(Post 16/04/2009) Vượt qua những khó khăn cuộc sống, vượt qua mặc cảm tật nguyền, vượt qua chặng đường dài trên chiếc xe lăn đã cũ, Giang nộp đơn thi rồi trúng tuyển và chính thức trở thành sinh viên tại BachKhoa-Aptech HN…

Lần đầu gặp em, nhìn đôi mắt buồn, nụ cười dịu dàng ấy, tôi không tránh khỏi cảm giác tiếc cho em, cho sự không may mắn mà một cô gái xinh xắn như em phải chịu. Nghĩ đến em rồi nghĩ đến nhiều thanh niên bây gìờ. Họ hơn cô bé tàn tật ấy nhiều cái: điều kiện thuận lợi, khoẻ mạnh, gia đình chăm sóc nhưng vẫn không chuyên tâm học hành. Còn em?

Người ta đi học thì đi trên những con đường phẳng đầy bóng mát, em đi học thì như vượt qua một sa mạc cát. Vậy mà em vẫn quyết tâm học, mà lại học rất giỏi ở một lĩnh vực khó là Công nghệ thông tin. Số phận và nghị lực của em khiến tôi nhớ đến hình ảnh của hoa Xương rồng, hoa Xương rồng bé nhỏ, mạnh mẽ vươn lên bất chấp những khó khăn của cuộc sống như những cơn bão cát vùi lấp. Kể từ đó, tôi gọi Giáp Thị Giang – cô bé trên xe lăn – với nick name hoa Xương rồng.

Cũng là lần đầu tiên trả lời phỏng vấn của phóng viên, Giang không tránh khỏi bối rối , nhưng khi tôi hỏi em về học công nghệ thông tin – Lĩnh vực em đang theo học, đôi mắt man mác buồn ấy bừng sáng và em say sưa kể về những ước mơ, hoài bão của mình: “Em thích CNTT lắm, từ lâu em đã thần tượng anh Bạch Đình Vinh – một sinh viên xuất sắc Khoa CNTT Đại học Bách Khoa Hà Nội – từng là nhân vật chính trong chương trình Người Đương Thời của VTV3, em sẽ cố gắng học thật tốt tại Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Bách Khoa – Aptech HN để trở thành một Lập trình viên giỏi, sau đó em sẽ giúp những người có cùng hoàn cảnh như em…”

PV: Giang này, mình là con gái, lại chịu thiệt thòi so với các bạn, sao em lại lựa chọn CNTT _ lĩnh vực tương đối khó như vậy?

Một nụ cười duyên dáng nở trên môi Giang, nụ cười đầu tiên từ khi tôi gặp em. Giang nói “Khó hay không là do mình anh ạ. Chỉ cần có đam mê, có quyết tâm thì khó đến mấy cũng vượt qua được. Hơn nữa, Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Bách Khoa – Aptech HN tạo điều kiện giúp đỡ em nhiều lắm. Các bạn cùng lớp C0710 cũng thông cảm và chia sẻ với em. Khó khăn lớn nhất của em vẫn là phải nhờ sự giúp đỡ của mọi người trong sinh hoạt.”

Giang kể rằng ngay từ những ngày đầu làm quen với máy tính, em đã nhận ra đây là con đường đi đến tương lai của mình. Vượt qua những khó khăn cuộc sống, vượt qua mặc cảm tật nguyền, vượt qua chặng đường dài trên chiếc xe lăn đã cũ, Giang nộp đơn thi vào Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Bách Khoa – Aptech HN. Thật may mắn và cũng thật xứng đáng, Giang trúng tuyển và chính thức trở thành sinh viên của lớp C0710 vào ngày 2/11/2007.

PV: Dự định của em sẽ làm gì và làm ở đâu khi học xong?

“Em cũng không biết có nơi nào nhận người khuyết tật như em không nhưng em sẽ cố gắng học thật giỏi. Em sẽ nhờ “CLB cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên” hiện có ở Bách Khoa-Aptech HN giúp đỡ. Nhiều bạn khoá trên đã được giới thiệu và làm việc ở những công ty tốt. Chắc chắn em cũng sẽ được Trung tâm hỗ trợ như vậy. Em sẽ có gắng học tốt và chăm chỉ anh ạ”

Cô bé xinh xắn ấy còn nói nhiều lắm, về dự định, về ước mơ, về những điều muốn đóng góp cho cộng đồng, xã hội…nhưng chuông báo vào lớp đã vang lên và em phải quay về nơi em sẽ bắt đầu ước mơ – lớp C0710. Chúc cho cô bé xinh xắn với nụ cười dịu dàng ấy sẽ vượt qua hết những khó khăn trong cuộc sống để biến ước mơ của mình thành hiện thực, như Xương rồng bất chấp bão cát vẫn nở hoa.

(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96