyên gia trong nghề khuyến khích, giải thưởng cuộc thi cũng đã trong tầm tay nhưng Quang quyết định dừng lại. Ngoài những lý do tế nhị mà chỉ người trong nghề mới hiểu, nguyên nhân khiến Quang không đi tiếp trên con đường trở thành diễn viên chuyên nghiệp lại vô cùng giản dị. Những ngày đi đóng phim, Quang phải hy sinh thời gian làm việc tại Trung tâm đo lường – Cục đo lường chất lượng. Khuôn mặt điển trai, dáng người chuẩn, ánh mắt đầy xúc cảm nhưng Quang lại yêu thích một công việc hết sức khô khan với những con số vô cảm của áp suất, của trọng lượng. Quang thấy nhớ những lúc cặm cụi ở phòng thí nghiệm cân chỉnh từng chi tiết của chiếc đồng hồ đo chuẩn, thấy có ý nghĩa biết bao khi thành quả lao động của mình đóng góp cho nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Quang cũng muốn làm yên lòng mẹ bởi cậu là con một trong nhà, yêu thương cậu bao nhiêu, mẹ lại lo sợ bấy nhiêu trước những bất trắc và điều tiếng mà các diễn viên chuyên nghiệp đều phải từng đối mặt.

Chơi vơi khi rời xa nghề diễn, theo lời khuyên của một người anh, Quang trở thành học viên của trung tâm FPT Aptech dù khi đó khái niệm coder còn khá xa lạ với cậu. Quang đã lờ mờ ý thức rằng công nghệ thông tin sẽ mang lại cơ hội mới cho cậu nhưng điều khiến Quang hoàn toàn ngỡ ngàng là trong môi trường đó, cậu vẫn có cơ hội bước lên những sàn diễn hoành tráng để thể hiện niềm đam mê của mình. Chỉ chính thức tham gia cuộc thi Đẹp FPT 2006 khi đợt tập luyện cho cuộc thi đã bắt đầu được vài ngày nhưng Quang nhập đôi với bạn diễn Kim Anh hết sức ăn ý. Phần trình diễn năng khiếu của 2 bạn đã dành được tràng pháo tay ngưỡng mộ không dứt từ phía khán giả. Vở kịch tham gia phần thi tài năng cũng chính là vở kịch do Quang và bạn tự viết kịch bản, tự diễn xuất trong kì thi vào lớp diễn viên truyền hình năm ấy. Tiếp xúc với Quang, bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì không ai ngờ đằng sau cái dáng vẻ công tử bột, có vẻ như sợ nắng, sợ gió là một miền đam mê rộng lớn. Ở đó, bên cạnh ước mơ trở thành lập trình viên, Quang vẫn say mê với những thuật ngữ của nghề đo lường và không bỏ lỡ cơ hội được một lần nữa tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu.

Phương Anh
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96